SK&MT - Để đến trường học, các em học sinh ở bản Vui, bản Giá phải đi thuyền vượt qua con sông Mã hùng vĩ.
ản Vui, bản Giá trong một ngày mưa gió. Hai bản trên chỉ cách trung tâm xã Thanh Xuân (huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) với 12 – 15 km đường đất dốc nằm ở bờ bên kia sông Mã.
Khu lẻ ở bản vui.
Đã từ rất lâu rồi, để đến trường đi học các em học sinh trường Trung học Cơ sở Thanh Quân ở bản Vui, bản Giá đã phải đi qua những chuyến đò chòng chành con nước. Không áo phao, không thiết bị cứu hộ nhưng nhiều em nhỏ cũng vẫn lên đò sang sông để đến trường. Con đò chỉ duy nhất có một người lái đò chở theo nhiều em học sinh lắc lư, tròng trành theo con nước đã trở thành phương tiện quen thuộc không thể thiếu của các em.
Các em học sinh ở bản Vui, bản Giá xã Thanh Xuân đến trường trong những chuyến đò chòng chành trên sông Mã.
Để đi tìm con chữ, các em học sinh bản Vui, bản Giá đã trải qua vô vàn gian nan, vất vả. Khi con sông Mã vào mùa khô nước cạn, việc đi học của các em trở nên dễ dàng. Nhưng nếu vào mùa mưa lũ, dòng sông Mã bỗng trở nên hung dữ, con đò nhỏ sẽ không đủ sức để vượt dòng nước. Nhiều học sinh trong bản đã phải bỏ lỡ việc học của mình khi nước lên.
Gặp trời mưa đường đến bản Vui, Giá gặp nhiều khó khăn.
Được biết, chiếc đò nhỏ đi qua con sông Mã ở bản Vui do người dân tự góp tiền mua. Mỗi một hộ gia đình sẽ thay phiên nhau trực 3 ngày đưa đò. Một phụ huynh, chia sẻ: “Khi các cháu đến trường chúng tôi đều nơm nớp lo lắng. Khi nào thấy các cháu về đến nhà là tôi mừng, còn khi nào chưa thấy về đến nhà là chúng tôi lại mong”.
Ông Cao Hồng Nghĩa – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Vui, cho biết: “Các em học sinh phải ở lại trường học, không về. Chỉ có cuối tuần mới về. Cả bản có 114 hộ, mỗi hộ thay phiên nhau trực ở bến đò 3 ngày, hết phiên nhà này lại đến nhà khác, cứ thế thay nhau để trèo đò”.
Hàng ngày các thầy giáo ở trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân đã phải vượt sông, suối, trèo đèo, băng rừng vượt núi để đến dạy học tại điểm trường bản Vui, bản Giá. Những ngày trời nắng thì bụi bặm, khi mưa xuống, đường trở nên lầy lội, khó đi, rất nguy hiểm cho các thầy giáo.
Thầy giáo Nguyễn Bá Đại – Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân, cho hay: “Hiện nay, bản Vui có 29 học sinh, bản Giá có 49 học sinh, các em đều phải đi đò vượt sông để đến trường đi học. Do phải đi đò qua sông Mã nên các em đã ở lại bán trú tại trường, chỉ cuối tuần mới được về nhà, nếu trời mưa to nước sông lên nhà trường sẽ không cho về, các thầy cô giáo sẽ nấu ăn chăm sóc cho các em”.
Các thầy giáo vượt sông để “gieo” chữ tại khu Vui, khu Giá.
Thầy giáo Đặng Xuân Viên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân, cho biết: “Do khó khăn về đường đi nên các thầy giáo được bố trí vào dạy học tại khu Vui, khu Giá. Đa số các thầy là đi buổi. Khó khăn lớn nhất là đường đi, những hôm trời mưa, con đường lấm lem bùn đất, trơn trượt không vững tay lái sẽ bị ngã. Trong này điện thoại không có sóng nên các thầy rất khó khăn khi liên lạc với gia đình”.
Nhiều khi phải đi bộ để đến trường học.
Khu Vui của trường Mầm non Thanh Xuân có 37 em học sinh, hiện nay đang học trong phòng học được làm tạm bợ bằng tranh tre, nứa lá. Cô giáo Lê Thị Dung, chia sẻ: “Lớp học của các em được người dân bản lên rừng chặt cây về làm nên chưa được kiên cố, vào mùa đông thì lạnh giá, mùa mưa thì dột nát, cả cô và trò đều vất vả. Nhiều hôm trời lạnh, mưa dột chúng tôi phải cho học sinh nghỉ tạm để bảo đảm sức khỏe”.
Nguyễn Huệ
Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/vuot-song-di-tim-con-chu-13145.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.