Bão số 2 đổ bộ đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to

(SK&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, ngày 13/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Bão số 2 đổ bộ đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to

Dự kiến đường đi của bão số 2. Nguồn: NCHMF

Do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở đảo Hòn Ngư có gió giật cấp 9; ở đảo Hòn Dấu có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; trên đất liền ven biển ở Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, T.p Thái Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 10. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 7 giờ ngày 12/6 đến 4 giờ ngày 13/6 phổ biến 120-250mm.

Hồi 5 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên đất liền ven biển khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 11 giờ ngày 13/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Trong 6-12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trên biển trong sáng ngày 13/6 ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-5 m; biển động rất mạnh.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, sáng ngày13/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10.

Khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm.

Từ chiều nay đến sáng 14/6 ở khu vực Tây Bắc có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-150mm, có nơi trên 150mm.

Bão số 2 đổ bộ đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa.

Dự báo chi tiết các vùng và khu vực ngày 13/6:

Thủ đô Hà Nội: Nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông. Gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; gần sáng và ngày mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng khu vực đồng bằng có mưa to đến rất to. Gió mạnh dần lên cấp 4, riêng khu vực đồng bằng từ gần sáng mai mạnh dần lên cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng phía Bắc (từ Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa to đến rất to. Phia Bắc gió mạnh dần lên cấp 4, riêng Thanh Hóa từ gần sáng mai mạnh dần lên cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10; phía Nam gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

LÊ PHƯƠNG

Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/bao-so-2-do-bo-dat-lien-bac-bo-va-bac-trung-bo-mua-to-13277.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.