Dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) là nơi ở của hàng chục hộ dân ngụ cư, nhưng tình trạng ô nhiễm ở đây vô cùng nghiêm trọng.
Theo quan sát của PV, bên cạnh những khu nhà ở lán tạm là kênh mương thối, màu nước đen ngòm, ngày ngày bốc mùi xú uế, bên bờ kênh là rác thải vương vãi khắp nơi. Để có được công việc mưu sinh, họ phải đánh đổi cả sức khỏe của chính bản thân và những người thân trong gia đình. Có những người đưa cả vợ chồng, con cái lên đây để sinh sống.
Cạnh những khu nhà ở lán tạm là kênh mương thối, màu nước đen ngòm, ngày ngày bốc mùi xú uế, bên bờ kênh là rác thải vương vãi khắp nơi.
Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Bình (Hưng Yên) – dân lao động sống ở Khu dân sinh Tổ 7, Cụm 2 Phúc Tân cho biết, 20 năm bán hoa quả ở chợ Long Biên là ngần ấy thời gian sống như tra tấn.
“Tôi có thuê trọ ở khu này, hằng ngày phải đối diện với ô nhiễm. Đặc biệt là mùi nước cống chảy dọc qua khu dân cư. Mấy hôm nay trời mưa nên nhìn nước cống chảy ra còn đỡ đen hơn, chứ hôm trời nắng thì không thể chịu nổi. Mùa đông cũng như mùa hè, các cô phải bật quạt liên tục để thổi bớt mùi hôi thối bốc lên” – Bà Bình nói.
20 năm bán hoa quả ở chợ Long Biên là ngần ấy thời gian bà Bùi Thị Bình sống trong ô nhiễm.
Cũng theo bà chia sẻ thì kênh mương này là nơi thu gom nước thải chảy từ khắp nơi chảy về. Có thể nó bắt nguồn từ phố An Dương (Tây Hồ) chảy qua đây, sau đó đổ ra sông Hồng. Cô Bình cũng không hiểu vì sao nguồn nước này lại có mùi kinh tởm đến vậy?
Không có nước sạch để sử dụng, người dân không biết kêu ai?
Người dân ở đây không có nước máy để sử dụng, tất cả các hộ dân tại đây dùng chung một giếng, hằng ngày sống trong lo sợ. Nước giếng ở đây có nhiều mảng bám hai bên thành, nước lấy từ giếng đổ vào xô xuất hiện nhiều cặn đen quanh đáy xô.
Nước giếng ở đây có nhiều mảng bám hai bên thành, nước lấy từ giếng đổ vào xô xuất hiện nhiều cặn đen quanh đáy xô…
Muốn sử dụng nước phải được lọc qua 2 lần bằng bình lọc nước mà người dân ở đây tự chế. Tuy nhiên, lọc xong nước vẫn có màu hơi vàng. Thế nhưng, vì không có nước nên người dân vẫn phải dùng cho nấu ăn và tắm giặt hằng ngày.
…. muốn sử dụng nước phải được lọc qua 2 lần bằng bình lọc nước mà người dân ở đây tự chế.
Ô nhiễm đã trở nên quen thuộc với những người dân ‘chạy chợ” nơi đây. Tình trạng ô nhiễm như vậy thì môi trường sống chắc chắn bị ảnh hưởng, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Tuy chính quyền nơi đây đã đề biển ‘cấm xả rác” nhưng không hiểu vì lý do gì rác vẫn ngập ngụa khắc nơi.
Sức khỏe và môi trường điện tử tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Thảo Phương
Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/dan-ngu-cu-cho-long-bien-song-trong-canh-o-nhiem-nhieu-nam-qua-14405.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.