Hàng loạt trạm trộn bê tông ô nhiễm, nhà xưởng kiên cố trên đất nông nghiệp
Các trạm trộn bê tông đặt ở khu vực gần cầu Tiến Xuân và ở đoạn giao giữa đường tỉnh 446 với Đại lộ Thăng Long (cùng thuộc xã Tiến Xuân) hoạt động liên tục, gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. Nhiều xe tải chở nguyên, vật liệu ra vào suốt ngày làm nhiều tuyến đường xuống cấp, gây mất an toàn giao thông. Quanh các trạm trộn là những đống cát, đá… chất cao như núi. Sát ngay những trạm trộn là diện tích đất trồng lúa của dân.
Các trạm trộn bê tông trái phép gây ô nhiễm môi trường.
Tại thôn Miễu, xã Tiến Xuân, nhiều dãy nhà xưởng kiên cố, rộng hàng nghìn m2 hình thành như một “cụm công nghiệp” với quy mô lớn, kiên cố. Hệ thống nhà xưởng được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép, khung thép chịu lực cỡ lớn và được bắn tôn rất chắc chắn. Đây là những công trình xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Thậm chí, đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân ô, sang nhượng, mua bán công khai nhưng chính quyền xã vẫn không hề có biện pháp ngăn chặn.
5000m2 đất vườn trồng cây lâu năm biến thành khu resort trái phép
Không những nhà xưởng, trạm trộn bê tông không phép mọc trên đất nông nghiệp, mà ở thôn Nhòn, xã Tiến Xuân (Thạch Thất) bỗng mọc lên một khu sinh thái mang tên “Hồng Cổ Quán”. Khu sinh thái này được xây dựng với nhiều công trình nhà sàn kiên cố, có bể bơi, khu vui chơi giải trí, diện tích còn lại để trồng hoa và cây lâu năm… vi phạm nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm.
Khu đất 5000 m2 trồng hoa hồng lại biến thành nhà hàng với nhiều nhà sàn kiên cố.
Để làm rõ thông tin trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Quách Đình Thắng – Phó chủ tịch xã Tiến Xuân, ông Thắng cho biết: “Về các trạm trộn bê tông và nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp đã tồn tại từ lâu, xã đã đi kiểm tra và lập biên bản. Tuy nhiên, trạm trộn bê tông được Bộ Tư lệnh pháo binh (đất quốc phòng) thuê đất, xã không có thẩm quyền xử lý vấn đề này”. Khi PV yêu cầu được tiếp cận văn bản, biên bản kiểm tra thì ông Thắng hứa sẽ cung cấp sau.
Về việc trong xã bỗng mọc lên khu sinh thái “Hồng Cổ Quán” thi ông Thắng cho hay: “Khu đất này thuộc đất vườn trồng cây lâu năm, đất khai hoang của ông Đinh Công Liên hiện đang là trưởng thôn Nhòn, hiện cho vợ chồng ông Hùng công tác tại một đơn vị lực lượng vũ trang ở TP Hà Nội và bà Nguyễn Thu Trang ở nội thành thuê lại với mục đích trồng hoa hồng cổ. Nhưng thực tế nơi đây lại biến thành nhà hàng sinh thái. Đầu năm 2019, UBND xã đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm và đề nghị chủ đất cam kết thực hiện việc tháo dỡ trả lại nguyên trang khu đất. UBND xã đã làm văn bản báo cáo lên UBND huyện Thạch Thất để xử lý”
Nhà xưởng kiên cố xây trái phép.
Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, bây giờ đã gần hết tháng 9, công trình vi phạm vẫn tồn tại ngang nhiên. Trong khi đó, trên trang cá nhân, bà Nguyễn Thu Trang tỏ ra mỉa mai, thách thức: “Cô sẽ bị xử lý (có lẽ là hình sự chăng) vì đã dám trồng hoa hồng trên đất vườn cô thuê, dựng nhà lá để những người qua đường có thể ngồi vừa uống trà, ngắm hoa hồng....”.
Qua đây, dư luận đặt ra dấu hỏi về cái gọi là lập biên bản, nhắc nhở với Hồng Cổ Quán chỉ là hình thức. Phải chăng chính quyền địa phương cũng lúng túng không dám xử lý vì chủ công trình này có thế lực?
Cần xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất và Chủ tịch xã Tiến Xuân
Được biết, để tăng cường công tác quản lý đất nông nghiệp, đất công, UBND TP Hà Nội đã có Chỉ thị số 04/CT-UBND nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp quận, huyện đó là: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.
Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.
Với quy định rõ ràng như trên thì việc để kéo dài hàng loạt công trình vi phạm ở xã Tiến Xuân là không thể chấp nhận. Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo thực hiện đúng Chỉ thị số 04/CT-UBND của Thành phố, kiểm điểm ngay trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất và đình chỉ công tác của lãnh đạo UBND xã Tiến Xuân để làm rõ, đồng thời tháo dỡ ngay các công trình vi phạm.
Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc
Nhóm PV
Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/thach-that-ha-noi-hang-loat-cong-trinh-vi-pham-gay-o-nhiem-moi-truong-chinh-quyen-lam-ngo-14551.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.