Cứu sống bệnh nhân bị bệnh di truyền máu khó đông

SK&MT - Theo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Anh Nguyễn V. T. (sinh 1988) trú tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) bị nôn ra máu và đi cầu phân đen, nhập viện vào điều trị tại khoa Nội Tổng hợp Thần kinh (THTK) ngày 21/5/2019. Bệnh nhân T. được phát hiện bị bệnh di truyền máu khó đông (Hemophilia A). Hemophillia A là bệnh rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu ( yếu tố VIII(8), IX(9) và X(10)). Bệnh mang tính chất di truyền, biểu hiện chính là máu khó đông, gây ra xuất huyết rải rác ở cơ, khớp, và chảy máu kéo dài, có thể xuất huyết trong não.

Cứu sống bệnh nhân bị bệnh di truyền máu khó đông

Bệnh nhân Nguyễn V.T đã được cứu sống.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân T. được nội soi phát hiện loét mặt sau hành tá tràng Forest IA. Tình trạng xuất huyết tiêu hóa không được cải thiện, chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng choáng mất máu, da và niêm mạc nhợt nhạt, HA 70/30 mmHg, mạch nhanh nhẹ khó bắt. Các bác sĩ tiến hành thủ thuật nội soi chích cầm máu. Đồng thời tích cực hồi sức bằng các loại dịch truyền, thuốc và các chế phẩm của máu, đặc biệt là tủa lạnh yếu tố VIII(8) là chế phẩm đặc hiệu cho bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia A.

Trong quá trình điều trị từ lúc vào viện đến hiện tại ngoài số lượng dịch truyền các loại, bệnh nhân T. được sử dụng các chế phẩm của máu bao gồm: 22 đơn vị Hồng cầu khối, 1 đơn vị tiểu cầu, 155 đơn vị tủa lạnh yếu

tố VIII, 1 đơn vị huyết tương tươi. Thực hiện triển khai báo động đỏ của trực lãnh đạo, khoa Huyết học truyền máu (HHTM) đã liên hệ trực tiếp với Trung tâm HHTM để chuẩn bị các chế phẩm của máu, yếu tố VIII. Rất may mắn khi Trung tâm HHTM còn lưu trữ cơ số huyết tương tươi đông lạnh, để sản xuất ra tủa lạnh yếu tố VIII. Để kịp thời gian cấp cứu, ngay trong 2 giờ đầu cho rã cơ số 40 đơn vị để truyền cho bệnh nhân ngay vì tình trạng lâm sàng thời điểm đó không thể trì hoãn. Sau đó tiếp tục rã đông theo quy trình để sử dụng cầm máu cho bệnh nhân trong giai đoạn hậu phẫu. Tất cả bác sĩ khoa HHTM và Trung tâm HHTM đã phối hợp nhịp nhàng cùng với các khoa lâm sàng để điều trị cho bệnh nhân.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên BVĐK tỉnh Khánh Hòa mổ hở trong tình trạng khẩn cấp, để cứu sống cho bệnh nhân Hemophillia A. Nếu không mổ bệnh nhân cũng tử vong, nhưng chuyển vào TP HCM cũng không thể vì bệnh nhân đang xuất huyết và choáng nặng, nhưng mổ hở thì tỉ lệ tử vong càng cao khi máu không cầm được. Chính nhờ quy trình báo động đỏ, với sự quyết tâm cấp cứu bệnh nhân của các bác sĩ và ekip nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Khánh Hòa mà bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch với “ngàn cân treo sợi tóc".

Vũ Đạt


Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/cuu-song-benh-nhan-bi-benh-di-truyen-mau-kho-dong-16826.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.