WHO đánh giá nguy cơ lây nhiễm Ebola ở Việt Nam rất thấp

Hin nay, Vit Nam chưa ghi nhn ca bnh nào và ti các nước châu Á chưa có trường hp nào được xác đnh đã nhim bnh này.”


Phát biu ti bui hp báo thông tin v dch bnh Ebola do B Y tế t chc sáng 12/8 ti Hà Ni, Ông Masaya Kato, đi din T chc Y tế Thế gii cũng đưa ra nhn đnh, thc tế cho thy nguy cơ lây nhim virus Ebola vào Vit Nam rt thp.

Người dân không nên hoang mang

Theo thng kê ca T chc Y tế Thế gii (WHO), tính đến ngày 12/8, ti bn nước Tây Phi đã ghi nhn hơn 1.800 ca mc bnh Ebola, vi 1.031 ca t vong.

B Y tế nhn đnh dch din biến phc tp ti các nước Tây Phi nhưng người dân không nên hoang mang, hin Vit Nam chưa ghi nhn ca nào mc bnh này.

Phân tích v vic ti sao nguy cơ mc bnh ti Vit Nam thp, ông Masaya Kato gii thích, bnh Ebola lây truyn thông qua tiếp xúc trc tiếp, gián tiếp vi người, đng vt nhim virus nhưng đến nay Vit Nam chưa ghi nhn trường hp nào nhim Ebola. Vì vy, nguy cơ lây nhim lan tràn thp vì chưa có ngun xác đnh.

Bên cnh đó, ông Masaya Kato cũng bày t quan đim cho rng thi gian qua Chính Ph và B Y tế Vit Nam đã có nhng kế hoch hành đng phòng chng dch cũng chun b rt tt, nên nguy cơ dch bnh lây lan thp.

Nói v cơ chế lây truyn ca bnh Ebola, v đi din ca WHO phân tích rõ, có hai cách lây truyn virus Ebola. Th nht là lây trc tiếp qua tiếp xúc vi người nhim virus có triu chng, người mc bnh t vong, đng vt nhim virus. Th hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc vi dch xét nghim, nước mt, nước tiu, máu vướng ra môi trường như bàn, giường chiếu, qun áo... Đường lây truyn virus ca tr cũng tương t như người ln. Ngoài ra, virus cũng có th lây qua đường sa m, nếu người m b bnh.

Đi din WHO nhn mnh, vic lây nhim ch xy ra khi người nhim virus có biu hin bnh, chưa có bng chng bnh lây qua đường hô hp. Virus Ebola cũng d chết trong môi trường t nhiên, tuy nhiên cũng có trường hp sng trong khong 1 tun, tùy điu kin.

Tiến s Trn Đc Phu, Cc trưởng Cc Y tế D phòng, B Y tế cho biết, dch bnh mi ni có nhng biến đi không lường hết được nên càng hn chế các bnh vào Vit Nam càng tt.


Kim dch y tế cho du khách ti Sân bay

WHO s h tr Vit Nam bt hot virus Ebola

V dch bnh Ebola, WHO đánh giá đây là v dch ln nht trong lch s gn 40 năm qua bi dch lan truyn nhanh và vi t l t vong cao.

Theo ông Masaya Kato, hin ti bnh do virus Ebola không có vcxin hay phương pháp điu tr đc hiu, vì vy công tác hin nay vn ch yếu điu tr h tr, triu chng.

“C thế gii đang n lc phát trin vcxin, tuy nhiên rt khó có th tr li chính xác khi nào có. Vic xn xut vcxin mi phi qua rt nhiu khâu và th nghim lâm sàng nghiêm ngt. Hy vng sm có vcxin này.”

V kh năng chn đoán, xét nghim virus Ebola, ông Masaya Kato cho hay WHO đang n lc, tp trung tt c các k thut chuyên môn đ h tr các nước trong vic chn đoán virus này. WHO có các trung tâm phi hp trên thế gii vi 5 phòng xét nghim. WHO hin nay đang khuyến cáo các nước có các ca bnh nghi ng nên ly mu và gi các xét nghim đến trung tâm này đ có kết qu chính xác nht.
Tuy nhiên, v đi din ca WHO cũng lưu ý, trong trường hp các quc gia có h thng xét nghim đm bo tiêu chun v phân tích v gen, an toàn sinh hc trong phòng thí nghim cao có mong mun t xét nghim được virus gây bnh Ebola thì WHO s sn sàng h tr k thut đ các quc gia bt hot virus này, sau đó s tiến hành các xét nghim k thut phân t.

“Vì Vit Nam mong mun s tiến hành xét nghim nên WHO s cung cp cho B Y tế các hướng dn đ làm sao bt hot được virus Ebola. Đi vi Vit Nam chúng tôi đc bit lưu ý vn đ an toàn trong khi vn chuyn mu, nhn mu, x lý mu vì nguy cơ lây nhim rt cao. Vì vy, chúng tôi mun nhn mnh rng hy vng Vit Nam s đt được tiêu chun an toàn trong vic x lý mu này,” ông Masaya Kato cho hay.

Theo Cc trưởng Cc Y tế D phòng, Vit Nam hin nay có hai phòng an toàn sinh hc có th tiến hành các xét nghim ti Vin V sinh dch t Trung ương và phòng an toàn sinh đ cp đ 3 ti Vin Pasteur Thành ph H Chí Minh (cp đ 3). Ngoài ra, các tnh có phòng an toàn sinh hc cp đ 2 và 1.

Đánh giá v vn đ này, v đi din ca WHO nhn mnh, Vit Nam ch cn có hai phòng xét nghim trên đt tiêu chun là đ s lượng phòng xét nghim cn thiết. Ngành y tế cn tp trung vào khâu phòng chng tt hơn như thc hành tt khâu qun lý bnh nhân, thc hin tt vc phòng chng nhim khun trong bnh vin đng thi phi hp vi các cơ quan chc năng và cng đng đ tuyên truyn tt v dch bnh.

Thùy Giang

Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/who-danh-gia-nguy-co-lay-nhiem-ebola-o-viet-nam-rat-thap-1715.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.