Theo Sở NN&MT Cần Thơ, hàng năm diện tích sản xuất lúa của thành phố hơn 200.000 ha, với sản lượng khoảng 1,3 triệu tấn. Hiện nay, người dân đã ứng dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, tưới, phun thuốc, thu hoạch lúa, thu gom rơm rạ, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận chơ người dân.
![]() |
Sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp tại Cần Thơ. |
Phó Giám đốc Sở NN&MT Cần Thơ Nguyễn Tấn Nhơn cho biết, hiện nay Cần Thơ đang tham gia Đề án l triệu hecta lúa chất lượng cao, năm nay diện tích tham gia 38.000 ha và đến 2030 sẽ đạt 48.000 hecta, với số hộ dân tham gia trong đề án hơn 51.000 hộ và 56 HTX. Qua triển khai mô hình đã đem lại hiệu quả về mặt kinh tế, năng suất, chất lượng tăng, giảm phát thải khi nhà kính từ 2 - 12 tấn CO2/hecta.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&MT Cần Thơ, địa phương cũng tập trung vào chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, sử dụng máy bay không người lái vào các khâu gieo sạ, phun thuốc, bón phân trên những cánh đồng lúa. Điển hình như vụ lúa Đông Xuân 2024 - 2025, với diện tích gieo trồng hơn 72.000 hecta, trong đó hơn 30% diện tích đã được người dân sử dụng máy bay không người lái vào quá trình bón phân, phun thuốc và gieo sạ.
Cần Thơ phấn đấu 50% đến cuối năm nay diện tích canh tác lúa trên địa bàn sử dụng máy bay không người lái trong canh tác. Cùng với đó là triển khai, nhân rộng mô hình sử dụng thiết bị cảm ứng để quản lý mực nước trong canh tác lúa, giúp người dân theo dõi, cập nhật thông tin nhanh, chính xác, đảm bảo số hóa các vùng trồng canh tác trên địa bàn.
Sử dụng máy bay không người lái (drone) trong canh tác đến cuối năm 2025 tổng diện tích chúng tôi sẽ nâng lên sử dụng cái drone trong các khâu gieo sạm, phun thuốc, bón phân đạt 50%. Về ứng dụng các thiết bị cảm ứng mực nước thì bước đầu thấy khá hiệu quả, giảm được công lao động trong việc theo dõi mực nước trên đồng ruộng và giúp cho nông dân mình cập nhật nhanh và không tốn nhiều công sức.
![]() |
Cần Thơ phấn đấu đến cuối năm nay diện tích canh tác lúa sử dụng máy bay không người lái khoảng 50% diện tích lúa. |
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Cần Thơ, thành phố tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” đến 2030 sẽ đạt 48.000ha. Việc tham gia Đề án sẽ giúp người dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập và tạo dựng thương hiệu gạo sạch.
Giai đoạn nay hiện nay thành phố đang tập trung củng cố, duy trì các hoạt động sản xuất hiệu quả trên diện tích khoảng 38.000 hecta với 25 xã tham gia và hỗ trợ phát triển 34 hợp tác xã. Giai đoạn 2 từ năm 2026 đến 2030 sẽ tập trung đầu tư cho các khu vực trọng tâm và đạt 48.000ha theo kế hoạch./.
Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/nong-dan-can-tho-su-dung-may-bay-de-phun-thuoc-bon-phan-cho-lua-26012.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.