Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội chỉ hạn chế xe máy chứ không cấm hẳn.
Sáng ngày 24/7, HĐND TP Hà Nội tiến hành tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm. Sau khi nghe các đại biểu thông báo những kết quả chính của kỳ họp thứ tư HĐND thành phố, rất nhiều cử tri đã có ý kiến xung quanh đề án hạn chế xe máy và quản lý phương tiện cá nhân cũng việc phát triển hệ thống giao thông công cộng.
Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố có lộ trình đến năm 2030 hạn chế các phương tiện cá nhân trong nội đô nhằm giảm bớt áp lực giao thông. "Thành phố không cấm xe máy mà chỉ hạn chế ở một số khu vực lõi thuộc các quận nội thành" – ông Chung nói.
Cũng theo ông Chung, để thực hiện nghị quyết nêu trên, thành phố lên kế hoạch xây dựng các tuyến tàu điện ngầm (Metro) và đã được Thủ tướng đồng ý; hiện có 3 nhà đầu tư nước ngoài và 6 nhà đầu tư trong nước cho biết sẽ đầu tư vào các dự án Metro của Hà Nội.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ phát triển mạnh giao thông công cộng, tăng thêm 1.000 đến 1.500 xe buýt từ nay đến năm 2030 với nhiều loại hình; sớm triển khai dịch vụ xe đạp công cộng...
Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, việc thành phố cấm phương tiện tại khu vực tổ chức không gian đi bộ hồ Gươm thời gian qua cũng là "bước thí điểm hạn chế phương tiện cá nhân tại khu vực trung tâm".
Ùn tắc giao thông là vấn đề “đau đầu” lãnh đạo TP Hà Nội từ nhiều năm qua.
Tại cuộc tiếp xúc, ngoài những ý kiến đồng tình với đề án quản lý phương tiện giao thông của thành phố, thì cũng có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn của mình về tính khả thi của việc cấm xe máy tại các quận nội đô từ 2030.
Ông Trần Ngọc Toán cử tri phường Tràng Tiền cho rằng đề án trên không có tình khả thi. “Hiện nay hạ tầng giao thông nhất là khu vực trung tâm TP Hà Nội vẫn còn kém trong khi đó đa số người dân còn khó khăn và đa số đi xe máy. Phương tiện giao thông công cộng chưa phát triển, tuyến buýt nhanh đầu tiên Kim Mã – Yên Nghĩa hoạt động không hiệu quả; mật độ dân số tăng cao, nhà cao tầng mọc lên trong nội đô ngày càng nhiều…”, ông Toán chỉ ra hàng hoạt vấn đề.
“Nếu cấm xe máy người dân đi lại bằng gì? Cấm xe máy chẳng khác gì chỉ bảo vệ cho người giàu đi ôtô”, ông Toán nói và kiến nghị cơ quan chức năng cần khảo sát số lượng xe máy của từng gia đình, có lộ trình loại bỏ xe cũ nát, hỗ trợ người dân chuyển đổi phương tiện cá nhân và quản lý ôtô cá nhân như đối với xe máy.
Còn theo ông Nguyễn Văn Dũng (phường Hàng Đào) thì: “Hiện nay đa số người dân đang sử dụng xe máy, do vậy nhà chức trách không nên cấm triệt để mà nên hạn chế dần dần...”
Trước đó ngày 4/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua đề án về tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030.
Theo nghị quyết, thành phố sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030; tổ chức thống kê, phân loại theo khu vực (quận, huyện), niên hạn, chủng loại toàn bộ xe máy trên địa bàn thành phố; phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng.
Nguyễn Cường
Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/ha-noi-han-che-xe-may-chu-khong-cam-han-2892.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.