Brazil: Khủng hoảng ống tiêm cản trở chương trình tiêm chủng vaccine

Tin cho biết, Bộ Y tế Brazil có nhu cầu mua khoảng 331 triệu ống tiêm trong một cuộc đấu giá trực tuyến vào hôm 29/12 nhưng rốt cuộc chỉ mua được 8 triệu chiếc, đáp ứng 2,5% nhu cầu đề ra. Nguyên nhân là do cơ quan này đưa ra mức giá tham khảo thấp hơn với giá đề nghị của nhà sản xuất. Điều này có nghĩa Brazil sẽ đối diện với nguy cơ khủng hoảng y tế vì không có đủ lượng ống tiêm để phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Trên thực tế, Brazil đang chậm chân hơn so với hai nước láng giềng là Chile và Argentina trong việc triển khai tiêm phòng vaccine.
Bộ Y tế Brazil là cơ quan có thẩm quyền đưa ra cơ số ống tiêm và kim tiêm cần thiết để cung cấp cho người dân, đồng thời là cơ quan áp đặt mức giá đấu thầu các sản phẩm này.
Người đứng đầu tập đoàn về trang thiết bị y tế và dược phẩm ABIMO, Paulo Henrique Fraccaro cho biết “mức giá tham khảo do chính phủ đề xuất không liên quan đến mức giá thực tế các công ty ống tiêm đang sản xuất”.
Ông Fraccaro nói rằng Bộ y tế Brazil đưa ra mức giá đề nghị là 13 xu Brazil (tương đương 530 đồng VN) một ống tiêm, trong khi các công ty đề xuất mức giá từ 22 đến 48 xu Brazil/ống tiêm tùy từng loại sản phẩm.
Trong khi đó, bang giàu có nhất của Brazil là Sao Paulo đã mua 50 triệu ống tiêm và đang lên kế hoạch để mua thêm 50 triệu ống nữa. Toàn bộ Brazil cần tới khoảng 320 triệu ống tiêm với kinh phí khoảng 120 triệu reais Brazil (tương đương 700 tỷ đồng VN).
Ông Fraccaro cũng cảnh báo kịch bản về việc thiếu ống tiêm có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở Brazil hoặc dẫn đến việc phải nhập khẩu loại dụng cu y tế này với chi phí tốn kém.
Brazil cũng là quốc gia đứng 3 thế giới về số ca lây nhiễm với hơn 7,6 triệu người mắc bệnh và số ca tử vong do COVID-19 đứng thứ 2 thế giới với 195.000 người.
L.Đ
Các tin khác
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại
Hàng loạt đồ điện gia dụng nhà dân bị chập, cháy do Công ty Điện lực Nam Từ Liêm đấu nhầm pha
Hiệu quả của tiêm vaccine tại Mỹ
EU chính thức áp dụng thông hành điện tử Covid-19
Campuchia phát hiện số ca nhiễm mới cao chưa từng có
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Chùa Nhân Hòa – Nơi hội tụ hồn thiêng và tín ngưỡng làng quê Đại Thanh, Hà Nội
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp


