Chuyện kỳ lạ ở nơi dùng thảo dược làm thức ăn cho gà
SK&MT - Thịt gà nuôi bằng thảo dược không những là một món ăn thơm ngon mà còn chứa rất nhiều tinh chất thảo được đã được chuyển hóa bằng năng lượng, giúp con người khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.
Những ngày lọ mọ tìm kiếm và viết bài về cây thuốc quý, lương y nổi tiếng ở nơi đầu nguồn con sông Mã, tôi đã rất ngạc nhiên khi người dân không chỉ dùng thuốc chữa bệnh cho con người mà còn làm thức ăn chăn nuôi.
Theo anh Toàn, Y sỹ Y học Cổ truyền, công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho rằng. Anh đã có thâm niên rất lâu trong việc nghiên cứu về dược liệu và ứng dụng đông y vào đời sống.
Anh Đỗ Đại Toàn đang cho đàn gà ăn thức ăn trộn thảo dược
Gia đình anh Toàn cũng chăn nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều năm nghiên cứu, anh đúc kết ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Anh Toàn cho rằng, hầu hết tất cả các loại rau củ quả đều cung cấp cho những vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể sống. Cụ thể cung cấp năng lượng thì bổ sung thêm khoai, sắn. Cung cấp khoáng bổ sung thêm cải xoong, chai, hến, vỏ trứng và một số loại rau. “Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà biết cách pha trộn làm sao cho hợp lý. Ta có thể pha trộn theo tỷ lệ 50% bột gạo, bột ngô và 50% thảo dược. Tỷ lệ thảo dược càng nhiều thì thịt gà càng đạt chất lượng cao.
Cây bồ công anh giúp kháng khuẩn đường ruột, chữa chứng khò khè của gà
Không những chỉ là thức ăn bình thường mà thảo dược còn là thuốc phòng chữa bệnh cho gà. Khi thấy gà mắc các bệnh khò khè, biểu hiện kêu tắc thì lấy lá bồ công anh thái nhỏ trộn với thức ăn mỗi ngày 2 lần trong khoảng 1 tuần. Bồ công anh giống như kháng sinh, giúp chữa bệnh do nhiễm vi khuẩn.
Khi gà mắc chứng tiêu chảy, phân lỏng thì dùng lá hoàn ngọc trộn vào thức ăn. Mỗi lần cho 1 đến 2 lá. Chỉ một vài ngày gà hết các triệu chứng trên.
Bồ kết cũng là một vị thuốc rất tốt cho gà. Con gà tầm 20 ngày tuổi bắt đầu có biểu hiện bị hen, phế quản bị khò khứ. Ngoài ra, người ta còn dùng tỏi để cho gà ăn chữa cúm, sát khuẩn đường ruột, tẩy run, giảm mỡ trong thịt.
Nuôi gà bằng thảo dược rất kỳ công và tốn kém. Đòi hỏi người tiêu dùng không những am hiểu về sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà mà còn phải am hiểu về các vị thuốc thì mới đem lại hiệu quả cao.
Thịt gà giúp phòng chữa bệnh.
Gà nuôi bằng thảo dược sẽ giúp cho gà nhanh lớn mà không có kháng sinh trong nuôi, sẽ tạo ra các sản phẩm sạch, có chất lượng.
Anh Toàn chiêu đãi chúng tôi bằng thịt con gà nuôi bằng thảo dược. Anh bảo, những con gà nuôi bằng thảo dược sẽ lớn nhanh hơn gà bình thường. Tuy nhiên để thịt gà tích tụ nhiều tinh chất thảo dược nhất thì phải nuôi cả năm.
Gà nuôi bằng thảo dược sẽ cho thịt thơm ngon, bổ dưỡng hơn
Thịt gà săn chắc đến từng thớ thịt. Thịt mềm, không có mùi tanh, dai mà giòn. Miếng thịt thơm phức, giòn dai chấm với hạt dổi sẽ có mùi hương thật quyến rũ. Cảm tưởng như khi miếng thịt trôi đến đâu, vị thơm ngon sẽ ngấm đến đó. Hương vị thơm ngon choáng ngợp trong tâm trí, đê mê đến từng tế bào. Quả là không một món sơn hào hải vị nào sánh bằng.
Anh bảo rằng, con người hấp thụ tinh chất thảo dược không chỉ qua trực tiếp như uống thuốc, tiêm thuốc mà còn bằng cách gián tiếp là thực phẩm. Ví như gà ăn thảo dược, người ăn thịt gà thì cũng hấp thu gián tiếp những tinh chất đã chuyển hóa thành năng lượng trong thịt gà.
Chính vì vậy, giá bán gà bằng thảo dược cao hơn 10 – 20 nghìn đồng/kg so với gà thường. Tuy nhiên, khách hàng rất ưa chuộng. Gà nuôi bao nhiêu cũng không đủ bán.
Theo anh Toàn, không chỉ riêng gia cầm mà gia súc cũng có thể chăn nuôi bằng thảo dược được. Ví dụ nuôi lợn nuôi bằng thảo dược, nuôi thỏ bằng cây hoàn ngọc, nuôi cá bằng thảo dược…
Trước tình trạng báo động về vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiều chất hóa học, mô hình chăn nuôi gà, lợn, thỏ, cá… bằng thảo dược đang dần lên ngôi. Đây là hướng đi mới, đem lại chất lượng thực phẩm sạch cho thị trường, giúp phát triển một nền kinh tế xanh và bền vững.
Hoàng Thế Tào