Tranh cãi Mỹ - Trung về dịch Covid-19
Theo số liệu được công bố, Mỹ hiện là quốc gia có số người nhiễm và tử vong cao nhất vì Covid-19 với hơn 730.000 và 39.000 người. Trong khi đó, số ca tử vong tại Trung Quốc cũng đã tăng trở lại vào ngày 17/4 bởi, theo giới chức nước này, 1.300 ca tử vong ở Vũ Hán - tương đương 50% tổng số ca tử vong trên cả nước - chưa được ghi nhận trước đó. Tuy nhiên, họ phủ nhận cáo buộc không minh bạch.

Nguốc gốc phát tán của SARS-CoV-2 gây ra đại dịch là chủ đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tổng thống Trump và giới chức cấp cao của Mỹ thời gian qua khiến Trung Quốc nổi giận khi gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc hay virus Vũ Hán" bất chấp bị phản đối.
Khẳng định "nhiều chuyện lạ lùng đang xảy ra" liên quan đến nguồn gốc virus, Tổng thống Trump thông báo Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra để làm rõ. Trước đó, giới chức tình báo Mỹ cũng tiết lộ với đài NBC News rằng cộng đồng tình báo nước này đang xác minh nghi vấn virus chết người này xuất hiện tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) trong lúc cơ sở này nghiên cứu về bệnh ở dơi.
Trước đó, Tổng thống Trump cáo buộc WHO "quản lý kém" và che giấu thông tin sai lệch từ Trung Quốc khiến virus bùng phát trên diện rộng. Ông quyết định Mỹ tạm ngưng đóng góp cho WHO.
Tổng thống Trump cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nếu bị phát hiện cố ý để Covid-19 lây lan. Theo ông chủ Nhà Trắng, câu hỏi lúc này là liệu chuyện xảy ra với Covid-19 là “một sai lầm vượt tầm kiểm soát hay được thực hiện một cách có chủ ý” và “sự khác biệt giữa 2 điều này là rất lớn”.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 19/4 cũng gia tăng sức ép lên Trung Quốc khi kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập liên quan đến Covid-19, trong đó có một phần về cách thức giải quyết khủng hoảng của WHO cũng như của Trung Quốc khi virus bắt đầu khởi phát tại Vũ Hán. "Các vấn đề xoay quanh Covid-19 phải được xem xét một cách độc lập và tôi tin đã đến lúc chúng ta làm điều này" - bà Payne khẳng định, đồng thời cho biết Úc có nhiều nỗi lo giống Mỹ. Theo bà Payne, những vấn đề xung quanh Covid-19 nhiều khả năng thay đổi quan hệ Úc - Trung Quốc "bằng một cách nào đó" và sự lo ngại của bà đối với mức độ minh bạch của Bắc Kinh "đang ở mức rất cao".
Linh Đức
Các tin khác
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Chùa Nhân Hòa – Nơi hội tụ hồn thiêng và tín ngưỡng làng quê Đại Thanh, Hà Nội
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp


