Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ
>> Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”
Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang - thì cho rằng, tiền vay không lãi suất để làm đường dù một đồng cũng chưa có, nói gì tới cho không.

Bộ “hồ sơ” giới thiệu về gói viện trợ không hoàn lại trị giá 10 tỉ USD gồm thư ngỏ và các nguyên tắc tiếp nhận vốn khá kỳ quặc.
Trước Tết sẽ có 3 tỉ USD(!)
Liên quan đến khoản “viện trợ khủng 10 tỉ USD” bị Tiền Giang từ chối, ngày 25/11, PV đã liên lạc được với ông Paul Hùng Lê để có thêm thông tin. Ông Paul Hùng Lê cho biết: “Các địa phương khác làm rất tốt (ý nói nhận viện trợ - PV), còn ông Lê Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - làm chuyện đó (từ chối gói viện trợ) là chuyện của ổng. Cho đến nay, tôi đang vận động để nguồn tiền về Việt
|
Ông Paul Hùng Lê còn đề nghị: “Cái này không nên phổ biến trên báo chí vì tập đoàn này không phổ biến báo chí. Thằng nào đồng ý theo quy trình của nó thì nó mới cho. Anh ngạc nhiên tại sao trên Báo Lao Động lại có thông tin. Anh khuyên em không nên đăng báo vì nó sẽ không tốt cho quyền lợi của người dân Việt
Cũng theo ông Paul Hùng Lê, địa phương nào không nhận nguồn tiền này sẽ có những lý do mà mình không hiểu được. Tuy nhiên, khi nguồn tiền này về, các địa phương khác nhận thì Tiền Giang sẽ hối tiếc, vì mục đích của ông là giúp dân, tạo việc làm cho dân.
“Nếu họ tiếc, thì mình sẽ tìm nguồn khác cho họ. Mục đích mình là giúp dân mình, đất nước mình chứ không giúp một cá nhân nào. Cho đến nay, chưa một địa phương nào từ chối khoản viện trợ này. Tại Sóc Trăng, chủ tịch rất vui mừng đón nhận. Ở Thái Nguyên cũng vậy” - ông Paul Hùng Lê nói - “Hiện tôi đang làm việc với trung ương. Theo đó, tôi sẽ cố gắng để trước Tết Nguyên đán có một món quà ý nghĩa về Việt
“Không có giá trị pháp lý”
Trao đổi với PV về việc từ chối “viện trợ khủng” này, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang - cho biết: “Tôi chưa gặp ông Paul Hùng Lê lần nào. Tuy nhiên, ông Hùng và ông Lê Văn Đăng – Giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng phát triển Đồng Tháp Mười (trụ sở tại huyện Tân Phước, Tiền Giang) có đến Sở, đề nghị đầu tư làm đường giao thông.

Dù còn nhiều con đường xuống cấp, nhưng Tiền Giang vẫn từ chối khoản viện trợ “khủng” vì sự viển vông và thiếu khả thi.
Chúng tôi không ký kết gì cả, chỉ có văn bản báo cáo vụ việc với UBND tỉnh. Trong vòng chưa đầy 2 tuần, UBND tỉnh có văn bản từ chối, đề nghị sở trả lời để nhà đầu tư biết. Tôi không bình luận gì về nguồn tiền quá khủng này, nhưng thực tế từ lúc tôi làm giám đốc sở đến nay, Tiền Giang chưa nhận được 1 đồng viện trợ nào để làm đường. Nói thật, vốn vay không lãi suất còn chưa có chứ đừng nói tới cho không”.
Trong khi đó, tại Sóc Trăng, cả Giám đốc Sở GTVT Trần Anh Việt và Giám đốc Sở KHĐT Mai Phước Hưng đều đã ký “biên bản ghi nhớ” với ông Paul Hùng Lê. Trao đổi với PV, cả hai ông Việt và Hưng đều cho rằng, việc ký biên bản ghi nhớ này “không có giá trị pháp lý”, bởi việc nhận vốn đầu tư nước ngoài phải trải qua rất nhiều bước, chứ không phải muốn nhận là nhận ngay được.
Theo tìm hiểu của PV, có khá nhiều doanh nghiệp đã “đeo bám” theo dự án viện trợ khủng này nhằm xin làm đơn vị thi công công trình. Việc UBND tỉnh Tiền Giang từ chối “viện trợ” đã làm nhiều doanh nghiệp xôn xao về tính thực hư của dự án. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tới.
|
Theo Hữu Danh
Lao động
Các tin khác
Newtown Diamond - Chuẩn sống thượng lưu bên bờ biển Đà Nẵng
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TP.HCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới
Rivea Residences - Khi ngôi nhà trở thành “bảo tàng ký ức” của gia đình
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Nghịch lý tăng trưởng và bài toán nguồn cung bền vững tại đảo Ngọc
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Hơn 61.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk đến với thương binh, người khó khăn dịp tết
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Herbalife Việt Nam tham dự chương trình cộng đồng Mỹ-ASEAN
Vietjet đứng đầu Đông Nam Á về tối ưu phát thải trên các chuyến bay nội vùng
Vietjet và SPDB Financial Leasing ký kết thoả thuận tài trợ thuê mua 10 tàu bay Comac
Vietjet mở bán 11 triệu vé khuyến mãi giảm 20% trên tất cả các đường bay dịp lễ 30/4 - 1/5
ĐBQH Nguyễn Quang Huân: Petrovietnam - Doanh nghiệp kinh tế mang sứ mệnh chiến lược
Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực
Petrovietnam đứng vị trí 11 trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á Fortune 500 SEA 2025
Hỗ trợ 500 căn nhà mới, Vietjet và Vikki Digital Bank chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người dân
Nghị quyết 68 tiếp sức cho doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó, bứt phá
Hoa Liên Viên ra mắt chi nhánh miền Trung, mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm từ Trầm hương
Doanh nhân Cần Thơ khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
MEYGROUP tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Bán hàng & Trải nghiệm Meyhomes Capital Phú Quốc
Rivea Residences - Khi ngôi nhà trở thành “bảo tàng ký ức” của gia đình
Nghịch lý tăng trưởng và bài toán nguồn cung bền vững tại đảo Ngọc
