Đà Nẵng: Cần đánh giá khách quan đối với việc dọn vệ sinh rừng ở Sơn Trà
Hàng loạt cây mối mọt gãy đổ đã bị cho là khai thác trái phép
Qua thực địa thì được biết khu vực bị cho rằng diễn ra tình trạng phá rừng thuộc diện tích rừng trồng giao khoán cho nhóm hộ do ông Phạm Hùng Mạnh làm đại diện. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân tại khu vực này thì rất nhiều thông tin về việc cây rừng bị đốn hạ là chưa chính xác và khách quan.
|
| Cây gỗ bị khô mọt rỗng ruột cũng bị đưa vào diện bị “khai thác”. |
Chia sẻ với phóng viên Pháp luật Plus, một người dân có thâm niên quản lý và trồng rừng hàng chục năm tại đây cho biết, đặc điểm của rừng Bán đảo Sơn Trà là không có các loài gỗ quý hiếm. Phần lớn cây rừng ở đây đều là các loại gỗ tạp, gỗ thông thường từ nhóm V đến nhóm VIII, gần như không có giá trị thương mại, nhiều cây gỗ có tuổi đời trên 15 năm là tự mục lõi, hoặc bị mối mọt xâm hại; Bên cạnh đó, hàng năm rừng Bán đảo Sơn Trà phải hứng chịu rất nhiều cơn bão lớn, hậu quả là rất nhiều cây bị gãy, đổ bật gốc.
|
| Cây bị kiểm kê gần như đã bị biến thành… mùn. |
Để có cơ sở làm rõ thông tin trên phóng viên (PV) đã cùng đoàn kiểm tra do ông Lê Mạnh Hùng, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng làm trưởng đoàn, đến kiểm tra tại hiện trường. Thành phần đoàn kiểm tra còn có đại diện của chính quyền địa phương, đại diện của Viện kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng, Công an TP. Đà Nẵng.
Ghi nhận thực tế tại buổi kiểm tra cho thấy, tại hơn 20 mốc kiểm tra thì phần lớn là những cây đã bị mục ruỗng, bị khô, mối mọt xâm hại, bị gẫy đổ, cây có đường kính nhỏ khoảng hơn 20cm, không có giá trị kinh tế hoặc giá trị kinh tế rất nhỏ.
Bên cạnh đó cũng có một số gốc cây còn tươi, tái sinh chồi non mới, tại những gốc cây này, đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận tọa độ, hình ảnh và đo vẽ một cách tỉ mỉ.
Tại buổi kiểm tra, ở một số gốc cây, sau khi khám nghiệm, đo vẽ, ông trưởng đoàn Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ một số ý kiến thẳng thắn: một số cây mục nát, ngã đổ tự nhiên thì sẽ kiến nghị cấp trên xem xét, có thể không cần thiết đưa vào biên bản kiểm kê
Bày tỏ quan điểm của mình, ông Phạm Hùng Manh, đại diện cho nhóm hộ nhận khoán rừng khẳng định, ông không khai thác mà chỉ dọn vệ sinh rừng sau mưa bão. Về việc dọn dẹp này, trước đó ông đã có báo cáo miệng với kiểm lâm viên địa bàn. Thực tế cơn bão gây ra gãy đổ cây xảy ra từ tháng cuối 2013 nhưng ông Mạnh đã chờ đợi đến cuối năm 2014 đầu 2015 mới thu dọn để đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước và sinh thái rừng, phòng chống cháy rừng về mùa khô.
|
|
|
|
| Nhiều cây bị gãy đổ do mưa bão, gốc bị mục mối. |
Ông Phạm Hùng Mạnh cũng dẫn ra nội dung nội dung thỏa thuận trong hợp đồng giao khoán như: “thực hiện trồng rừng và phát triển kinh tế vườn trên diện tích đất nhận khoán”, “được quyền chủ động sản xuất trên diện tích đất nhận khoán”, do đó việc ông dọn vệ sinh rừng để phục vụ sản xuất là việc đương nhiên phải làm.
Kể về thời điểm đầu nhận khoán, ông Mạnh cho hay, ngay từ những năm đầu giao khoán cho nhóm hộ, ông Nguyễn Mạnh Tiến, là cán bộ chi cục đã có mặt để kiểm tra và tư vấn việc trồng rừng, khuyến khích bảo tồn cây bản địa để giữ đất màu không bị trôi và giữ độ ẩm cho đất, ông Mạnh đã thực hiện đúng theo những hướng dẫn của cán bộ quản lý này.
|
|
| Những cây gỗ dạng này chỉ có thể làm… củi đun |
Về trách nhiệm đối với việc quản lý rừng được giao, ông Mạnh cũng khẳng định tại buổi làm việc: Theo hợp đồng giao khoán đất để trồng rừng thì BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà giao khoán cho ông Phạm Hùng Mạnh (đại diện cho hộ và nhóm hộ) chứ hoàn toàn không giao cho cty Trường Mai, do đó trách nhiệm phải thuộc về chủ thể nhận hợp đồng giao khoán là ông Phạm Hùng Mạnh.
|
| Ông Mạnh khẳng định trong quá trình dọn dẹp ông đã cho cắt khúc và xếp gọn ngàng bên cạnh. Tất cả các khúc gỗ đều còn nguyên ở tại hiện trường, các đoàn kiểm tra cũng đã đo đếm, chứ tôi chưa hề vận chuyển một khúc gỗ, thậm trí là một mẩu gỗ nhỏ nào ra khỏi rừng. |
Trong quá trình bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng, để tạo cảnh quan sinh thái, phòng chống cháy rừng, đảm bảo an toàn cho những du khách đến tham quan, tránh để những cây chết khô đổ, gãy rất dễ gây tai nạn, tôi đã cho người vệ sinh, thu dọn một số cây gỗ đổ, gãy, cây chết đứng. Đối với một số cây đổ, gãy chắn ngang lối đi, tôi cho cắt khúc và xếp gọn ngàng cạnh đó. Tất cả các khúc gỗ đều còn nguyên ở tại hiện trường, các đoàn kiểm tra cũng đã đo đếm, chứ tôi chưa hề vận chuyển một khúc gỗ, thậm trí là một mẩu gỗ nhỏ nào ra khỏi rừng.
Tôi đã đổ mồ hôi công sức, tiền bạc vào khu rừng này từ hàng chục năm nay. Chỉ cần suy xét khách quan thì mọi người đều hiểu tôi không hề có bất cứ động cơ nào để thu lợi từ những khối gỗ tạp đã gãy đổ mục nát, hầu như chỉ có tác dụng để làm… củi đun. Tôi mong dư luận cũng như các cơ quan chức năng cần đánh giá và soi xét một cách khách quan, công tâm.
Phạm Khoa
Các tin khác
Phú Thọ: Xử phạt cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm tại xã Đoan Hùng 107 triệu đồng
Lào Cai: Sở Nông nghiệp và Môi trường thăm và làm việc với chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Gieo chữ nơi biên giới: Đắk Lắk xây trường nội trú cho hơn 1.200 học sinh
Tổng Bí thư: Đưa Trường Phổ thông nội trú thành "cột mốc mềm" về giáo dục vùng biên
Xây trường nội trú: Công bằng trong tiếp cận giáo dục, nâng chất lượng nhân lực vùng biên
Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Luật phòng bệnh: Cần được cụ thể hóa, bảo đảm tính khả thi
Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe tâm thần sau thảm họa
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Sơn La: Tuổi trẻ hành động vì môi trường bền vững
Lai Châu: Mở ra không gian phát triển mới cho văn hóa
Điện Biên: Biệt phái cán bộ – “cú hích” nâng cao hiệu quả chính quyền cơ sở
Đắk Lắk công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới
Ngày hội non sông và trọng trách trước nhân dân
Lào Cai: Sở Nông nghiệp và Môi trường thăm và làm việc với chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Gieo chữ nơi biên giới: Đắk Lắk xây trường nội trú cho hơn 1.200 học sinh
Phú Thọ: Xử phạt cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm tại xã Đoan Hùng 107 triệu đồng
Luật phòng bệnh: Cần được cụ thể hóa, bảo đảm tính khả thi
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Tuyên Quang đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng 11 trường nội trú, cải thiện môi trường giáo dục và sức khoẻ cho học sinh vùng biên
Gieo chữ nơi biên giới: Đắk Lắk xây trường nội trú cho hơn 1.200 học sinh
Tổng Bí thư: Đưa Trường Phổ thông nội trú thành "cột mốc mềm" về giáo dục vùng biên
