Đổi mới phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã
Bà Chu Thị Vinh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Chu Thị Vinh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác cho biết, thông tin từ Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký HTX cho thấy, ước đến cuối năm 2022, cả nước có cả nước có 29.378 HTX, tăng 2.036 HTX, tương ứng 7% so với năm 2021; 125 Liên hiệp HTX, tăng 18 Liên hiệp HTX, tương ứng khoảng 17% so với năm 2021 và 71.000 tổ hợp tác. Đặc biệt, nửa cuối năm 2022, số lượng HTX, Liên hiệp HTX thành lập mới có xu hướng tăng nhiều hơn.
Không chỉ tăng về số lượng mà “các chỉ số về hoạt động của khu vực kinh tế hợp tác đều tăng so với năm 2021, do năm 2022 tình hình dịch bệnh Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát và đặc biệt, Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX đã tham mưu thực thi, chỉ đạo nhiều chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể HTX đạt hiệu quả” – bà Chu Thị Vinh khẳng định thêm.
Trong năm 2022, dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động hợp tác xã khởi sắc dần cả nước có 2.600 hợp tác xã thành lập mới. Doanh thu bình quân của các HTX đạt 3.592 triệu đồng/ HTX/ năm, tăng 935 triệu đồng (khoảng 35%) so với năm 2021. Lãi bình quân của một HTX năm 2022 là 366 triệu đồng, tăng 152 triệu đồng, tương đương khoảng 71% so với năm 2021. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX năm 2022 là 56 triệu đồng/người, tăng khoảng 4 triệu đồng, tương đương khoảng 8% so với năm 2021.
Bà Phạm Thị Thuý Hồng – Trưởng phòng chuyên trách Văn phòng Đổi mới chia sẻ tại Hội nghị.
Theo bà Phạm Thị Thuý Hồng – Trưởng phòng chuyên trách Văn phòng Đổi mới Phát triển kinh tế tập thể, HTX cho rằng: Năm 2022, dịch bệnh Covid-19 về cơ bản được kiểm soát, nhiều cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, các lĩnh vực sản xuất đã mở ra cơ hội cho phát triển nền kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tập thể, HTX.
Đáng chú ý là việc Ban Chỉ đạo đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW mở ra động lực mới thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX. Số lượng HTX, liên hiệp HTX thành lập mới tiếp tục được duy trì, bình quân trên 200 HTX được thành lập mới hàng tháng; các tổ chức kinh tế hợp tác mới thu hút nhiều thành viên trẻ, hoạt động năng động và đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề.
Quang cảnh Hội nghị
Để tạo động lực cho khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển, Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX cho biết, nhiệm vụ trong năm 2023 sẽ hoàn thiện các văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Đảng như: Chương trình hành động của Chính phủ; Chương trình, kế hoạch thực hiện ở các Bộ, ngành, tỉnh ủy, thành ủy đã được phân công trong nghị quyết và đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, xuyên suốt trong toàn hệ thống chính trị.
Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, khảo sát trong và ngoài nước để hoàn thiện Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua. Xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật theo tiến độ kế hoạch đề ra trong năm 2023…
Q. Đạt
Các tin khác
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Xây dựng Hệ sinh thái hỗ trợ nữ khoa học trong nền kinh tế xanh, kinh tế số
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách
Công nghệ và mô hình sản xuất giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản được giới thiệu tại Cần Thơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Trường Đại học Intracom khởi công phân hiệu mới tại Hà Nội
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác đối ngoại, ngoại giao trong giai đoạn mới
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Xây dựng Hệ sinh thái hỗ trợ nữ khoa học trong nền kinh tế xanh, kinh tế số
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”
