Dùng thuốc nội hay không là do thầy thuốc
Mua xe hơi thì có thể dễ, nhưng mua thuốc thì khó. Người Việt mua thuốc Việt hay không tùy thuộc vào thầy thuốc, bởi người bệnh không nghe người bán hàng mà nghe thầy thuốc.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: VGP/Hoàng Anh
Đại diện Cục Quản lý dược cho biết, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ năm 2012, Bộ Y tế đã thực hiện tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.
Tổng kết giai đoạn I (2012-2015) của đề án này, tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện đã tăng lên. Cụ thể, tỉ lệ trung bình tại tuyến huyện năm 2015 đạt 67,89%, so với 61,5% vào năm 2010 còn tại tuyến tỉnh là 35%, tăng so với con số 33,9% vào năm 2010. Tại một số tỉnh như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An, tỉ lệ sử dụng thuốc nội ở tuyến huyện đạt trên 80%, tuyến tỉnh trên 60%.
Hơn nữa, tại một số bệnh viện tuyến cuối, tỉ lệ tính theo giá trị thì không cao nhưng nếu tính theo số lượng mặt hàng thì lại đạt khá bởi thuốc sản xuất trong nước có giá thành hợp lý, thấp hơn nhiều so với thuốc nhập ngoại. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, dù được quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng với những chính sách cụ thể, tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các bệnh viện tuyến Trung ương năm 2015 vẫn thấp (khoảng 11%), tại một số bệnh viện thậm chí còn dưới 5% do đặc thù riêng. Lý do là ngành công nghiệp dược trong nước dù đã sản xuất được phần lớn thuốc generic (thuốc hết thời hạn bảo hộ), nhưng nhiều thuốc chuyên khoa, đặc trị (tim mạch, tiểu đường, khối u…) và thuốc nguồn gốc sinh học vẫn đang là thế mạnh của các nước phát triển nên vẫn phải sử dụng hàng nhập khẩu.
Cũng theo báo cáo này, Việt Nam có những thuận lợi nhất định để phát triển sản xuất thuốc dược liệu trong nước bởi được đánh giá có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú (đứng thứ 16/25 nước có đa dạng sinh học), có kinh nghiệm, truyền thống sử dụng y học cổ truyền.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh việc Bộ Y tế đã có chủ trương sớm, đồng bộ và quyết liệt trong việc hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua việc hiện thực hóa “Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam” và khẳng định “đây là một trách nhiệm chính trị với đất nước”.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta vận động người Việt dùng hàng Việt nhưng phải bảo đảm hàng tốt, giá tốt. “Nếu được lựa chọn thì tôi mua cái rẻ hơn, giá như nhau thì tôi mua cái tốt hơn. Nếu yêu nước thì chọn lựa hàng Việt với giá tương đương, chất lượng tương đương”, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm.
Bên cạnh đó, theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, yêu cầu đặt ra là sản phẩm đưa ra phải tốt, tiếp thị hàng hóa phải sâu sát, giới thiệu hàng hóa cho người tiêu dùng để người tiêu dùng biết rõ tác dụng.

“Đối với thuốc, người dân không thể biết thuốc nào tốt, mà phải tùy vào thầy thuốc. Mua xe hơi thì có thể dễ, nhưng mua thuốc thì khó. Người Việt mua thuốc Việt tùy thuộc vào thầy thuốc Việt Nam. Người bệnh không nghe người bán hàng, mà nghe thầy thuốc”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, y tế là ngành đặc thù, là ngành chữa bệnh cứu người, vì vậy yếu tố công nghệ, kỹ thuật là rất quan trọng. Đơn cử như nội soi phải dùng robot, công nghệ nước ngoài. Do đó, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, “không nên gây ấn tượng cái gì cũng phải dùng hàng nội”.
Vì thế, để đẩy mạnh việc người Việt dùng hàng Việt, phải làm từng bước để vận động. Phải xây dựng hệ thống chính sách, kế hoạch triển khai, truyền thông. Trong đó, truyền thông là rất quan trọng, bởi nếu không có truyền thông, người dân không biết thuốc tốt ở đâu mà mua hoặc không biết được đâu là sự lựa chọn tốt nhất.
Khẳng định chương trình “Ngôi sao thuốc Việt” là một sáng kiến tốt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần biểu dương những tấm gương sáng, đồng thời đánh giá sát về chính sách, kế hoạch triển khai và truyền thông để rút ra những bài học trong Cuộc vận động này.
* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm Công ty Dược TRAPHACO và Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hiểu vấn đề đầu tư, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc cũng như giải pháp xây dựng phác đồ chuẩn, hạn chế thuốc đắt tiền, tránh lạm dụng việc kê đơn thuốc tại một bệnh viện tuyến cuối.
Theo Chinhphu.vn
Các tin khác
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7
Bà Trần Thị Huyền chính thức giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ
Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91
Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"
Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?
Tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ
Cần Thơ: Quy tập hài cốt nữ du kích hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ
Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh phát động Cuộc thi báo chí về xây dựng Đảng năm 2026
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Bộ Chính trị chỉ định nhân sự giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ
Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'
Cần Thơ: Sạt lở 4 căn nhà ven sông Cái Sắn, thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng
Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ
Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm
THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ BA, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XIV
Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa
UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
