Hà Nội: Đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể tại Trung tâm đào tạo tiếng Nhật
Tại thời điểm kiểm ra, cơ sở này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có hồ sơ, hóa đơn mua bán chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; không có sổ kiểm thực ba bước; không lưu mẫu thức ăn; 3 nhân viên chế biến thực phẩm không có giấy khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
Kiểm tra điều kiện thực tế tại bếp ăn này cũng không đảm bảo do bếp ăn không theo hướng một chiều; không có kho chứa thực phẩm; nhân viên không có trang phục bảo hộ; hệ thống cống thoát nước không kín; có thùng chứa rác nhưng không có nắp đậy….
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành xét nghiệm nhanh tinh bột trên bát đĩa có 6/10 mẫu đạt yêu cầu; đồng thời lấy 3 mẫu thực phẩm gồm rau cải, thịt lợn, thịt gà để xét nghiệm.
Với các vi phạm về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Trung tâm đào tạo tiếng Nhật, Phòng Y tế huyện Thạch Thất đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể này từ 12g30 phút, ngày 16/12/2016.
Có khoảng 135 học viên tham gia ăn bữa tối ngày 15/12/2016 tại bếp ăn của trung tâm. Theo đó, món ăn rau cải nấu canh trong bữa ăn tối ngày 15/12 được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng, tiêu chảy của 26 học viên nói trên.
Trong đó có 3 trường hợp điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, 7 trường hợp điều trị tại phòng khám Quân y 24 thuộc Sư đoàn 308, 16 trường hợp điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Đến nay, chỉ còn 3 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.
Đến ngày 17/12, TTYT huyện Thạch Thất đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực bếp ăn, khu vệ sinh và khu vực xung quanh. Đồng thời cử 2 cán bộ phối hợp với trạm y tế xã Thạch Hòa giám sát tại cơ sở để phát hiện các trường hợp mắc mới (nếu có).
Minh Tuệ