Kỳ quái chuyện 9x, 10x vừa học vừa mở phủ... hầu đồng
LTS: Xưa nay, nhiều người vẫn nghĩ “hầu đồng – hầu Thánh” là việc chỉ dành cho những người lớn tuổi, đã có kinh tế ổn định. Thế nhưng ngày nay, có một lượng không nhỏ các bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, 10X… đến với món này còn chuyên nghiệp hơn cả các bậc lớn tuổi. Những câu chuyện đằng sau đó cũng vô cùng quái lạ, khó tin.
Vừa học đại học vừa mở phủ… “hầu đồng”
Theo ông Hoàng Ngọc Thức (43 tuổi) – một “đồng thầy” nổi tiếng ở Xuân Trường, Nam Định - thì 3 năm trở lại đây, chuyện các bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, 10X theo tín ngưỡng “hầu đồng” không còn là chuyện lạ. Rất nhiều bạn trẻ vì duy tâm quá mức rằng mình “mang căn, mang số” nên buộc phải làm lễ để cuộc sống được thanh thản, mọi sự được hanh thông, may mắn. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ chẳng biết gì về “hầu đồng – hầu Thánh” mà đơn giản chỉ là học đòi để được bằng chúng bạn.
“Tôi rất buồn vì “hầu đồng” ngày nay bị biến tướng đi rất nhiều. Ai cũng có thể “hầu đồng” một cách dễ dàng miễn có tiền, có của… Nhiều người mới chỉ 14, 15 tuổi đã nằng nặc đòi được làm lễ “trình đồng mở phủ” mà bản thân họ không hiểu gì về những nghi lễ đó” – ông Thức nói.
Rất nhiều người biết đến trường hợp sinh viên Lê Đức K. (Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội) năm nay 21 tuổi nhưng đã “trình đồng mở phủ” từ năm 16 tuổi. Theo K. thì cậu biết đến hát văn và hầu đồng từ khi mới 7 tuổi và đến năm 16 tuổi, mặc dù không bị ai “xúi giục” nhưng tự cậu cảm nhận thấy mình “có căn, có số” nên đã giấu gia đình, nhờ một “đồng thầy” ở phố Liễu Giai (Hà Nội) làm lễ “trình đồng mở phủ”.
“Lúc có ý định “trình đồng mở phủ” tôi tuyệt đối giấu không cho bố biết vì bố mà biết thì sẽ cấm ngay. Tiền để làm lễ là tiền tôi tích góp từ trước đó, cộng với được bà nội và các bác, cô… cho mỗi người một ít. Mãi đến năm ngoái, bố mới biết chuyện tôi hầu đồng, ông không phản đối ra mặt nhưng cũng chẳng hề đồng tình việc tôi hầu đồng” – K. nói.
Theo K thì lúc ra “trình đồng”, cậu đã tìm hiểu rất nhiều về hình thức tín ngưỡng này và cũng đã có lúc lo sợ chuyện mình “hầu đồng” đến tai bạn bè, người thân… sẽ khiến họ xa lánh. Năm năm kể từ ngày “trình đồng mở phủ”, đều đặn một năm 2 lần K. “hầu đồng” vào đầu năm và cuối năm. Để tránh ảnh hưởng đến học hành, cậu phải chọn những ngày cuối tuần để làm lễ. Cũng sau 5 năm, nay K. đã thành một thanh đồng khá có tiếng trong giới hầu đồng trẻ. Bản thân cậu đã có thể cúng bái, lễ lạt và gieo duyên giúp người khác làm lễ “trình đồng mở phủ”...
Người bị “ép”, kẻ “a dua”
“Dân hầu đồng nam nhiều người là dân “đồng cô, bóng cậu” nghĩa là dân đồng tính. Đó là lý do giải thích vì sao dân đồng tính 9X, 10X rất thích nhảy đồng. Bởi khi nhảy đồng họ tìm được thế giới của họ, họ được là chính mình. Một người nhảy đồng thấy thích lại lan truyền cảm hứng cho người khác. Cứ thế, dân đồng tính trẻ đến với hầu đồng ngày càng nhiều mặc dù không phải ai cũng có điều kiện”. (Trần Văn B., một “thanh đồng” ở Sầm Sơn, Thanh Hoá) |
Thanh đồng Phạm Thị Thu Tr. (19 tuổi) ở Thường Tín, Hà Nội cho biết, cô chính thức được gia đình cho ra “hầu đồng” từ năm 14 tuổi. Tính đến nay đã hơn 5 năm cô trở thành đệ tử của Mẫu, của Thánh nhưng cô vẫn chưa thực sự hiểu về tín ngưỡng “hầu đồng”(?!).
Việc cô “trình đồng mở phủ” từ năm 14 tuổi là do bố mẹ cô đi xem bói về được thầy bói phán cô “mang căn cô Chín”, nếu không “trình đồng mở phủ” để hầu cô thì gia đình sẽ lụn bại, tan rã. Ngược lại, nếu làm lễ “trình đồng mở phủ” cho cô thì gia đình cô sẽ kinh doanh thuận lợi, tài lộc dồi dào và các em cô sẽ học giỏi. Vì lẽ đó, ngày ra “hầu đồng”, cô đã khóc như mưa, như gió vì không hiểu vì sao “bố mẹ lại bắt mình làm những việc như thế này”?!
“Ngày làm lễ hầu đồng tôi không hề biết gì, cứ làm như một cái máy theo sự hướng dẫn của bà “đồng thầy” ở gần nhà… Lần hầu đầu tiên đó tôi nghe nói bố mẹ đã tốn 100 triệu đồng cho tiền lễ và 10 triệu đồng công đức cho bản đền. Sau dịp đó, cứ đến dịp khánh đản hoặc đầu năm là bố mẹ lại lôi tôi đi khắp các đền từ miền ngược đến miền xuôi để lễ lạt. Tôi thì rất lo sợ vì cứ nghĩ bạn bè biết chuyện mình là một “bà đồng” sẽ không chơi với mình nữa” – Tr. chia sẻ.
Trần Văn B. (22 tuổi) ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) thú nhận, cậu thích hầu đồng vì khi hầu đồng cậu được hóa thân vào nhiều nhân vật, đặc biệt là được hóa trang và ăn mặc lộng lẫy. Vì lẽ đó, khi học xong THPT, nhận được giấy báo nhập học của một trường trung cấp nghề ở Nam Định nhưng cậu đã giấu đi để xin bố mẹ cho ra hầu đồng. Vốn không phải là dân “đồng bóng” nhưng vì nhà có mỗi cậu con trai, lại nghe nhiều người nói hầu đồng nhà mới “lộc” nên bố mẹ B. đồng ý chi cho con trai gần 200 triệu đồng để làm một lễ “trình đồng mở phủ” ở đền Sòng. Từ ngày đó đến nay, B. đã nhiều lần hầu đồng và có nhiều bạn bè. Bạn bè của B. đa phần là dân “đồng cô, bóng cậu” và đều rất thích được hóa trang thành “chúa”, thành “cô”…
Cũng theo B., việc đến với hầu đồng mà không hiểu biết và tùy tiện theo sở thích của các bạn trẻ 9X, 10X đã để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc. Một người bạn của cậu sau 2 năm “hầu đồng” đã trở thành một con nợ. Gia đình người bạn đó đã buộc phải bán đất hương hỏa để trả nợ cho con. Bên cạnh đó, cũng có một số ít bạn trẻ xem tín ngưỡng hầu đồng như một “nghề’ để kiếm cơm. Họ thực sự đã giàu lên nhanh chóng khi lao vào thế giới này.
Theo Giadinh.net
Các tin khác

“Binh chủng Tăng thiết giáp phải xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh”

Chương trình “Tuần lễ vàng” – Cơ hội vàng cho giấc mơ tìm con yêu

Chương trình hòa nhạc đặc biệt “Bản giao hưởng hòa bình”

Thế hệ hôm nay và mai sau luôn trân trọng, biết ơn và tự hào

"Non sông đất nước vang khúc khải hoàn, trường tồn và phát triển"

Thủ tướng yêu cầu hoàn nguyên môi trường trong các dự án cao tốc miền Tây

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc tại Ấn Độ

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV là kỳ họp quan trọng nhất của Quốc hội trong nhiệm kỳ này
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội thảo quốc tế 50 năm thống nhất đất nước

Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao Việt Nam được thể hiện xuyên suốt

Quốc hội và Chính phủ đồng hành để hoàn thành trọng trách lịch sử

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP Hồ Chí Minh)

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội thảo quốc tế 50 năm thống nhất đất nước

Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao Việt Nam được thể hiện xuyên suốt

Yêu cầu rà soát, kiểm tra việc kê đơn thuốc tại các bệnh viện

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Ngăn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma tuý

Thanh Hóa: Bắt giữ 14 đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả

Triệt phá đường dây sản xuất sữa bột giả với gần 600 chủng loại

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường Trung cấp Thuận Thành - Địa chỉ tin cậy trong đào tạo và sát hạch lái xe
Nổi bật

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội thảo quốc tế 50 năm thống nhất đất nước

Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao Việt Nam được thể hiện xuyên suốt

Cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc huyết áp

Vì sao căn hộ cao cấp The Fibonan là lựa chọn hàng đầu tại khu Đông Hà Nội?

Hợp tác thúc đẩy quản lý chất thải tuần hoàn tại Việt Nam

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
