Massage - nghề quản lý lao động kỳ lạ

Massage nữ tại một cơ sở uy tín và nghiêm túc ở Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Được công nhận là một nghề, lao động vắt sức nhưng kỹ thuật viên massage chấp nhận không ăn lương mà chỉ sống bằng tiền “boa” của khách. Kiểu quản lý lao động kỳ lạ này đã nảy sinh nhiều hệ lụy nhưng vẫn cứ mặc nhiên tồn tại.

Massage - nghề quản lý lao động kỳ lạ

Tốt nghiệp trung cấp kế toán, đang loay hoay tìm việc bám trụ lại thủ đô, Anh Tuấn (quê Hà Nam) được cậu bạn rủ đi xin việc. Chẳng hiểu cậu bạn kiếm đâu tờ rơi tuyển nhân viên massage lương cao. Đang thất nghiệp, túng tiền, Tuấn và bạn tặc lưỡi đến xin việc. “Hóa ra làm massage quá dễ, chẳng cần bằng cấp gì, nhìn ngoại hình bắt mắt chủ cơ sở massage trên đường Trần Duy Hưng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ phỏng vấn vài câu, gật đầu đồng ý liền”, Tuấn kể.

“Massage nghiêm chỉnh ít boa lắm”

Chỉ sau 1 tuần học việc, Tuấn bắt đầu bước chân vào nghề massage với mức lương cứng 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu khách cho tiền boa, nhân viên sẽ được nhận hết. Tuấn bảo: “Vé đồng hạng mỗi lần massage chân từ 150.000 - 180.000 đồng/lượt; còn massage toàn thân giá 250.000 đồng/lượt. Ở những cơ sở massage nghiêm chỉnh, khách có nhu cầu massage thực sự thì ít boa lắm, có chăng cũng chỉ 50.000 -100.000 đồng là cùng. Tính ra mỗi tháng lương chỉ được 4 - 5 triệu. Khi mới bước chân vào nghề, ai cũng bỡ ngỡ, lạ lẫm. Nhất là khi khách hàng nữ trút bỏ xiêm y, tay tôi cứ run cầm cập. Đấm bóp, xoa nắn cứ loạn hết cả lên. Làm lâu, thành quen, giờ mọi thứ trở nên chai sạn”.

Những bản hợp đồng chỉ là hình thức chẳng có giá trị gì. Luật trong nghề này là vậy, chúng tôi không có quyền đòi hỏi, chỉ có một sự lựa chọn hoặc làm việc hoặc không

Tuấn, một nhân viên massage nhận xét

Thu Vân (quê Hòa Bình) đến với nghề massage khi học năm thứ 2 Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam. Do hoàn cảnh khó khăn, Vân sớm phải bươn chải kiếm tiền ăn học và trợ giúp gia đình. Hầu hết những nhân viên làm việc trong nghề massage đều còn rất trẻ, tuổi đời từ 18 - 30. Cho dù công việc đang làm là chăm sóc sức khỏe cho khách hàng, nhưng nhiều người vẫn nhìn với con mắt ác cảm nên hầu hết nhân viên massage phải giấu gia đình, bạn bè và người thân. Có người phải thay đổi chỗ làm, lúc nào cũng nơm nớp sợ gặp phải người quen. Vân than thở: “Nghề này đúng nghĩa là lao động chân tay, chỉ khác là mình làm việc trong phòng lạnh, nhưng cực nhọc chẳng kém. Toàn bộ sức lực dồn hết vào đôi tay, mỗi một ca khách từ 75 - 90 phút, con gái sức yếu chỉ làm đến khách thứ 4 là tay tê dại, mình mẩy đau ê ẩm. Cực là vậy, lương cứng bọn mình chỉ nhận được 2 triệu đồng/tháng”. Vân bảo, làm việc 2 năm, chẳng có hợp đồng lao động, giờ kinh tế khó khăn, cửa hàng vắng khách nên ngoài tiền boa không còn khoản nào khác.

Theo quy định, kỹ thuật viên massage phải có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, phần lớn những quy định này đều bị bỏ qua. 6 năm làm nhân viên massage tại cơ sở ở Cầu Giấy, Tuấn chưa bao giờ gặp đoàn kiểm tra. “Thực ra, muốn kiếm chứng chỉ massage đâu khó, đến bằng đại học còn mua được, chứ chứng chỉ massage chỉ cần 1,5 triệu đồng là có ngay”, Tuấn nói.

Chị Hương, từng làm quản lý spa trên phố Thợ Nhuộm (Q.Hoàn Kiếm) thừa nhận, nhiều cơ sở massage, spa phát triển nên nhu cầu tuyển dụng trong ngành nghề này khá cao. “Chỉ cần có tay nghề cứng, bằng cấp không quan trọng. Hơn nữa, các đoàn kiểm tra chủ yếu mang tính hình thức và hầu như không hỏi đến chứng chỉ nên chúng tôi chẳng yêu cầu, nhân viên ai có thì trình ra, ai có thì được ưu tiên hơn”, chị Hương cho hay.

“Chiều khách có mất gì đâu”

Phần lớn những nhân viên massage đều chia sẻ: đã làm nghề này dù là nhân viên nam hay nữ đều không tránh khỏi bị khách hàng dụ dỗ, tán tỉnh, sàm sỡ. Minh Thùy, nhân viên massage (quê Phú Thọ) kể: “Ban đầu bạn bè cũng có ý kiến này nọ, nhưng mình tự nhủ, làm nhân viên massage thì sao chứ? Mình sống đúng với con người mình, miễn là không vi phạm pháp luật. Nhưng có ở trong nghề mới biết, phải nhẫn nhịn và chịu áp lực. Có lần gặp khách say rượu, nôn mửa khắp phòng, lại còn có ý định sàm sỡ, mình nhẹ nhàng từ chối. Thấy không sơ múi được gì, ông ta mang tiền ra nịnh, mình yêu cầu quản lý đổi người. Lập tức, vị khách quay sang mắng chửi thậm tệ. Buồn nhất là sau đó, quản lý nói mình chiều khách có mất gì đâu”.

Ngoài bị quấy rối, những nhân viên trong nghề massage còn chịu áp lực làm việc quá sức, thậm chí đến đổ bệnh. Thu Vân kể: “Có hôm làm 6 ca, đến 90 phút, mệt bơ phờ không làm nổi. Chủ vẫn nhận thêm khách, ép chúng tôi phải làm. Sức mệt, làm không nổi bị chủ và khách mắng chửi té tát. Buồn tủi vẫn phải gắng gượng, mình đâu thể bỏ cuộc vì đã lỡ đặt tiền cọc cho chủ 5 triệu đồng. Sau này, vì không chịu chiều khách họ sa thải tôi và cũng không trả tiền cọc”.

Nhiều người nghĩ massage là nghề hái ra tiền, nhưng theo Minh Hiếu - nhân viên có thâm niên 6 năm trong nghề ở Q.Hà Đông (Hà Nội), làm nhân viên massage chân chính chỉ đủ ăn, chỉ có những ai “xé rào” mới dư tiền tiêu xài. (Còn tiếp)

Hợp đồng lao động cũng như không

Sau tai nạn xe máy, Anh Tuấn quyết định bỏ nghề vì thấy quá bất công. “Tôi vào viện, không bảo hiểm y tế, toàn bộ tiền thuốc thang, viện phí tốn hơn chục triệu mình tự lo hết. Lúc đấy mới nhận thấy, những bản hợp đồng chỉ là hình thức chẳng có giá trị gì. Luật trong nghề này là vậy, chúng tôi không có quyền đòi hỏi, chỉ có một sự lựa chọn hoặc làm việc hoặc không”, Tuấn bộc bạch.

Theo Thanh niên online

Các tin khác

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Yến sào được xem là nguồn tài nguyên, dược liệu quý, là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng thiên nhiên rất diệu kỳ, từ xa xưa yến sào được dùng như một loại sản phẩm đặc biệt phục vụ yến tiệc thời phong kiến cũng như xuất khẩu đổi lấy những thứ thiết yếu cho quốc gia.
Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhìn lại chặng đường đã qua, Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định vai trò tiên phong trong mọi nhiệm vụ, nhất là trong bối cảnh địa giới hành chính mới sau khi sáp nhập toàn bộ địa bàn hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang cũ.
Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(SK&MT) - Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9/2025, tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức nhiều hoạt động quy mô lớn, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Ngày 11/8, UBND phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025”. Thông qua phong trào đã hình thành thế trận an ninh nhân dân rộng khắp, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ an ninh, trật tự. Tham dự ngày hội có ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo thành phố cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

(SK&MT) - Sáng ngày 10-8, tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quản Bạ, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ khánh thành Khoa Khám bệnh và Điều trị – Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc do Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng, dành cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới khu vực Quản Bạ.
Tỉnh Bắc Ninh ủng hộ 3 tỷ đồng giúp Sơn La khắc phục hậu quả sau bão

Tỉnh Bắc Ninh ủng hộ 3 tỷ đồng giúp Sơn La khắc phục hậu quả sau bão

(SK&MT) - Tại UBND tỉnh Sơn La, đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc, thăm hỏi và trao hỗ trợ 3 tỷ đồng cho tỉnh Sơn La khắc phục hậu quả sau mưa bão. Đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, sáng 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025.
Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn xã hội lan tỏa khát vọng làm giàu, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.
Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

(SK&MT) - Xã Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự chỉ đạo Đại hội.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

(SK&MT) - Xã Bình Xuyên (Phú Thọ) hợp nhất từ ba đơn vị hành chính gồm thị trấn Gia Khánh, xã Thiện Kế và xã Hương Sơn. Phát huy những kết quả trong những năm qua, xã Bình Xuyên đề ra phương hướng, mục tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ mới 2025 -2030 với khát vọng xây dựng Bình Xuyên trở thành trung tâm kinh tế – dịch vụ phát triển bền vững, toàn diện, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.
Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Sau khi bỏ ra hơn 6,2 tỷ đồng để mua một phần đất trong dự án chưa có sổ đỏ, bà Vũ Thị Thanh Huyền khởi kiện vì cho rằng hợp đồng mua bán và văn bản thỏa thuận hợp tác bị vô hiệu nhưng Tòa sơ thẩm bác yêu cầu dù Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận một phần.
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

(SK&MT) - Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

(SK&MT) - Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Đại hội Đảng bộ phường Sa Pa thành công tốt đẹp với kỳ vọng xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm quốc tế

Đại hội Đảng bộ phường Sa Pa thành công tốt đẹp với kỳ vọng xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm quốc tế

(SK&MT) - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, trí tuệ, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sa Pa (Lào Cai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Phan Đăng Toàn được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa nhiệm kỳ 2025
Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

(SK&MT) - Xã Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự chỉ đạo Đại hội.
Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

(SK&MT) - Sáng ngày 01/8/2025, Công an xã Sơn Đông long trọng tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt
Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

(SK&MT) - Chiều ngày 7/8/2025, tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ mới, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2025, đánh dấu bước chuyển mình sau khi ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình sáp nhập.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn không chỉ là không gian kết nối giữa các cộng đồng doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Hàn Quốc
Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

(SK&MT) - Một công cuộc lớn lao như vậy góp phần vào một xã hội thịnh trị và phát triển bền vững thì cần có sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Trong đó, không thể thiếu vai trò của hệ thống báo chí.
Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

(SK&MT) - Tại buổi gặp gỡ báo chí trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp v
Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

(SK&MT) - Ngày 12/8, tại An Giang, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ phát động đợt cao điểm thi đua chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian thi đua bắt đầu từ ngày 12/8 đến ngày 2
Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

(SK&MT) - Ngày 6/8, Đoàn công tác của Công an TP. Cần Thơ cùng Công an xã Đông Phước đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thăm hỏi, động viên, trao kinh phí hỗ trợ cho đồng chí Bùi Tấn Tài, tổ viên Tổ an ninh trật tự (ANTT) cơ sở xã Đông Phước bị thươ
Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo, bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo hình thức thương mại điện tử.
Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

(SK&MT) - Công an xã Liên Châu (Phú Thọ) vừa phát hiện cơ sở kinh doanh của ông Hoàng Văn Kiểm, sinh năm 1986, trú tại thôn Cẩm Viên, xã Liên Châu nhập thịt gia súc bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

(SK&MT) - Bị loại khỏi danh sách tham gia đấu giá khoáng sản vì Báo cáo tài chính không có chữ ký tay, dù đã ký số và được cơ quan thuế chấp nhận. Công ty TNHH Lý Tuấn đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi.
Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

(SK&MT) - Sáng ngày 26/7, với mục đích hỗ trợ các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, đoàn công tác của Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân do Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Anh Tuấn,Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu, đã tới thăm, trao tặng máy vi tính và học bổng cho học sinh nghèo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở hai trường: Trường Phổ thông dân tộc Nội trú, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sa Pa, phường Sa Pa và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bản Khoang 1, xã Ngũ Chỉ Sơn
Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

(SK&MT) - Trong niềm háo hức chuẩn bị năm học mới, ngày 24/7, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk) đã đón nhận món quà đầy ý nghĩa từ các tổ chức, đơn vị thiện nguyện.
Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

(SK&MT) - Chiều 22/7, Trường Đại học Điện lực công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng và bảng quy đổi tương đương mức điểm chuẩn giữa các phương thức xét tuyển.
Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025

(SK&MT) - Sau đợt sắp xếp lại đơn vị hành chính, tỉnh Phú Thọ chính thức mở rộng địa giới, hợp nhất ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

Nổi bật

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn không chỉ là không gian kết nối giữa các cộng đồng doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Hàn Quốc
Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

(SK&MT) - Một công cuộc lớn lao như vậy góp phần vào một xã hội thịnh trị và phát triển bền vững thì cần có sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Trong đó, không thể thiếu vai trò của hệ thống báo chí.
Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

(SK&MT) - Tại buổi gặp gỡ báo chí trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp v
Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

(SK&MT) - Ngày 12/8, tại An Giang, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ phát động đợt cao điểm thi đua chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian thi đua bắt đầu từ ngày 12/8 đến ngày 2
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Yonsei của Hàn Quốc

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Yonsei của Hàn Quốc

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Tăng cường kết nối và tin cậy, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển.”
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động