Những quy định “trời ơi”: Ai chịu trách nhiệm?

Doanh Nhân Cống Hiến

(Suckhoemoitruong.com.vn) - "Ngực lép, chân ngắn không được đi xe", "muốn chụp ảnh CSGT phải xin phép",... - Những người có trách nhiệm tham mưu, ban hành các quy định bất hợp lý phải bị xử lý như thế nào?

"Ngực lép, chân ngắn không được đi xe", "muốn chụp ảnh CSGT phải xin phép", "cấm sinh viên trường nghệ thuật biểu diễn tại quán bar, vũ trường",... từng là những quy định oái oăm, bị dư luận phản ứng.

- 1

Văn bản 1042 yêu cầu nhà báo "chụp ảnh CSGT phải xin phép" đã bị thu hồi - Ảnh minh họa

Thời gian qua, không ít văn bản bất hợp lý, thiếu tính khả thi như vậy được ban hành. Có văn bản bị Bộ Tư pháp“tuýt còi”. Nhiều văn bản đã phải sửa đổi ngay khi chưa kịp có hiệu lực bởi phản ứng từ dư luận. Nhưng không ít quy định vẫn tồn tại mặc dù chỉ nằm trên giấy. Vậy những người tham mưu, ban hành văn bản trái luật phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Tiến sỹ Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp) có cuộc trao đổi với chúng tôi về vấn đề này.

Thời gian qua, có rất nhiều văn bản bất hợp lý, thiếu tính khả thi được ban hành. Xin ông cho biết, Cục Kiểm tra Văn bản QPPL đã xử lý ra sao với những văn bản này?

Chúng tôi đã yêu cầu hủy được rất nhiều văn bản bất hợp lý, thiếu tính khả thi. Chẳng hạn văn bản cấm học sinh, sinh viên các trường văn hóa - nghệ thuật biểu diễn, tham gia biểu diễn tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke… Việc này "cởi trói" cho hàng vạn học sinh, sinh viên các trường văn hóa - nghệ thuật. Các em đã được tham gia biểu diễn để nâng cao năng khiếu, sở trường, cải thiện cuộc sống.

Một văn bản chúng tôi kiến nghị xử lý thành công quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ mà dư luận gọi là "ngực lép, chân ngắn không được đi xe".

Những quy định khác bị chúng tôi kiến nghị sửa đổi như là: Quyền được hưởng chế độ, chính sách của các cụ cao tuổi; quyền của những người tham gia bảo hiểm y tế; quyền được hưởng chế độ về cư trú theo quy định của luật; quyền được lưu thông hàng hóa mà không bị ngăn sông cấm chợ; giúp cho người dân không bị xử phạt vi phạm hành chính một cách tùy tiện theo quy định của địa phương...

Theo ông, do đâu xảy ra việc ban hành nhiều văn bản trái luật?

Khách quan mà nói, các quan hệ xã hội ngày càng phát triển, sự điều chỉnh của pháp luật cũng đòi hỏi ngày càng đi vào chiều sâu. Việc đưa ra các quy định phù hợp không dễ dàng chút nào. Về chủ quan có thể thấy, trình độ người soạn thảo còn hạn chế. Quy trình soạn thảo chưa được tuân thủ nghiêm túc. Việc thực hiện các bước trong quy trình còn hình thức, chưa thực chất… Nhiều lúc, người đứng đầu còn thiếu sự quan tâm đúng mức, khoán trắng cho chuyên viên, cấp dưới. Thậm chí, đâu đó còn có cả yếu tố lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, ngành. Đó là tiêu cực tham nhũng mà chúng tôi hay gọi là "lobby đen".

Việc ban hành những văn bản, quy định thiếu hợp lý ảnh hưởng thế nào đến người dân?

Phải thừa nhận, thời gian qua, vẫn còn hiện tượng văn bản QPPL được ban hành không bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ cũng như tính khả thi. Cá biệt có văn bản khiếm khuyết, thiếu sót nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước, mà còn ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Đối với doanh nghiệp, điều này cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Đôi khi, doanh nghiệp chịu sự ràng buộc, o ép một cách vô lý vì những văn bản này.

Trên thực tế thời gian qua, việc này đã tạo những phản ứng không tốt trong xã hội. Đó là tâm lý phản biện, thiếu sự tin tưởng đối với quy định của pháp luật trong một số bộ phận nhân dân. Thậm chí làm xói mòn, mất lòng tin của xã hội đối với bộ máy quản lý.

Bồi thường thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do văn bản gây ra như thế nào?

Đây là vấn đề đáng lưu tâm. Rất tiếc là khi xác lập cơ chế bồi thường nhà nước đã không thiết lập trách nhiệm bồi thường thiệt hại của nhà nước trong việc ban hành văn bản QPPL trái pháp luật. Đồng ý đây là việc cực kỳ khó, ít nơi dám làm. Theo tôi, vấn đề này cũng cần phải nghiên cứu để đảm bảo nguyên tắc nhà nước pháp quyền.

Việc xử lý mới chỉ dừng lại ở mức thu hồi, hủy bỏ rồi làm lại mà chưa có sự xử lý người ban hành văn bản trái luật?

Đây cũng là điều phải bàn. Thực ra, hiện nay cũng đã có các quy định xử lý, tuy chưa thật "đặc định". Vấn đề là nó chưa được làm đến nơi đến chốn mà thôi. Ví dụ, có thể xử lý kỷ luật cán bộ, công chức hoặc cắt thi đua, khen thưởng, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo các tội về tham nhũng như: cố ý làm trái, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Theo tôi biết, cắt thi đua đã được làm nhiều rồi. Rất hiếm trường hợp cách chức, buộc thôi việc người tham mưu, ban hành thể chế sai. Chưa đẩy vấn đề đến mức cao hơn vẫn là một thiếu sót. Về xử lý hình sự, thực tế chưa thấy bao giờ. Nếu có cũng chỉ là luận tội cùng với một loạt tội khác và phần này thường bị yếu, bị chìm đi. Tôi chưa thấy phiên tòa nào xử riêng đối với loại tội này.

Sở dĩ như vậy, theo tôi, một phần nguyên nhân là cơ chế “hậu kiểm” thiếu sức mạnh cần thiết. Trong khi đó, quyền của Cục Kiểm tra văn bản QPPL mới chỉ dừng ở mức tham mưu, thông báo kiến nghị. Chúng tôi chưa có quyền trực tiếp xử lý, hủy bỏ văn bản. Tôi luôn mơ đến cơ chế tài phán mà nhiều nước đã sử dụng từ lâu như: cơ chế bảo hiến, cơ chế tuyên hủy của tòa đối với văn bản trái pháp luật...

Xin cảm ơn ông!

Theo Khampha

Những quy định “trời ơi”: Ai chịu trách nhiệm?
Liên tục cập nhật những thông tin về Doanh nhân - Doanh nghiệp, các thông tin về kinh tế.

Các tin khác

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(SK&MT) - Hôm nay, 24/7, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bế mạc. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị quan trọng này.
Phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7

Phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7

(SK&MT) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Nổi bật trong chuỗi hoạt động là việc hưởng ứng "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" do Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia 515 triển khai.
Bà Trần Thị Huyền chính thức giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ

Bà Trần Thị Huyền chính thức giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ

(SK&MT) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên vừa ký quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Huyền, Quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.
Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91

Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91

(SK&MT) - Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cùng đại diện các sở, ngành đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91, đoạn Km0-Km7.
Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng.
Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?

Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?

(SK&MT) - Tại khu vực thôn La Ngâu, xã Đồng Kho, tỉnh Lâm Đồng, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi xoay quanh tình trạng xây dựng trái phép diễn ra trong khu vực thuộc quy hoạch dự án hồ thủy lợi La Ngà 3 — một dự án trọng điểm cấp quốc gia có ý nghĩa đặc biệt về an ninh nguồn nước và phát triển liên tỉnh.
Tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

(SK&MT) - Ngày 22/7, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Vĩnh Long tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa xác định thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Hồ phục vụ giám định ADN.
Cần Thơ: Quy tập hài cốt nữ du kích hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Cần Thơ: Quy tập hài cốt nữ du kích hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

(SK&MT) - Ngày 22/7, Đội K90 (Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 9) phối hợp với Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thành phố Cần Thơ và chính quyền xã Trường Long Tây, thành phố Cần Thơ tổ chức quy tập hài cốt nữ du kích Nguyễn Thị Út (bí danh Út Móm).
Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh phát động Cuộc thi báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh phát động Cuộc thi báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

(SK&MT) - Vừa qua, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026, nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

(SK&MT) - Việc Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thụ lý đơn tố cáo theo quy định, đồng thời giao Thanh tra tỉnh khẩn trương thành lập tổ xác minh và sớm làm việc với người tố cáo cho thấy vụ việc được cơ quan có thẩm quyền triển khai giải quyết ngay sau khi đủ đi
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Bộ Chính trị chỉ định nhân sự giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị chỉ định nhân sự giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Chiều 25/7, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91

Cần Thơ: Sắp hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án nâng cấp 7km Quốc lộ 91

(SK&MT) - Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cùng đại diện các sở, ngành đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91, đoạn Km0-Km7.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'

Sáng 11/7, tại Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Cần Thơ: Sạt lở 4 căn nhà ven sông Cái Sắn, thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng

Cần Thơ: Sạt lở 4 căn nhà ven sông Cái Sắn, thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng

(SK&MT) - Ngày 24/7, tại bờ sông Cái Sắn, đoạn cặp Quốc lộ 80, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh, thành phố Cần Thơ đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng. Vụ việc làm sập hoàn toàn bốn căn nhà của người dân, tổng thiệt hại ước gần 2,5 tỉ đồng; không có thiệt h
Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ

Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ

(SK&MT) - Hội nhà báo tỉnh Phú Thọ tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ
Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Ngày 24/7, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Hòa bình Quốc tế mang tên Lev N.Tolstoy đã họp, bỏ phiếu nhất trí trao giải năm 2026 cho Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ BA, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XIV

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ BA, BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XIV

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 20/7 đến ngày 24/7 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội
Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?

Có hay không việc bao che cho việc xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án hồ La Ngà 3?

(SK&MT) - Tại khu vực thôn La Ngâu, xã Đồng Kho, tỉnh Lâm Đồng, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi xoay quanh tình trạng xây dựng trái phép diễn ra trong khu vực thuộc quy hoạch dự án hồ thủy lợi La Ngà 3 — một dự án trọng điểm cấp quốc gia có ý nghĩa đặc biệ
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa

Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa

(SK&MT) - Khi phố phường lên đèn cũng là lúc những chiếc xe của Tổ công tác 191 bắt đầu lăn bánh trên các tuyến đường. Phía sau những ca tuần tra xuyên đêm không chỉ là việc xử lý các hành vi vi phạm giao thông mà còn là quá trình chủ động phát hiện, ngăn
UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(SK&MT) - Trong tiến trình thực thi Luật Đất đai năm 2024, mục tiêu cốt lõi của Đảng và Nhà nước là bảo đảm môi trường sống, quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời minh bạch hóa các thủ tục hành chính.
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia

Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia

(SK&MT) - Việc tiếp tục hoàn thiện Luật Dầu khí 2022 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời mở đường cho các ngành năng lượng mới từ biển, góp phần nâng cao năng lực tự chủ năng lượng quốc gia.
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên

Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên

(SK&MT) - Trung tâm Phát triển Giáo dục Việt An vừa tổ chức Lễ vinh danh học sinh và giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường THCS Vĩnh Yên năm học 2026–2027. Sự kiện nhằm ghi nhận kết quả học tập của học sinh, đồng thời
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới

Ngày 15/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan về công tác chuẩn bị năm học mới và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 71.
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(SK&MT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh Phú Thọ sau hợp nhất. Gần 48.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 110 điểm thi, với sự tham gia phục vụ của gần 8.000 cán bộ, giáo viên và các lực lượng liên quan.
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở

Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở

(SK&MT) - Xác định bảo vệ an toàn cho trẻ em là nhiệm vụ cấp thiết, xã Hoàng An, tỉnh Phú Thọ đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, nhà trường, lực lượng công an và cộng đồng dân cư nhằm tạo môi trường vui chơi a

Nổi bật

Bộ Chính trị chỉ định nhân sự giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị chỉ định nhân sự giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Chiều 25/7, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Cần Thơ: Sạt lở 4 căn nhà ven sông Cái Sắn, thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng

Cần Thơ: Sạt lở 4 căn nhà ven sông Cái Sắn, thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng

(SK&MT) - Ngày 24/7, tại bờ sông Cái Sắn, đoạn cặp Quốc lộ 80, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh, thành phố Cần Thơ đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng. Vụ việc làm sập hoàn toàn bốn căn nhà của người dân, tổng thiệt hại ước gần 2,5 tỉ đồng; không có thiệt h
Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ

Phú Thọ: Hội Nhà báo tỉnh tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ

(SK&MT) - Hội nhà báo tỉnh Phú Thọ tri ân các nhà báo thương binh, liệt sĩ
Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan

Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan

(SK&MT) - Trong hành trình thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại COP26, Việt Nam đang đối mặt với bài toán lớn về nguồn lực tài chính cho các dự án môi trường. Trong đó, tín dụng xanh cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng
Đắk Lắk chuẩn bị xác lập Kỷ lục Guinness với đoàn xe bán tải chở sầu riêng dài nhất thế giới

Đắk Lắk chuẩn bị xác lập Kỷ lục Guinness với đoàn xe bán tải chở sầu riêng dài nhất thế giới

(SK&MT) - Sáng 23/7, Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp rà soát, triển khai công tác chuẩn bị cho Chương trình xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới với chủ đề "Hành trình Sầu riêng Đắk Lắk – Kết nối vươn xa".
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động