Phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Chương trình sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá, đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thì phải đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu cốt lõi là vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên. Việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phải là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình, cả hệ thống chính trị.
Để thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, phải nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại tuyến cơ sở để mọi người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị, quản lý liên tục tại nơi sinh sống, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính và người cao tuổi. Mọi người phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ khi trong bụng mẹ.
Đông thời cần thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguy cơ gây bệnh. Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh, cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi. Đặc biệt, lưu ý thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, sữa học đường, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nhất là thể thấp còi.
Thủ tướng đề nghị, cần phát triển thể dục thể thao và tăng cường rèn luyện thân thể, trước hết là trong hệ thống giáo dục phát huy kết quả đạt được tiếp tục đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng, phát triển thể dục thể thao trong các cơ quan, các xí nghiệp và toàn xã hội. Tạo điều kiện khuyến khích người dân tiếp cận sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục thể thao.

Các đại biểu tập thể dục giữa giờ được phát trực tiếp trên màn hình tại các điểm cầu. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Ngay sau lễ phát động, các hoạt động của Chương trình sức khỏe Việt Nam được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.
L.H
Các tin khác
Hà Nội mùa Thu cách mạng: Từ khát vọng độc lập đến khát vọng vươn mình
HĐND TP. Cần Thơ thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền
Khánh Hòa: Đón tàu biển quốc tế Adora Magic City
Yến sào Khánh Hoà dành gần 2,3 tỷ đồng tiếp sức học sinh trước thềm năm học mới
Cần Thơ: Nhiều đổi mới trong cách đón tiếp học sinh lớp 1 tựu trường
Sa Pa phát động phong trào “Green Sa Pa”: Kiến tạo đô thị du lịch xanh, thông minh và phát triển bền vững
Quân khu 9 khai mạc Hội thao Thể dục thể thao năm 2026
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Vùng căn cứ cách mạng chuyển mình thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
HĐND TP. Cần Thơ thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền
Quân khu 9 khai mạc Hội thao Thể dục thể thao năm 2026
Cần Thơ: Hội đồng nhân dân phường Ninh Kiều kiện toàn chức danh chủ tịch
Cần Thơ, An Giang bàn giao 1.617 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để giám định ADN
Lễ truy điệu, an táng 38 hài cốt liệt sĩ tại Cần Thơ
Khai mạc Triển lãm ảnh chuyên đề "Miền Nam nhớ mãi ơn Người" và trưng bày Văn hóa dân tộc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang quyết tâm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ sau 56 năm tại khu Tràm Dù
Hà Nội mùa Thu cách mạng: Từ khát vọng độc lập đến khát vọng vươn mình
Công an Hà Nội tìm bị hại vụ lừa đảo Liên hiệp HTX Việt Nam và Công ty Chợ Toàn Cầu
Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Phường Ô Môn (Cần Thơ) - Kết nối yêu thương, tiếp sức đến trường
Cần Thơ: Nhiều đổi mới trong cách đón tiếp học sinh lớp 1 tựu trường
Hà Nội bắt đầu khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em mầm non và học sinh
