Rừng U Minh Hạ có rắn chúa khổng lồ?
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Người mới đặt chân đến vườn quốc gia U Minh Hạ (thuộc tỉnh Cà Mau) dễ choáng ngợp bởi vẻ hoang sơ, bí ẩn của quần thể rừng nguyên sinh rộng lớn. Bí ẩn nhất là chuyện về loài rắn chúa khổng lồ.
Khu vực rừng thuộc hạt kiểm lâm U Minh Hạ
Mãng xà trăm tuổi?
Từ trẻ con đến người già ở U Minh Hạ, không ai không kể về mãng xà vương: “Ông rắn to lớn, cao hàng chục mét, thân to như cây tràm lớn, đi lại nghênh ngang trong rừng, là chúa tể của các loài vật ngự trị tại trong khu rừng này”. Cụ Chín Căn, một cao niên đi rừng từ bé cho biết, hình ảnh về loài rắn khổng lồ đã in đậm trong tâm thức của ông qua câu chuyện của các bậc trưởng bối.
Theo lời kể, mãng xà cao ngang ngửa cây tràm cỡ vừa, với kích thước 3 - 4 người ôm không xuể. Đôi mắt đỏ ngầu, có thể vắt thân mình qua các cành cây hoặc từ đầu con mương này đến đầu con mương kia cách nhau hàng chục mét. Lâu lâu, rắn chúa mới đi săn một lần, đi qua đến đâu, cây cối xung quanh đều ngã rạp, cỏ lác dưới đất bị quần nát. Những con vật trong phạm vi rắn trườn qua đều bị nuốt trọn, sau mỗi lần săn mồi như thế, nó lại quay về tổ nghỉ ngơi, có khi phải hàng năm mới xuất hiện một lần.
Thực hư về số lượng thì chưa ai dám chắc nhưng việc rừng U Minh Hạ có rắn khổng lồ được người dân nhận định là có thật. Nhiều người đã tận mắt chứng kiến loài rắn to lớn này đều xác nhận về kích thước khổng lồ, đúng như mô tả trong các câu chuyện xưa kể lại.
Ông Nguyễn Văn Tâm, một nhà nghiên cứu về loài sinh vật tại rừng U Minh Hạ cho biết: Với một vùng sinh thái có đầy đủ điều kiện thuận lợi như thế, thì việc xuất hiện các loài trăn rắn có kích thước lớn không có gì lạ. Trong thời gian tìm hiểu tại đây, ông vẫn thường bắt gặp nhiều loại rắn lớn từ 10 - 20kg, nhưng tiếc vẫn chưa có cơ hội được gặp gỡ với “mãng xà vương” mà mọi người hay đồn đại.
Còn với kinh nghiệm cả đời đi rừng của ông Chín Căn, rắn khổng lồ không phải lúc nào cũng xuất hiện, họa hoằn ai có duyên mới nhìn thấy. Một phần cũng vì hình thể to lớn, cả năm mới xuất hiện kiếm ăn một lần, phần khác là do đến nay chưa ai có đủ dũng cảm, dám “nhử mồi” để dẫn dụ rắn chúa xuất hiện.
Dựng tóc gáy chứng kiến rắn chúa săn mồi
Tìm gặp ông Ba Dương, người sống tại rừng U Minh Hạ này nhiều năm, ông cho biết, loại rắn khổng lồ trong rừng này thuộc giống hổ mây, từ lâu đã được người dân xem như một vị chúa tể của cả khu rừng. Mặc dù to lớn và đáng sợ như thế nhưng mãng xà vương ít khi xâm phạm đến con người, “rắn ăn tất cả các loại thú rừng nhưng tuyệt đối không ăn thịt người”, ông Ba khẳng định. Cả đời mình, ông chưa từng nghe thấy có trường hợp vô cớ tự nhiên tấn công hay ăn thịt người bao giờ, dù cho đói bụng.
Cách đây khoảng hơn chục năm, có một thời gian, môi trường tự nhiên của rừng U Minh Hạ bị giảm sút về số lượng loài do nhiều tác động đột ngột. Khi ấy, thiếu thốn thức ăn, rắn phải mò đến sát nhà dân để kiếm ăn, người cháu họ của ông Ba cũng được rắn chúa “viếng thăm” nhà một lần. Hôm đấy, vào đêm trăng sáng mờ mờ, cả nhà đang ngủ thì nghe có tiếng rục rịch ở mé chuồng gà, một lúc sau, lại thấy tiếng chó rên ư ử ở sát mép cửa. Lúc đầu, người nhà không để ý, càng về sau càng thấy lạ vì chó ở rừng tối hay được thả rông, ít khi quẩn lại gần nhà như thế.
Người cháu ông Ba tỉnh dậy mở cửa nhìn ra sân thì bắt gặp 3 con chó giống lai to khỏe vốn hung dữ, giờ run lẩy bẩy nằm bẹp một góc, mắt hướng ra mạn trái nhà nơi có chuồng lợn, gà của gia đình. Nhìn theo hướng đấy, anh dựng tóc gáy khi thấy con gì to như một cây tràm đang lắc lư, đổ rạp xuống phía chuồng lợn, phát ra những tiếng phì phì.
Anh này chỉ còn biết nín thở, cố thủ trong nhà, một lúc lâu, có tiếng ào ào như cây đổ, rồi tất cả lại chìm trong yên ắng. Sáng hôm sau, ra sân, mọi người ngỡ ngàng trước cảnh chuồng lợn tan hoang như có cơn bão vừa càn quét qua, toàn bộ lợn gà đều biến mất, dưới nền đất vẫn còn vết nhớt và sót lại những mảnh vẩy to bằng bàn tay người lớn. Đến lúc này vợ chồng người cháu vẫn chưa hoàn hồn khi biết mãng xà vừa ghé thăm nhà họ hôm qua.
“Có lẽ đợt đấy, rắn chúa đói, nên cứ 2 - 3 tháng nó lại xuất hiện khoắng sạch lợn gà của dân, rồi mất hút. Thêm nữa rắn chỉ xuất hiện vào gần ngày rằm trăng sáng, càng khiến cho câu chuyện đồn đại được người dân thêm thắt tăng phần bí ẩn, đáng sợ”, ông Ba nói.
Có lần, một người đi mương bắt cá còn tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục về “ông mãng xà bắt cá”. Với thân hình to lớn, mỗi lần bơi qua mương rắn chúa chỉ cần há cái miệng rộng như hang đá nhỏ đã tạo ra một con xoáy nước hút sạch tôm cá vào bụng mà chẳng cần phải mất công quay trở lại lần thứ hai.
Chuyện kể của người kiểm lâm
Lạ nhất phải kể đến câu chuyện của anh Lâm, người từng là cán bộ tại hạt kiểm lâm U Minh. Cách đây khoảng 7 năm, trong một lần đi rừng tuần tra cùng với nhóm người dân bản xứ, anh Lâm đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng chiến đấu giữa rắn hổ mây chúa và hai mẹ con khỉ tại cánh rừng gần phía trạm kiểm lâm Vồ Dơi.
Một nhân chứng chỉ nơi đã từng nhìn thấy rắn chúa
Hôm đấy, cả đoàn len lỏi trong rừng suốt buổi sáng, đến xế trưa định bụng nghỉ ngơi cạnh con mương dùng chữa cháy. Trời lúc ấy đang nắng gay gắt, bỗng nhiên tối hẳn lại, tiếp đấy là tiếng gió rít ken két xung quanh. Giữa trưa oi bức bỗng nhiên lại có gió, cây cối nghiêng ngả, chim chóc bay tán loạn, tiếng khỉ lêu vang động cả một góc rừng khiến ai nấy đều lấy làm lạ.
Ngay khi đấy, cả 7 người với súng ống trên tay đều chết sững khi nhìn thấy một con rắn khổng lồ ngóc đầu ra khỏi đám cây cổ thụ cách nơi họ đứng hơn 20m. Con rắn dài đến 15m, da đen ngả vàng, thân to bằng cả cây tràm đại thụ, đang phùng mang với đường kính cả mét phun nọc đuổi theo hai con khỉ trên cành tràm.
Con khỉ mẹ nhanh chóng đuối sức, chạy chậm dần, chỉ đợi có thế, con rắn vươn mình đớp trùng khỉ mẹ. Trước khi nằm trọn trong cái miệng sâu hoắm của rắn chúa, khỉ mẹ còn kịp dùng chút sức tàn ném con mình về phía lùm cây có con khỉ bố lúc này đã chạy thoát.
Mặc dù đang trong cơn sợ hãi cực độ, bủn rủn cả chân tay, nhưng mọi người trong đoàn hôm đấy đều không thể quên được hình ảnh cảm động của khỉ mẹ hi sinh vì con. Đặc biệt, câu chuyện trên là một minh chứng có thật về loài rắn khổng lồ vẫn được người đi rừng nhắc đến.
Những câu chuyện về rắn hổ mây chúa tại U Minh Hạ còn rất nhiều, được những người đi rừng truyền tai từ đời này sang đời khác. Có thể có những chi tiết bí ẩn do người kể thêm thắt cho tăng phần ly kỳ, nhưng theo các cán bộ kiểm lâm tại đây cho biết, loài rắn khổng lồ này hoàn toàn có thật, ngay cả họ nhiều khi đi rừng cũng từng tận mắt chứng kiến. Chính sự xuất hiện của loài rắn khổng lồ này càng làm cho rừng U Minh Hạ trở thành một vùng đất hoang sơ, kỳ lạ, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chờ con người khám phá trong tương lai.
Nguồn: Baohay
Các tin khác

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Tỉnh Bắc Ninh ủng hộ 3 tỷ đồng giúp Sơn La khắc phục hậu quả sau bão

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Đại hội Đảng bộ phường Sa Pa thành công tốt đẹp với kỳ vọng xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm quốc tế

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025
Nổi bật

Chiến lược phát triển ngành sữa đến năm 2030

Phường Bình Thuận (tỉnh Tuyên Quang) kỳ vọng xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Hợp tác khoa học công nghệ là một trụ cột quan trọng nâng tầm quan hệ Việt-Hàn

Tuyên Quang: Tăng cường phòng, chống bệnh Chikungunya

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
