Sự thực lời nguyền "ma ngón" khiến 100 người tự sát bí ẩn
Con trai duy nhất bị con dâu sát hại, ông Lù Tả đã để lại lời nguyền chết chóc khủng khiếp, rồi tự tử đi theo con trai.
Nhà trưởng bản Dền Thàng (Nậm Xe, Phong Thổ, Lai Châu) Chang Xuân Hoa ở ngay đối diện nhà trưởng bản Phàn A Lẻng.
Trưởng bản Hòa ngồi tần ngần trước ngôi nhà cạnh con đường ít người qua lại bảo: “Dền Thàng còn lạc hậu lắm nhà báo à. Trẻ con chỉ học lớp 4-5 là nghỉ. Dền Thàng vẫn chưa có cháu nào được vào đại học cả. Hình như học hết cấp 3 còn chưa có nữa là”.
Dền Thàng là bản của người Dao Trắng. Về lá ngón, là thứ lá mà trong tâm thức của dân đi núi, đều biết nó là “con ma” của người Mông. Người Mông có tính tự ái cao, chán đời là chết, nó là thứ lá thần chết của người Mông. Thế nhưng, ở Dền Thàng, người Dao lại ăn thứ lá này, nhà nào cũng có người tự tử bằng lá ngón.
Trưởng bản Chang Xuân Hòa.
Hỏi nguyên nhân, vì sao người Dền Thàng lại tự tử nhiều đến vậy, Trưởng bản Chang Xuân Hòa phóng ánh mắt về phía con suối Lự trước nhà, nơi lá ngón mọc xanh ngằn ngặt thành từng bó, kể lại chuyện rợn người, hoàn toàn có thật.
Theo đó, lời các cụ kể lại, xưa kia, bản Dền Thàng bình yên, vui vẻ lắm, chẳng có ai tự tử. Trong bản có ông Lù Tả, vợ mất sớm, một mình côi cút nuôi con.
Mãi đến năm 1971, con trai ông Lù Tả 26 tuổi, mới lấy vợ. Con dâu ông Lù Tả cũng là người Dền Thàng, rất đẹp.
Cưới vợ cho con xong, ông Lù Tả truyền nghề thầy cúng cho con. Con trai Lù Tả uống rượu giỏi, đi cúng bái khắp nơi, kiếm được nhiều cái ăn cho gia đình.
Nhưng trớ trêu thay, con dâu ông Lù Tả xinh đẹp, nên con trai vắng nhà, thì có nhiều ong ve tán tỉnh. Cô này không giữ được mình, đã cặp bồ.
Lá ngón mọc khắp bản Dền Thàng.
Để được sống với người tình, con dâu Lù Tả đã lấy lá ngón thả vào bình rượu thuốc. Chồng về, bà nói với chồng: “Chồng đi làm về mệt thì uống bát rượu đi. Rượu này ngon lắm”.
Nói rồi, người vợ đã rót cho anh một bát rượu. Uống xong bát rượu, con trai Lù Tả lăn ra đất, ộc máu mồm, chết thẳng cẳng. Nhìn vậy, ai cũng biết con Lù Tả bị chết vì lá ngón.
Chỉ có người con duy nhất, chưa có cháu nối dõi, bố Lù Tả khóc rống đau đớn. Làm ma xong cho con, ông lập bàn thờ rất lớn, kỳ quái, với cờ phướn phấp phới trong nhà. Ông cúng từ trưa đến tối.
Trước mặt những người thân thích, ông đọc lời nguyền, đại để: “Con tôi hiền lành thế, không chửi bới, gây sự với ai, vậy mà con dâu hại chết bằng lá ngón khiến nhà tôi tuyệt tự. Sau này, ở Dền Thàng, nhà nào cũng có người chết vì lá ngón thì tôi mới hài lòng”.
Phát lời nguyền xong, thì hôm sau Lù Tả cũng chết. “Ma ngón” đã đưa ông theo người con trai yêu quý duy nhất.
Cái chết của bố con ông Lù Tả khiến cả bản Dền Thàng hoang mang, sợ hãi. Cuộc sống bình yên đã biến mất ở bản làng người Dao.
Họ tin rằng, Lù Tả đã tạo ra một con “ma ngón” với lời nguyền kinh thiên động địa để hại người. “Ma ngón” sẽ chọn những người nào hợp với mình, rồi dẫn vào rừng để người đó ăn lá ngón, mà người đó cũng không hiểu tại sao.
Có nhiều người chỉ vì nghĩ sẽ bị “ma ngón” bắt, rồi sợ hãi, nghĩ trước sau cũng sẽ chết, không tránh được, nên phải đi ăn lá ngón thôi.
Phụ nữ Dền Thàng có tính tự ái rất cao.
Tôi hỏi Trưởng bản Chang Xuân Hòa: “Anh có thống kê số người chết vì lá ngón ở bản không?”. Trưởng bản Hòa bảo: “Có chứ. Bản mình chết nhiều quá, nên xã bảo phải ghi chép lại. Mình cũng ghi chép cẩn thận lắm. Mình ghi đến 100 trường hợp ăn lá ngón rồi. Nhà nào cũng có người ăn lá ngón. Nhưng cuốn sổ mình nộp cho xã rồi. Ở bản này ai ăn lá ngón mình nhớ trong đầu cả mà”.
Nói thế, nhưng khi hỏi cụ thể về những gia đình có người ăn lá ngón, Trưởng bản Hòa ngắc ngứ mãi không nói được. Anh không biết phải bắt đầu từ đâu, bởi cũng chẳng biết nhà nào có nhiều người tự tử bằng lá ngón nhất.
Bản Dền Thàng nhỏ xíu, chỉ có hơn 100 hộ dân, nhà nọ có họ với nhà kia, nhà này anh em với nhà nọ, cả bản đều là anh em. Cái mối liên kết như bè rau muống ấy, có quá nhiều người chết.
Tôi bảo: “Vậy anh bắt đầu từ nhà mình?”. Trưởng bản Hòa ớ người bảo: “Trong họ nhà mình cũng có nhiều người ăn lá ngón tự tử lắm. Riêng nhà mình cũng có 2 người bị ma ngón bắt đi, là chị gái mình và thằng con trai của mình”.
Chị gái ngay trên Trưởng bản Hòa là Chang Thị Mây, sinh năm 1966. Mây là cô gái xinh đẹp trong bản. 16 tuổi, Mây bị anh chàng bản cạnh khiến si tình. Mây không đi học nữa, mà đòi lấy chồng.
Tuy nhiên, bố Mây không đồng ý. Giận bố, Mây không đi học nữa. Bố bảo: “Không học thì thôi, chứ cũng không cho lấy chồng sớm. Khi nào 18 tuổi thì mới cho lấy chồng”.
Chuyện chỉ có vậy, nhưng không hiểu do tự ái, hay con “ma ngón” dẫn lối, mà 3 giờ chiều hôm sau, Chang Thị Mây ra rừng hái lá ngón ăn. Ăn xong lá ngón, thì đi về nhà. Vừa về đến nhà liền lăn ra đất, mê mệt. Chỉ 1 tiếng sau thì Mây tắt thở.
Theo VTC
Các tin khác

Hoàng Mai- Hà Nội: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng thêm 4 trường công lập.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang họp với 3 địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”
Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ
Multimedia
E-magazine Inforgraphic Video

Lạc Hiệp Hòa cây hoa màu chủ lực để phát triển kinh tế địa phương

Dưa ở Gia Viễn – Ninh Bình đặc sản của vùng đất “sinh vương, sinh thánh”

Trà hoa vàng Cúc Phương cây dược liệu quý của huyện Nho Quan

Quảng bá sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường ra thị trường quốc tế

Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Vĩnh Phúc về những giải pháp phát triển kinh tế

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Imgs
Thủ tướng: Đưa Thủ đô phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu phát triển cho cả nước
Imgs
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản

Họp mặt kỷ niệm 55 năm trận đánh suối Mạch Máng (Bình Dương)

Hướng dẫn mới về đối tượng tiêm chủng vaccine bắt buộc

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long

Sửa đổi Luật Đấu giá tài sản: Tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả xử lý tài sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang họp với 3 địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030 và Quyết định công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Huyện Thanh Trì: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ông Trần Anh Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

Hoàng Mai- Hà Nội: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng thêm 4 trường công lập.

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Chấn chỉnh việc dạy thêm, lạm thu đầu năm học

Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức
Nổi bật

TP. Cần Thơ và Tổng lãnh sự Hà Lan phát động trồng 1.000 cây bần chống sạt lở bờ sông

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điểm lại những sự kiện đình đám được tổ chức tại miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn

200 bệnh nhân nhi tham gia chương trình “Vui Tết Trung thu sẻ chia yêu thương”

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030 và Quyết định công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
