Tháng “củ mật” cướp giật lộng hành
Càng gần Tết, “giới” trộm cắp, cướp giật tài sản càng hoành hành ngang ngược với nhiều thủ đoạn liều lĩnh và tinh vi.
Xưa các cụ gọi tháng Chạp là tháng “củ mật” bởi tháng ấy thường có nhiều trộm cắp. “Củ” là kiểm soát, “mật” là cẩn mật, nghĩa là kiểm soát cẩn mật. Đến tháng Chạp, quan phủ thường nhắc nhở người dân cần cẩn thận, tuần đinh phải tăng cường kiểm soát để phòng ngừa đạo chích.
Ngoài ra, cụm từ “tháng củ mật” còn có cách lý giải khác. Dân ta cho rằng tháng Chạp là tháng hay gặp xui xẻo, dễ mất mát tiền của, hay gặp tai bay vạ gió khó mà lường trước. Tháng Chạp – tháng “củ mật” – đen và đắng như củ mật.
Đến nay, tháng Chạp vẫn là “tháng củ mật” đối với những người làm ăn lương thiện.
Ảnh: Trộm, cướp hoành hành trong tháng Chạp
“Nhất cự ly, nhì tốc độ”
Nhiều người đi làm ăn xa, cả năm chỉ mong tích cóp được chút tiền để về sum họp bên gia đình. Nắm được tâm lý đó, bọn trộm cắp, càng tích cực “hoạt động” trong dịp giáp Tết, nhất là vào khoảng tháng 12 âm lịch. Bằng những thủ đoạn tinh vi, táo tợn, cộng với sự liều lĩnh đã ăn vào trong máu, bọn trộm đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ.
Đêm 17/12 vừa qua, phòng trọ của hai bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền ở ngõ 20 đường Hồ Tùng Mậu đã bị bọn đạo trích “ghé thăm”. Trong khoảng thời gian từ 2h – 6h sáng, bọn trộm đã “chôm” đi một chiếc laptop, một chiếc máy ảnh cùng toàn bộ ví tiền, giấy tờ tùy thân,… của gia chủ qua đường… cửa sổ. Tang vật duy nhất bọn chúng bỏ lại là một cây gậy phơi quần áo cũng chính la công cụ gây án.
Bạn Tạ Thị Huế (Lào Cai) – nạn nhân vụ trộm cho biết: “2h sáng mình mới lên gác xép ngủ, máy tính, máy ảnh, ví tiền,… đều để dưới nhà. Tỉnh dậy lúc hơn 6h thì mọi đồ đạc đã không cánh mà bay”.
Bạn Huế chỉ là một trong số hàng trăm nạn nhân của các vụ trộm, cướp trong tháng Chạp này. Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các đối tượng trộm, cướp thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để thực hiện hành vi phạm tội. Trường hợp của chị Nguyễn Thị H là một ví dụ: Vào khoảng 8h sáng ngày 16/1 tại đường Nguyễn Thị Định (Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội), khi chị dừng chiếc ô tô Honda Civic mang biển kiểm soát 30N… bên lề đường để đưa con vào lớp. Đợi khi hai mẹ con vừa khuất dạng sau cổng trường, một nam thanh niên xuất hiện áp sát chiếc xe ô tô. Trong tích tắc, sau tiếng động mạnh, kính bên lái của xe vỡ vụn. Hai bảo vệ của công ty Vinasinco đang làm việc gần đó phát hiện hành vi của tên trộm nên hô hoán và truy đuổi. Tên trộm nhanh chóng nhảy lên xe máy của đồng bọn và tháo chạy mà không kịp lấy chiếc túi xách của chủ xe để bên trong. Tại hiện trường, đối tượng để lại một chiếc vam sắt hình chữ T, đầu vam sắc nhọn, vừa là dụng cụ phá khóa xe máy, chọc thủng kính ô tô, vừa có thể dùng làm hung khí chống trả nếu bị truy đuổi.
“Nhất cự ly, nhì tốc độ” không chỉ là câu nói về chuyện tình cảm, mà trong trường hợp này, nó còn là câu miêu tả chân thực nhất về thủ đoạn của bọn trộm, cướp. Vào thời điểm này, những thủ đoạn của bọn chúng càng thể hiện sự táo tợn và manh động. Khoảng 11h30 trưa ngày 13/1, khi đang lưu thông trên đoạn đường Hai Bà Trưng – Quán Sứ (Hà Nội), chị Phạm Thúy Hằng bất ngờ bị một người đàn ông đi xe máy áp sát. Chiếc Iphone 4S chị Hằng vừa cho vào túi xách rồi treo trên xe đã bị người này cướp trong nháy mắt. Tên cướp Lê Trường Sơn (39 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm) đã bỏ chạy và đâm vào người đi đường khi bị nạn nhân tri hô. Sau vài trăm mét tên cướp đã bị 2 cảnh sát và người đi đường tóm gọn.
Cẩn tắc vô ưu
Không thể phủ nhận, một phần nguyên nhân khiến kẻ trộm có thể thực hiện trót lọt nhiều phi vụ là do ý thức cảnh giác của người dân chưa cao. Lợi dụng sơ hở, sự chủ quan của người dân mà bọn trộm, cướp mới lộng hành như vậy. Các cụ ngày xưa có câu nói “Cẩn tắc vô ưu” nhằm khuyên răn con người ta nên đề cao cảnh giác, cẩn thận, có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh, không tạo cơ hội cho những kẻ thấy sơ hở mà “hôi của”.
Bạn Dương Thị Yến (Ngõ 201 đường Cầu Giấy – Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Mình đang trong thời gian thực tập nên thường xuyên vắng nhà. Thời gian này có vẻ tình hình trật tự không ổn định, nhiều trộm cắp hoạt động nên đi đâu mình cũng mang theo máy tính. Mình không yên tâm khi ra ngoài mà để lại những đồ có giá trị trong phòng trọ.”
Suy nghĩ của Yến cũng khá tương đồng với nhiều người. Bởi tháng Chạp luôn là thời điểm “ăn nên làm ra” của bọn trộm, cướp. Vì vậy, cẩn thận và cảnh giác bảo vệ tài sản của mình là điều hiển nhiên.
Bước vào tháng “củ mật”, người dân cần thận trọng, nâng cao tinh thần cảnh giác, không để bọn trộm cắp, cướp giật tài sản có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.
P.A
Các tin khác
Cần Thơ chủ động các phương án bảo vệ an ninh ngày bầu cử
Dùng tiếng nói dân tộc tuyên truyền đến cử tri xứ Mường
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội cho thế hệ trẻ
Tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo, dân tộc thiểu số tham gia bầu cử
Sơn La: Đồng bào tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Bắc Ninh khai mạc Festival và đón bằng ghi danh di sản của UNESCO vào tối 27/3
Chủ động giữ vững trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới
Lai Châu: Nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử đến với bà con vùng đồng bào
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận bằng khen của Quân khu 9 trong công tác tuyên truyền
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Sơn La: Đồng bào tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Lai Châu: Nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử đến với bà con vùng đồng bào
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Cần Thơ rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3
Lúa liên kết xuất khẩu sang EU-Chủ tịch xã xuống đồng cùng nông dân thu hoạch
Tuyên Quang: Quyết tâm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
