“Thế giới bao la, thiên hạ mở… sao phải chui vào 1 chỗ”
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ quan điểm về “lối thoát cho nền kinh tế” để không bị lệ thuộc quá lớn vào bất kỳ nước nào, đặc biệt là với Trung Quốc.
Trao đổi về các giải pháp phát triển kinh tế, đặc biệt trước những diễn biến trên Biển Đông hiện nay, bên lề hành lang Quốc hội ngày 24/5, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết:
Chúng ta luôn luôn là nền kinh tế độc lập, đừng bao giờ quá tin cái gì đó, thị trường là thế. Hôm nay là bạn hàng, nhưng ngày mai không phải bạn hàng nữa, theo lợi ích thôi. Đó là chuyện bình thường. Trong cơ chế kinh tế bình thường thì chuyện bạn hàng cũng chỉ là vì lợi ích là chính. Chúng ta không nên nghĩ chỉ duy nhất xuất hàng hóa sang Trung Quốc mà có thể tìm thị trường khác.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển.
Hiện nay, nhiều mặt hàng chúng ta đã sản xuất được nhưng vẫn tràn ngập hàng Trung Quốc, như quần áo, hoa quả. Một số chuyên gia đề xuất Việt Nam cần có chiến lược, hàng rào kỹ thuật… để ngăn chặn tình trạng này. Ý kiến ông thì sao?
Việt Nam đã tham gia WTO, sắp tới là TPP… nên phải chấp nhận nền kinh tế mở, thương mại tự do, không rào cản nên phải rất hạn chế việc xử lý hành chính, chỉ có thể sử dụng những công cụ như thuế. Nhưng thuế cũng phải theo quy định chung của WTO chứ không phải tự do. Hàng rào kỹ thuật cần thiết nhưng chỉ ở mức độ nhất định, lúc nào cũng tạo hàng rào thì họ cũng làm vậy. Trong khi đó, mình mới vào kinh tế thị trường, cái gì cũng yếu hơn. Chỉ khi mạnh chúng ta mới áp đặt được các hàng rào kỹ thuật.
Trong nền kinh tế thị trường, không phải cái gì cũng làm, cái nào có lợi thế thì làm. Làm tất cả các thứ chưa chắc đã hiệu quả, phải theo phân công lao động xã hội. Bây giờ, phân công lao động xã hội không chỉ trong một nước mà giờ là trên toàn thế giới. Việc tự làm hết là nền kinh tế tự cung, tự cấp… đã qua thời đó rồi. Ngày hôm nay, chặn chỗ này chúng ta đi chỗ khác. Thế giới bao la, thiên hạ mở… sao phải chui vào 1 chỗ.
Vậy theo ông, chính sách kinh tế hiện nay có nên đặt trong trạng thái động không?
Nền kinh tế là phải độc lập, chủ quyền, nhưng phải hội nhập, đan xen, các nước cũng lệ thuộc lẫn nhau. Trong một chuỗi giá trị thì mỗi anh ở một khâu nào đó, khi một anh ảnh hưởng, tất cả đều ảnh hưởng, không thể đứng một mình được. Nhưng chúng ta vẫn phải có chủ quyền độc lập của ta, để nếu khi gặp khó khăn chúng ta vẫn đảm bảo xử lý, hoạt động ổn định. Tất nhiên nếu bế quan toả cảng thì tất cả đều khó khăn.
Thực ra các nước, không riêng gì Trung Quốc, đều có chiến lược của họ, đón đầu, đi tắt… Quan trọng nhất là chúng ta phải có chiến lược của chính mình. Điều đáng tiếc với Việt Nam là liên tiếp gặp phải bài học cũ, mà không rút ra được cái gì mới. Ví dụ như dưa hấu, tại sao bao nhiêu năm cứ đến mùa lại xếp hàng, ứ đọng, mà chẳng có cách gì mới.
Đến thời điểm này, chúng ta cần có những kịch bản như thế nào cho nền kinh tế trước tình hình Biển Đông?
Chúng ta luôn luôn phải có nhiều phương án và đều đã có phương án, không ai ngồi khoanh tay nhìn.
Kinh tế luôn phải gắn với quốc phòng an ninh, chỉ khi chúng ta đảm bảo được chủ quyền quốc gia, đất nước, an ninh quốc phòng thì kinh tế mới phát triển được. Trong điều kiện hiện nay, phải có biện pháp hỗ trợ ngư dân. Đó là những cột mốc chủ quyền sống của chúng ta. Trong bối cảnh hiện nay, có thể có những chính sách rộng hơn, tạo mọi điều kiện cho người dân để họ vừa làm kinh tế trên biển vừa bảo vệ chủ quyền đất nước.
- Xin cảm ơn ông!
![]() |
Theo Dantri
Các tin khác

EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định 6 tháng đầu năm 2025

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

EVN cảnh báo máy biến áp EEMC giả, nguy cơ lớn với hệ thống điện quốc gia và người tiêu dùng

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
