Tuyên ngôn Độc lập năm 1945: Khẳng định sức mạnh của lẽ phải và chính nghĩa

(SK&MT) - Cách đây 75 năm, ngày 2-9-1945, trên mảnh đất Ba Đình lịch sử, thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập do Người soạn thảo, tuyên bố với toàn thể nhân dân Viêt Nam và các dân tộc trên thế giới rằng “Việt Nam đã thoát ly hẳn quan hệ với thực dân Pháp, xóa bỏ tất cả các đặc quyền của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam. Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy”(1). Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 đã mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của nước Việt Nam sau 80 năm bị giặc Pháp đô hộ và sau một nghìn năm chế độ phong kiến, đồng thời khởi đầu cho sự tan rã của hệ thống thuộc địa trên thế giới. Bản Tuyên ngôn khẳng định sức mạnh của lẽ phải và chính nghĩa.

Tuyên ngôn Độc lập năm 1945: Khẳng định sức mạnh của lẽ phải và chính nghĩa

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố với quốc dân và thế giới bản Tuyên ngôn độc lập. (Ảnh tư liệu).

1

Tuyên ngôn Độc lập 1945 khẳng định các dân tộc trên thế giới đều có quyền tự do và bình đẳng; Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do và bình đẳng là một cuộc đấu tranh chính nghĩa.

Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy “những lẽ phải không thể chối cãi được” của hai bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791 của Pháp để khẳng định những quyền chính đáng của dân tộc Việt Nam.

Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ nêu rõ: Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791 cũng khẳng định: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Như vậy cả hai bản tuyên ngôn ra đời trước đó hơn một thế kỷ đều đề cập đến quyền tự do và bình đẳng của con người như một lẽ tự nhiên. Những điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trích trong hai bản tuyên ngôn của nước Pháp và nước Mỹ đã từ lâu trở thành những chân lý lớn không ai có thể bác bỏ được. Tuy nhiên hai bản Tuyên ngôn ấy mới tập trung vào quyền con người, quyền của người dân mà chưa nói đến quyền độc lập của dân tộc. Trên cơ sở ấy, trong Tuyên ngôn Độc lập 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã suy rộng ra: các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do và quyền được sung sướng. Người đã phát triển quyền con người thành quyền của dân tộc. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh thì quyền con người và quyền dân tộc gắn bó mật thiết với nhau. Quyền con người luôn gắn liền với độc lập, tự do của dân tộc bởi lẽ dân tộc có độc lập thì quyền con người mới được thực hiện. Đây chính là điểm then chốt, đặc biệt trong hoàn cảnh nước ta đang bị thực dân đô hộ. Người khẳng định: Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Trên thế giới, cho đến đầu thế kỷ XX, các nước tư bản và đế quốc vẫn chưa hề có tuyên bố về việc tôn trọng chủ quyền độc lập dân tộc. Năm 1917, tại Đại hội Xô Viết toàn Nga, Lênin cho thông qua Pháp lệnh về hoà bình, tuyên bố tôn trọng quyền tự quyết của dân tộc nhược tiểu như một chính sách đối ngoại. Hiến chương Liên hiệp quốc thừa nhận quyền bình đẳng của các nước ký ở Cựu Kim Sơn tháng 6/1945, đến ngày 24/10/1945 mới có hiệu lực. Như vậy Tuyên ngôn Độc lập đã nêu quyền độc lập, tự do của dân tộc như một lẽ phải trong quan hệ quốc tế để khẳng định quyền độc lập của một dân tộc thuộc địa, chưa được các nước lớn thừa nhận.

Tất nhiên, không phải đến thời điểm đó Chủ tịch Hồ Chí Minh mới quan tâm đến vấn đề tự do, bình đẳng của dân tộc mà ngay từ rất sớm - vào độ tuổi 13- như Người từng nói, Người đã chú ý đến những khái niệm Tự do - Bình đẳng - Bác ái và Người đã muốn “tìm xem những gì ẩn sau những chữ ấy”. Sau này, ánh sáng lý tưởng tự do, bình đẳng, bác ái của đại cách mạng Pháp 1789 cũng là tinh thần của bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791 đã hướng Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh đến con đường đấu tranh để đem lại tự do và bình đẳng cho dân tộc mình.

Từng làm giáo viên của trường Dục Thanh, là một trí thức yêu nước, hơn ai hết Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu được giá trị của hai tiếng “tự do”, Người cảm nhận được đầy đủ và sâu sắc nỗi cay đắng, nhục nhã của sự mất tự do. Sau này giáo sư Vũ Khiêu cũng nhận định: “mất tự do là điều mãi mãi day dứt tâm tư người trí thức. Bởi nó trói buộc tâm hồn, hạ thấp nhân phẩm và ngăn cản sáng tạo. Đất nước bị xâm lược, nhân dân mất tự do, sống lầm than đau khổ. Với người trí thức chân chính, đau khổ ấy gấp bội lần. Ở họ, nỗi đau khổ của nhân dân được cộng thêm suy tư của người trí thức. Với họ, mất tự do là cảm thấy đời sống thực không còn nữa. Không được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo, tự do hành động, người trí thức mất đi bản chất tri thức, mất đi điều kiện cơ bản nhất để tồn tại với danh nghĩa là trí thức”. Vì lẽ đó mà thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã đặt quyết tâm phải tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc, tự do cho đồng bào.

Trên hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn kiên định với mục tiêu đòi tự do cho đồng bào và quyền tự quyết cho dân tộc. Điều đó được thể hiện rất cụ thể trong bản "Yêu sách của nhân dân An Nam" mà Nguyễn Ái Quốc đã gửi tới hội nghị Versaille với những đòi hỏi hết sức chính đáng: Đòi ân xá cho tất cả các tù chính trị người bản xứ, đòi cải cách pháp chế ở Đông Dương bằng ban hành những bảo đảm cho người bản xứ cũng như người Âu, đòi tự do báo chí, đòi tự do hội họp và lập hội, tự do dạy học, đòi thay thế chế độ sắc lệnh bằng chế độ pháp luật, và sau cùng, đòi có một đoàn đại biểu thường trực của dân bản xứ được bầu vào nghị viện Pháp… Trong bài báo Vấn đề bản xứ, đăng trên báo L’Humanité, ngày 2- 8-1919, một lần nữa Người khẳng định: “Chúng tôi chỉ có thể coi các yêu sách rất đúng đắn đó cũng là của chính mình, trong thời đại mà ý muốn của nhân dân là nắm quyền tự quyết” (2).

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, không có quyền tự do thì con người ngày nay chỉ là kẻ nô lệ khốn nạn. Vì vậy, “không ai có thể phủ nhận rằng nếu không có các quyền tự do ấy, thiết yếu việc truyền bá những tư tưởng và kiến thức mà đời sống hiện tại đòi hỏi thì không thể trông mong tiến hành bất cứ một công cuộc giáo hóa nghiêm chỉnh nào cả”. Người cho rằng, nguyện vọng của nhân dân An Nam về việc đòi quyền tự quyết là hết sức đúng đắn, phù hợp với xu thế thời đại, hòa cùng ý nguyện nắm quyền tự quyết của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới. Ngày 20-9-1919, khi Nguyễn Ái Quốc trả lời phỏng vấn của một phóng viên Mỹ hỏi Người về mục đích đến Pháp, Người đã trả lời không chút đắn đo: Để đòi những quyền tự do mà chúng tôi phải được hưởng. Đúng 46 năm sau, những nguyện vọng chính đáng đó đã trở thành hiện thực, và được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định trong Tuyên ngôn Độc lập: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do độc lập và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập”.

Có thể thấy, việc trích dẫn hai bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Pháp và nước Mỹ để mở đầu cho bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam là một lập luận vừa kiên quyết vừa khôn khéo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khiến cho Pháp và Mỹ là hai cường quốc không thể không công nhận chủ quyền tự do của nước Việt Nam dựa trên những lý lẽ mà chính họ đưa ra đó là quyền sống, quyền tự do, bình đẳng và quyền được mưu cầu hạnh phúc của mỗi con người. Và từ vấn đề nhân quyền và quyền cá nhân nêu ra ở hai bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ và nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bằng những lí lẽ sắc bén, khoa học để nâng cao, mở rộng vấn đề lên thành quyền tự do bình đẳng của tất cả các dân tộc trên thế giới. Đồng thời Người muốn cho thế giới thấy được mục đích của cách mạng Việt Nam cũng giống mục đích của cách mạng Pháp và cách mạng Mỹ, đó là tranh đấu vì hạnh phúc của con người. Như vậy các cường quốc không có lý do gì để chối bỏ quyền độc lập chính đáng của Việt Nam, vì đó là lẽ phải không ai chối cãi được.

2

Tuyên ngôn độc lập 1945 đã tố cáo hành động xâm phạm quyền tự do bình đẳng của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam là hành động phi chính nghĩa và đi ngược với lẽ phải

Sau khi nêu lẽ phải không thể chối cãi, bản Tuyên ngôn Độc lập đã tố cáo tội ác của thực dân Pháp, bất chấp lẽ phải, lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để nô dịch nhân dân ta trong hơn 80 năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dẫn chứng ra hàng hoạt các hành động bất công, phi nghĩa của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam như sau: “Về chính trị: tuyệt đối không cho nhân dân một chút tự do dân chủ nào; Thi hành luật pháp dã man; Chia cắt đất nước; chia rẽ dân tộc; chém giết những người yêu nước, đàn áp các cuộc khởi nghĩa; Ràng buộc dư luận và thi hành chính sách ngu dân….Về kinh tế: Bóc lột nhân dân Việt Nam đến tận xương tủy khiến nhân dân nghèo đói, nước nhà xơ xác tiêu điều; Cướp ruộng đất, hầm mỏ, tài nguyên; Đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý làm cho nhân dân trở nên bần cùng…”. Đến khi phát xít Nhật vào Đông Dương, nhân dân Việt Nam phải chịu hai tầng áp bức nên càng cực khổ đói nghèo. Vì vậy, nhân dân Việt Nam phải nổi dậy giành chính quyền, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, xóa bỏ mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam, thoát ly hẳn quan hệ với Pháp. Đó là hành động tất yếu vì lẽ phải và chính nghĩa mà bất cứ dân tộc yêu chuộng hòa bình nào cũng đều làm như vậy.

Bằng ngôn từ giản dị nhưng khúc triết, lời lẽ uyển chuyển, thuyết phục, lập luận chặt chẽ, cứng rắn nhưng giàu tính nhân văn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phơi trần bản chất xấu xa, vô nhân đạo của thực dân Pháp, đi ngược lại những tuyên bố bất hủ về quyền tự do bình đẳng của họ. Người đã lật tẩy chiêu bài của thực dân Pháp núp dưới danh nghĩa là “khai hóa” và “bảo hộ” và núp dưới lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để che giấu những tội ác tàn bạo. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh sự phản bội hèn nhát của thực dân Pháp đã quỳ gối đầu hàng, hai lần dâng nước ta cho phát xít Nhật khiến dân ta điêu đứng một cổ hai tròng dẫn tới nạn đói thảm khốc năm 1945 làm cho hơn hai triệu đồng bào ta phải chết. Tồi tệ hơn khi thực dân Pháp đã không hưởng ứng lời kêu gọi của Việt Minh để hợp tác chống Nhật, mà còn ra tay sát hại tù chính trị của ta. Vậy là trên thực tế Pháp đã từ bỏ quyền lợi của họ ở Việt Nam, từ chối chiến đấu cùng Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chung, từ sau ngày 9/3/1945 Pháp đã không còn bất cứ đặc quyền nào ở Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nhân dân Việt Nam đã giành lại đất nước từ tay Nhật chứ không phải từ tay Pháp đó cũng là cơ sở để tuyên bố rằng Việt Nam không thể bị ràng buộc bởi bất cứ nguyên tắc pháp lý nào với thực dân Pháp. Khẳng định này là vô cùng quan trọng vì chính tướng Đờ Gôn đã từng tuyên bố "Chúng ta sẽ trở lại Đông Dương, vì chúng ta mạnh hơn, Hà Nội là chặng đường giải phóng cuối cùng...". Tuyên ngôn Độc lập đã tuyên bố Việt Nam thoát ly hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả những đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam, đồng thời khẳng định toàn dân Việt Nam sẽ kiên quyết chống lại mọi âm mưu tái chiếm Việt Nam của thực dân Pháp.

Tuyên ngôn Độc lập 1945 cũng ràng buộc các nước Đồng Minh vào việc công nhận quyền độc lập của dân tộc Việt Nam với lý do là họ đã công nhận nguyên tắc dân tộc bình đẳng thì không thể không công nhận quyền độc lập của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam là một dân tộc đã chống ách thực dân và đã đứng về phe đồng minh chống phát xít thì nhất định phải được tự do, phải được độc lập.

Tuyên ngôn Độc lập đã dùng lẽ phải và sự thật để khẳng định nền độc lập của Việt Nam. Lời tuyên bố trịnh trọng cuối cùng đối với thế giới là lời khẳng định ý chí và quyết tâm bảo vệ nền độc lập của mình: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"(3).

Trong Tuyên ngôn Độc lập, bằng những lý lẽ đanh thép, thấu tình đạt lý, Chủ tịch Hồ Chí Minh vạch rõ bản chất xấu xa thâm độc của thực dân Pháp đồng thời nêu rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc của nhân dân Việt Nam. Qua đó cho nhân dân thế giới thấy được tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho lẽ phải. Buộc các nước đồng minh phải công nhận nền độc lập của đất nước Việt Nam: “Chúng tôi tin rằng các nước đồng minh đã công nhận những nguyên tắc dân tộc bình đẳng ở các Hội nghị Têhêrang và Cựu Kim Sơn, quyết không thể không công nhận quyền độc lập của nhân dân Việt Nam”(4).

3

Tuyên ngôn Độc lập khẳng định: Việt Nam độc lập là thắng lợi tất yếu của lẽ phải

Mất tự do là điều cay đắng nhất của dân tộc Việt Nam. Vì vậy độc lập, tự do đã trở thành ý thức sâu sắc của mỗi người dân Việt Nam yêu nước. Đây cũng chính là tư tưởng lớn chi phối toàn bộ ý nghĩ, tình cảm và hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt 80 năm thực dân Pháp đã xâm lược đất nước Việt Nam, áp bức bóc lột nhân dân Việt Nam, đem đau khổ cho nhân dân Việt Nam, đó là hành động phi nghĩa và vô nhân đạo. Vì vậy, đấu tranh giành tự do, giải phóng dân tộc khỏi ách xiềng xích của thực dân trở thành mục tiêu chân chính thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Suốt 80 năm dân tộc ta đã anh dũng chiến đấu đánh đuổi thực dân Pháp để giải phóng đất nước.

Bản tuyên ngôn Độc lập đã khẳng định tính rõ ràng và nhất quán quyết tâm giành độc lập tự do của nhân dân Việt Nam đồng thời khẳng định tính tất yếu của sự ra đời của chính quyền cách mạng Việt Nam, thể hiện đúng nguyện vọng của cả dân tộc Việt Nam, thể hiện ý chí độc lập dân tộc của nhân dân: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng Minh chống phát xít, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!”(5).

Sự ra đời của bản Tuyên ngôn Độc lập thực sự là một mốc son trong lịch sử của dân tộc Việt Nam và trở thành một cuộc đối thoại lớn có ý nghĩa lịch sử trọng đại: Tuyên bố với nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới về việc chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và hàng nghìn năm phong kiến ở Việt Nam, mở ra giai đoạn mới của một nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tự chủ, đồng thời đấu tranh bác bỏ những âm mưu tái chiếm Việt Nam của các lực lượng thù địch đặc biệt là Pháp và Mỹ, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của dư luận quốc tế. Tuyên ngôn Độc lập báo hiệu một thời đại mới, thời đại giải phóng các dân tộc khỏi ách áp bức của chủ nghĩa thực dân trên quy mô toàn thế giới; thời đại phá tan xiềng xích của chủ nghĩa thực dân; thời đại của các dân tộc bị áp bức, bóc lột giành lại quyền sống, quyền độc lập, tự do.

Có thể thấy Tuyên ngôn Độc lập 1945 đã thể hiện trí tuệ sáng suốt, ý chí nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống kiên cường bất khuất, khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, khẳng định sức mạnh của lẽ phải và chính nghĩa. Bản Tuyên ngôn không chỉ có giá trị lịch sử mà còn là nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân ta vượt qua những khó khăn thách thức trong mỗi chặng đường xây dựng và bảo vệ đất nước.

ThS. Phạm Hoàng Điệp
(Cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch)

_____________________________________________

(1): Hồ Chí Minh, toàn tập, Nxb CTQG, H.2011, tập 4, tr.3

(2): Hồ Chí Minh, toàn tập, Nxb CTQG, H.2011, t.1, tr.10

(3),(4),(5): Hồ Chí Minh, toàn tập, Nxb CTQG, H.2011, t.4, tr.3

Các tin khác

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

(Sk&MT) - Ngày 12/7, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Lắk (huyện Lắk cũ) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

(SK&MT) - Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đồng chí Đặng Xuân Phong vừa có buổi làm việc đầu tiên với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ.
Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

(SK&MT) - Tối ngày 10/7/2025, tại Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar Nha Trang (phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận các danh hiệu di sản văn hóa.
Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

(SK&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 189/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến thẩm quyền xử phạt của các chức danh và lực lượng trong bộ máy nhà nước. Đây là văn bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm làm rõ ranh giới thẩm quyền của từng cấp, từng chức danh trong hệ thống hành chính, qua đó bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện một cách nghiêm minh, thống nhất và đúng quy định pháp luật.
Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

(SK&MT) – Một chuyên án quy mô lớn, xuyên quốc gia, huy động sự vào cuộc của nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương đã được triển khai để đấu tranh với đường dây tội phạm sử dụng mạng xã hội để tống tiền bằng hình ảnh, video nhạy cảm. Vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, ba đối tượng tại Campuchia đã bị bắt giữ, hơn 300 tỷ đồng được làm rõ qua các giao dịch rửa tiền tinh vi. Đây là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của lực lượng Công an Việt Nam trong phòng chống tội phạm công nghệ cao, bảo vệ người dân trên không gian mạng.
Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

(SK&MT) - Chiều 8/7, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Sáng 11/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua.
Sớm đưa dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đi vào hoạt động

Sớm đưa dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đi vào hoạt động

(SK&MT) - Ngày 11/7, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra dự án Bệnh viện Ung bướu.
DIFF 2025 và mùa pháo hoa Đà Nẵng nhiều cái “nhất” trong lịch sử

DIFF 2025 và mùa pháo hoa Đà Nẵng nhiều cái “nhất” trong lịch sử

Được đánh giá là mùa lễ hội pháo hoa quốc tế kịch tính và có quy mô lớn nhất trong lịch sử tổ chức, DIFF 2025 thực sự đã mang đến cho khán giả những bất ngờ chưa từng có, giúp Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thủ phủ pháo hoa của Việt Nam”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 12/6, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1926 – 21/6/2025). Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 và hơn 30 lãnh đạo, phóng viên thuộc các cơ quan báo c
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” phóng viên đã ghi nhận tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc dư luận, đặc biệt khi đối tượng vi phạm đã tinh
TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

(SK&MT) –Tiếp tục thực hiện chuyên đề “Môi trường và Sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường khảo sát ở Chung cư Lux Garden. Nhiều người dân đang sinh sống tại Chung cư Lux Garden (phường Phú Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh việc tổ chức Hội nghị Chung cư bất thường để bãi nhiệm Ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu BQT mới tại Chung cư này trong thời gian vừa qua có nhiều dấu hiệu bất thường dẫn đến việc sức khỏe tinh thần của cư dân bất ổn …
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Với nguồn lực hiện có, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế và giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có đủ năng lực và điều kiện để phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp n
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

(SK&MT) - Ngày 11/7/2025, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 949/CĐ-BYT gửi đến các bệnh viện: Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, Trung tâm pháp y tâm
Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tăng trách nhiệm của các cấp chính quyền, kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

(SK&MT) - Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đồng chí Đặng Xuân Phong vừa có buổi làm việc đầu tiên với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ.
DIFF 2025 và mùa pháo hoa Đà Nẵng nhiều cái “nhất” trong lịch sử

DIFF 2025 và mùa pháo hoa Đà Nẵng nhiều cái “nhất” trong lịch sử

Được đánh giá là mùa lễ hội pháo hoa quốc tế kịch tính và có quy mô lớn nhất trong lịch sử tổ chức, DIFF 2025 thực sự đã mang đến cho khán giả những bất ngờ chưa từng có, giúp Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thủ phủ pháo hoa của Việt Nam”.
Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

(SK&MT) - Ngày 13/7/2025 tại thủ đô Paris (Pháp), Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh “Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Trị, Việt Nam) và Vườn quốc gia Hin Nam Nô (Khăm Muộn, Lào)” vào Danh sách Di sản thế gi
Cần Thơ: Dông lốc bất ngờ làm tốc mái 4 căn nhà tại xã Trường Xuân

Cần Thơ: Dông lốc bất ngờ làm tốc mái 4 căn nhà tại xã Trường Xuân

Cần Thơ: Dông lốc bất ngờ làm tốc mái 4 căn nhà tại xã Trường Xuân
Sớm khởi động lại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ để hoàn thành trong năm 2026

Sớm khởi động lại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ để hoàn thành trong năm 2026

(SK&MT) - Trong buổi tiếp xúc của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ với 1000 cử tri sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XV, Thủ tướng nhấn mạnh: phải khẩn trương đề xuất giải pháp, để nhanh chóng tái khởi động xây dựng Bệnh viện
Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

(SK&MT) - Chiều 8/7, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(SK&MT) - Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 829 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

(Sk&MT) - Ngày 12/7, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Lắk (huyện Lắk cũ) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

(SK&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 189/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến thẩm quyền xử phạt của các chức danh và lực lượng trong bộ máy nhà nước.
Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

(SK&MT) – Một chuyên án quy mô lớn, xuyên quốc gia, huy động sự vào cuộc của nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương đã được triển khai để đấu tranh với đường dây tội phạm sử dụng mạng xã hội để tống tiền bằng hình ảnh, video nhạy cảm.
Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Sáng 10/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã có buổi gặp mặt thân mật với đoàn đại biểu cán bộ Hội Khuyến học tiêu biểu toàn quốc.
Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

(SK&MT) - Thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ thi hai môn tự chọn theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài cho mỗi môn là 50 phút.
Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)

(SK&MT) - Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 25/6/2025, đoàn công tác của Trường Đại học Điện lực do PGS.TS Đinh Văn Châu – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa họ
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Miễn, hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Miễn, hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Nổi bật

Xã Trường Phú (Quảng Trị): Tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường sau sáp nhập

Xã Trường Phú (Quảng Trị): Tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường sau sáp nhập

(SK&MT) - Trước thực trạng một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã Trường Phú lợi dụng trong thời gian hệ thống chính trị các cấp đang tập trung sắp xếp đơn vị hành chính để thực hiện các hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai
Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

(SK&MT) - Ngày 13/7/2025 tại thủ đô Paris (Pháp), Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh “Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Trị, Việt Nam) và Vườn quốc gia Hin Nam Nô (Khăm Muộn, Lào)” vào Danh sách Di sản thế gi
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

(SK&MT) - Ngày 11/7/2025, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 949/CĐ-BYT gửi đến các bệnh viện: Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, Trung tâm pháp y tâm
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, một số bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống.
Gỡ "điểm nghẽn môi trường" - Vai trò đồng thuận xã hội

Gỡ "điểm nghẽn môi trường" - Vai trò đồng thuận xã hội

(SK&MT) - Để Chỉ thị số 20/CT-TTg về môi trường đi vào cuộc sống thì điều hết sức quan trọng là cần có chuyển biến mạnh về nhận thức, sự đồng thuận, thống nhất hành động trong hệ thống chính trị và xã hội.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động