Bệnh viện Nhi đồng 1 kịp thời cấp cứu hai bệnh nhi Tay - Chân - Miệng biến chứng nặng
Theo đó, sau khi điều trị tích cực hiện hai cháu bé đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã dần ổn định. Được biết, đây là hai bé trai, mới 2 tuổi, bị mắc bệnh Tay - Chân - Miệng vào tuần trước, sau khi mắc bệnh các bé được gia đình đưa vào bệnh viện tuyến dưới điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tại tuyến dưới tình hình sức khỏe của hai bé không những không thuyên giảm mà còn trở nên nguy hiểm do vi rút Tay - Chân - Miệng gây biến chứng thần kinh.
Trường hợp thứ nhất là bé Đặng Thành T (24 tháng tuổi, ngụ tại Cái Nước, Cà Mau). Trước đó ít hôm, bé có triệu chứng sốt, nghi ngờ bé bị bệnh Tay - Chân - Miệng nên gia đình chuyển bé vào Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau để điều trị. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé sốt cao, co giật, nổi hồng ban tay, chân, tình trạng hô hấp kém… Nhận định đây là một ca mắc Tay - Chân - Miệng có nguy cơ diễn tiến bất thường và khả năng biến chứng cao nên bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã liên lạc với bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 để hội chẩn trực tuyến (qua Smart Phone truyền tải hình ảnh bóng nước, kết quả xét nghiệm, các cơn co giật…) và theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của bé Thành T thường xuyên.
Dù đã hồi sức tích cực theo phác đồ điều trị Tay - Chân - Miệng và đặt nội khí quản… nhưng tình trạng bệnh bé Thành T vẫn không cải thiện. Trước tình hình đó, chiều 6/11 các bác sĩ hai Bệnh viện đã thống nhất phương án khẩn trương chuyển bé Thành T về TP. HCM để điều trị.
Đến 3 giờ sáng ngày 7/11, bé Thành T nhập viện Nhi đồng 1 trong tình trạng bệnh Tay - Chân - Miệng biến chứng ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp kém, lơ mơ, co giật. Ngay sau khi nhập viện, bé Thành T được hỗ trợ máy thở, tóm lọc máu và dùng kháng sinh liều cao… Nhờ đó chỉ sau 12 giờ, tình trạng bé Thành T đã có nhiều tiến triển, huyết động học giảm xuống còn khoảng 150. Sau 36 giờ, tình trạng sức khỏe bé Thành T được cải thiện nhiều hơn, bé đỡ bứt rứt, huyết động học hạ xuống gần 100. Hiện nay, sau hơn 1 tuần điều trị, hiện bé Thành T đã tự thở không cần đến máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thân nhiệt gần như bình thường.

Bác sĩ đang thăm khám cho một Bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Trường hợp thứ hai, là bé Nguyễn Trọng T (2 tuổi, ngụ tại Cần Thơ). Bé Trọng T cũng vào bệnh viện Cần Thơ trong tình trạng tương tự bé Thành T. Cũng nhờ cảnh giác cao độ nên sau khi Hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1, bé Trọng T cũng đã được chuyển về TP. HCM để cấp cứu kịp thời. Sau 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe bé Trọng T cũng đã dần ổn định, thân nhiệt giảm xuống gần như bình thường, không còn co giật và đã thở bình thường không cần thở máy.
PGS.TS BS Phạm Văn Quang khuyến cáo: “Hiện tình hình bệnh Tay - Chân - Miệng đang có dấu hiệu chững lại và đi xuống. Tuy nhiên, các phụ huynh vẫn nên cảnh giác phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng cách: Ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng nước rửa tay mỗi khi trẻ tiếp xúc, cầm nắm các đồ vật, đặc biệt ở nơi công cộng, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với trẻ để tránh vô tình lây nhiễm virus Tay - Chân - Miệng cho trẻ; Trước và sau khi cho trẻ chơi với các dụng cụ, đồ chơi của trẻ, hãy rửa sạch và khử trùng; Lau sàn, bàn ghế xung quanh khu vực trẻ tiếp xúc bằng nước lau sàn, khử trùng bằng CloraminB 5%; Luôn đeo khẩu trang cho trẻ khi trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh; Không đến những khu vực cách ly người có bệnh Tay - Chân - Miệng”.
Cũng theo bác sĩ Quang, tuy số ca mắc Tay - Chân - Miệng năm nay, so với những năm 2016, 2017 không nhiều bằng nhưng số ca nặng (độ 3 - 4) nhập viện điều trị thì lại cao hơn những năm trước do virut Tay - Chân - Miệng năm nay thuộc tuýt có độc lực mạnh.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo thêm: khi trẻ mắc bệnh với những triệu chứng sốt cao, uống thuốc không hạ sốt, run tay chân, nôn ói, thở bất thường… thì nên đưa tới Bệnh viện ngay để các bác sĩ có phương án xử trí kịp thời.
Bệnh Tay - Chân - Miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bệnh Tay - Chân - Miệng nếu phát hiện sớm, điều trị phù hợp thì điều trị sẽ hiệu quả. Đặc biệt, nếu không ngăn chặn kịp thời có thể gây thành dịch lớn. Bởi vậy, công tác phòng ngừa, ngăn chặn và chữa trị bệnh để tránh lây lan trên diện rộng là việc làm hết sức cấp thiết./.
Phạm Sinh
Các tin khác
Bộ Công an chung tay chăm lo an sinh xã hội dịp Tết tại Cần Thơ
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư
Thắm đượm nghĩa tình Tết Quân Dân 2026 Cần Thơ
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện
Cà Mau bàn giao gần 1,5 tấn bom còn sót lại sau chiến tranh để tiêu hủy
Cà Mau phát động Tết Quân - Dân 2026, lan tỏa nghĩa tình và trách nhiệm cộng đồng
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIV của Đảng
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện
Phòng chống dịch bệnh do virus Nipah ngay tại các cửa khẩu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Suối Mỡ (Bắc Ninh) - vẻ đẹp kỳ thú giữa vùng Đông Bắc
Tuổi trẻ Cần Thơ gặp gỡ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Tết Quân Dân 2026
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại An Giang
Mang mùa xuân sớm đến với đồng bào vùng lũ Nghệ An
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Đông Thạnh (TP.HCM): Khốn đốn vì hàng xóm ngang nhiên xây tường rào bít lối đi
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng
