Cà Mau: Sẽ triển khai di dời 500 hộ dân ven biển khỏi vùng sạt lở
SK&MT - Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân.

Nhiều ngôi nhà ven sông, ven biển ở tỉnh Cà Mau đang đứng trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh TTXVN)
Theo ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang tranh thủ nguồn vốn đầu tư của trung ương để tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành các cụm, tuyến dân cư để thực hiện bố trí, di dời dân vào nơi ở mới an toàn.
UBND tỉnh đã có tờ trình đề xuất trung ương hỗ trợ 120 tỷ đồng thực hiện tái định cư cho khoảng 500 hộ dân trong số 2.000 hộ dân sinh sống tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi và cửa biển Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển.
Thời gian qua, do gặp khó khăn vốn đầu tư xây dựng cụm, tuyến dân cư nên bước đầu tỉnh Cà Mau mới bố trí di dời khoảng 1.000 hộ dân ở các vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai cao vào địa điểm, khu dân cư sinh sống ổn định.
Theo ông Nam, các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau luôn gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do tác động xấu của của biến đổi khí hậu, điển hình nhất là các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp về đời sống, sản xuất của người dân cư ngụ tại những cửa sông.
Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đế nay, toàn tỉnh có 3 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại hai huyện Năm Căn và Đầm Dơi.
Mặc dù các vụ sạt lở trên không gây thiệt hại về người, nhưng nó làm tổn thất nhiều tài sản của bốn hộ dân nơi đây. Điển hình nhất là căn nhà của gia đình ông Huỳnh Văn Nghĩa, cư ngụ tại ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi đã bị sạt lở với chiều dài 2 m, ngang 5 m.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã lên tiếng cảnh báo, những điểm này hiện đang đứng trước nguy cơ tiếp tục sạt lở, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân cư ngụ ven sông Cửa Lớn.
Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, mưa lớn trên diện rộng là nguyên nhân gây nên nhiều vụ sạt lở, sụt lún đất trên địa bàn.
Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 540 m đất bị sạt lở, 43 m bờ bị bể gây ngập tràn làm ảnh hưởng hơn 320 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh vẫn chưa có con số thống kê chính xác về thiệt hại do thiên tai gây ra.
Nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, chính quyền các địa phương cũng rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả của thiên tai để sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và cảnh báo đến các hộ dân, chủ các cơ sở sản xuất thủy sản trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác phòng tránh rủi ro thiên tai.
Nam Dương
Các tin khác
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nông nghiệp xanh ĐBSCL
Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Bế mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 10: Kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới
Tổng Bí thư: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”
Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
Hà Nội: Không cấp phép đào vỉa hè trong lúc không khí ô nhiễm nghiêm trọng
Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực quản trị tạo thế và lực cho chặng đường mới
Y tế Phú Thọ: Từ “lá chắn” phòng dịch đến động lực phát triển
Hôm nay, bế mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 10, Quốc hội khoá XV
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Kỳ họp Quốc hội thứ 10: Dấu ấn đặc biệt quan trọng của Quốc hội khóa XV
Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Bế mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 10: Kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới
Tổng Bí thư: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặt lợi ích người dân làm trung tâm trong công tác quy hoạch
Du lịch nâng tầm giá trị làng nghề, hướng tới mô hình phát triển bền vững
HUBT thành lập Hội đồng trường theo Luật Giáo dục đại học
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởngTrách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp của AmCham lần thứ tám liên tiếp
Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững
Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho đột phá giáo dục giai đoạn 2026-2030
Phú Thọ: Đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh từ một điển hình cơ sở
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ