Chủ tịch nước: Châu Á-Thái Bình Dương cần “cùng tiến bước” với các khu vực khác
![]() |
| Chủ tịch nước Lương Cường với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra tại Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời. (Ảnh: TTXVN) |
Sáng 15/11 (giờ địa phương), tại Trung tâm Hội nghị Lima, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời.
Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao và là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo APEC trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.
Tổng thống Peru Dina Boluarte đã chào đón các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC và khách mời, thể hiện sự trân trọng của nước chủ nhà APEC 2024. Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC cũng thân mật chào hỏi và trao đổi với nhau trước khi phiên Đối thoại chính thức khai mạc.
Phiên Đối thoại năm nay có sự tham dự của các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC và ba đối tác khách mời là đại diện Lãnh đạo Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe (CAF).
Tại Hội nghị, các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời nhấn mạnh vai trò của hội nhập, kết nối kinh tế liên khu vực trong phát triển kinh tế và giải quyết các thách thức toàn cầu; yêu cầu tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các khu vực.
Trước những chuyển động mạnh mẽ của tình hình thế giới hiện nay, APEC cần thúc đẩy hợp tác với ASEAN, các nước châu Phi, châu Âu, Trung Đông về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tăng trưởng bảo trùm, đổi mới sáng tạo xây, dựng các chuỗi cung ứng bền vững.
Các đại biểu cũng nhấn mạnh lợi ích từ sự bổ trợ giữa Chương trình nghị sự về Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) với các hiệp định thương mại tự do khu vực khác.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường ủng hộ quan điểm hợp tác, kết nối liên khu vực vừa là cơ hội, vừa là yêu cầu cấp thiết cho phát triển.
Chủ tịch nước khẳng định là khu vực đứng đầu thế giới về quy mô, tốc độ tăng trưởng và mức độ hội nhập kinh tế quốc tế, châu Á-Thái Bình Dương đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng, bền vững và bao trùm hơn.
Tuy vậy, trong một thế giới đầy biến động, thách thức, châu Á-Thái Bình Dương không thể “đi một mình” mà cần “cùng tiến bước” với các khu vực khác.
Tăng cường hợp tác, kết nối sẽ giúp các khu vực chia sẻ tri thức, phối hợp chiến lược, điều phối chính sách và nguồn lực, qua đó mở ra các không gian tăng trưởng mới.
Để xây dựng các liên kết kinh tế khu vực hiệu quả, Chủ tịch nước nhấn mạnh ba nguyên tắc và bốn giải pháp chính. Theo đó, ba nguyên tắc gồm tăng cường đối thoại, đồng thuận, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển; tôn trọng luật pháp quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; bảo đảm lợi ích cân bằng, bao trùm, bình đẳng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
![]() |
| Chủ tịch nước Lương Cường với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời. (Ảnh: TTXVN) |
Trong khi đó, bốn giải pháp là triển khai quá trình liên kết có chọn lọc và theo lộ trình, phát huy tối đa lợi thế và tính bổ trợ giữa các khu vực; hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có; khơi thông nguồn lực, phát huy hiệu quả của các quan hệ đối tác Bắc-Nam, Nam-Nam, đối tác công-tư; đồng thời chú trọng xây dựng các cầu nối liên khu vực, liên cộng đồng, các mạng lưới hợp tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết thương mại-đầu tư, tài chính-ngân hàng, hạ tầng, giao lưu văn hóa-nhân dân…
Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế trong và ngoài APEC để thúc đẩy các kết nối liên khu vực hiệu quả, có lợi cho tất cả người dân và doanh nghiệp.
Với vị trí địa lý thuận lợi ở khu vực Đông Nam Á và mạng lưới logistics hiện đại, Việt Nam có đủ khả năng đóng vai trò cầu nối trong mở rộng giao thương và kết nối liên khu vực.
Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do quy mô lớn như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU giúp Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu.
Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và khu vực Mỹ Latinh năng động, sáng tạo.
Các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời hoan nghênh và đánh giá cao những nhận định và đề xuất thiết thực của Chủ tịch nước Lương Cường.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tham dự Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).
Đối thoại là cơ hội để thúc đẩy hợp tác công-tư, huy động sự tham gia và đóng góp của khu vực doanh nghiệp vào tiến trình hợp tác APEC nói riêng và xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương thịnh vượng và bền vững.
Với chủ đề “Con người. Doanh nghiệp. Thịnh vượng.,” các đại biểu đã thảo luận các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; phương hướng, cách thức thúc đẩy hình thành FTAAP và tăng cường hợp tác giữa APEC với ASEAN, WTO và các khuôn khổ hợp tác khu vực khác.
Các thành viên ABAC bày tỏ hy vọng có thêm hành động quyết liệt, đồng bộ giữa chính phủ và khu vực tư nhân để hiện thực hoá Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040.
ABAC cũng đưa ra khuyến nghị nhằm tạo đột phá trong các lĩnh vực thương mại số, chuyển đổi xanh, giảm thiểu tác động của lạm phát, khắc phục chênh lệch tăng trưởng kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, và xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hiệu quả và thân thiện./.
Các tin khác
Thủ tướng: Tối ưu hóa nguồn lực nhà nước và mở rộng hợp tác công tư không giới hạn
Khánh Hoà: Bảo vệ chim yến góp phần bảo vệ đa dạng sinh học
Chương trình nghệ thuật "Đất Tổ linh thiêng - Khát vọng hùng cường”
Cà Mau hướng ra biển lớn, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
Chương trình “Xuân yêu thương - mang âm nhạc đến bệnh viện”
Tết Quân Dân tại Cần Thơ: Lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết quân dân
Suối Mỡ (Bắc Ninh) - vẻ đẹp kỳ thú giữa vùng Đông Bắc
Tuổi trẻ Cần Thơ gặp gỡ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Tết Quân Dân 2026
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại An Giang
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIV của Đảng
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện
Phòng chống dịch bệnh do virus Nipah ngay tại các cửa khẩu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Vững bước dưới cờ Đảng
Từ gạo ST25 đến chiến lược lúa gạo quốc gia
Triển khai giải pháp nước sạch học đường tại Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 với 3 kỳ vọng lớn
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Đông Thạnh (TP.HCM): Khốn đốn vì hàng xóm ngang nhiên xây tường rào bít lối đi
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng


