Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tự chủ chiến lược - sức mạnh kỷ nguyên mới
![]() |
| Công viên Logistics Viettel Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN) |
Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đang được cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước góp ý sôi nổi, nghiêm túc. Nhiều ý kiến đánh giá, văn kiện được chuẩn bị công phu, kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, tạo nền tảng chính trị vững chắc cho giai đoạn phát triển mới. Trong đó, việc đưa cụm từ “tự chủ chiến lược” vào văn kiện được coi là bước tiến quan trọng, thể hiện sức mạnh nội sinh của dân tộc.
Yêu cầu phát triển tất yếu
Đặc biệt chú ý cụm từ “tự chủ chiến lược” trong văn kiện, Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chỉ rõ, từ năm 1945 đến nay, dân tộc ta đã trải qua nhiều thăng trầm, từ kháng chiến, thống nhất đến đổi mới và hội nhập.
Ở mỗi giai đoạn, Việt Nam đều thể hiện tinh thần tự chủ. Nay, trong bối cảnh mới, “tự chủ chiến lược” không chỉ là kế thừa tinh thần ấy, mà còn là yêu cầu phát triển tất yếu, khẳng định niềm tin vào trí tuệ, bản lĩnh và sức mạnh của chính mình.
“Tự chủ chiến lược” theo Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, nghĩa là tự lực, tự cường trong mọi lĩnh vực, từ dựng nước, giữ nước đến phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; là khả năng tự quyết, tự chịu trách nhiệm, không bị chi phối, lôi kéo hay phụ thuộc vào bất kỳ liên minh nào.
Đó không chỉ là ý chí mà còn là năng lực thực tế - phải “đủ sức” trong bảo vệ Tổ quốc, trong sản xuất, thương mại, dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. “Chỉ khi nào đủ khả năng tự chủ trên các phương diện ấy, chúng ta mới thật sự tự chủ chiến lược,” ông Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh.
Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó không dễ. Bối cảnh thế giới biến động nhanh, cạnh tranh gay gắt, xu hướng bảo hộ gia tăng, đòi hỏi Việt Nam phải hành động sớm và quyết liệt.
Các quốc gia khác cũng đã thay đổi cách nhìn, không còn xem Việt Nam là nước cần được hỗ trợ, giúp đỡ mà là đối tác bình đẳng. Vì vậy, tự chủ chiến lược phải được chuẩn bị từ bây giờ, không thể đợi đến khi “bị buộc phải tự chủ.”
Việc Đảng lựa chọn đưa vấn đề “tự chủ chiến lược” vào dự thảo Báo cáo chính trị lần này là quyết định đúng đắn, mang tính chủ động chiến lược. Nó thể hiện tinh thần cách mạng tiến công, quyết tâm không dừng lại, không chững lại trước bất kỳ hoàn cảnh nào. Bởi nếu dừng lại, Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội hiện thực hóa khát vọng là quốc gia phát triển, hùng cường vào năm 2045.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa phức tạp, tự chủ chiến lược cần được thể hiện toàn diện và kiên định, từ đối nội đến đối ngoại. Việt Nam phải giữ nguyên tắc “hợp tác nhưng không liên minh để chống lại bất kỳ ai”, thực hiện nhất quán đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa.
“Tôi có thể hợp tác với anh, nhưng không vào phe với anh để chống ai cả,” ông Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh và cho rằng, tinh thần này phải xuyên suốt trong cả quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục.
Theo ý kiến của Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, về kinh tế, tự chủ chiến lược nghĩa là xây dựng nền kinh tế vì dân, phát triển bền vững cả về chất và lượng, tự chủ về khoa học, công nghệ, phương thức sản xuất; bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, giữ vững thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu.
Bày tỏ sự đồng tình cao với cách thể hiện trong dự thảo Báo cáo chính trị, Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng văn kiện không cần quá chi tiết, không nên liệt kê dàn trải, mà chỉ nên tập trung vào những định hướng lớn, vấn đề trọng tâm.
Tiến sỹ đánh giá dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV được chuẩn bị công phu, toàn diện; trong đó có dự thảo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nghĩa là nghị quyết ra đời là có chương trình hành động ngay.
“Dự thảo đã thể hiện tư duy đổi mới về cách làm. Nghị quyết là những nguyên tắc, định hướng lớn, còn Chương trình hành động mới là nơi cụ thể hóa bằng những công việc, dự án rõ ràng, khả thi như xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế vùng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa,” Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức bày tỏ.
“Tự chủ chiến lược là tư tưởng lớn của thời kỳ mới, thể hiện tầm nhìn, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam. Đưa nội dung này vào Văn kiện Đại hội XIV là bước khẳng định mạnh mẽ vị thế và sức mạnh nội sinh của đất nước nền tảng để Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới, vững vàng, tự tin và bền vững,” Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh.
Tự định hình không gian phát triển, tự quyết định lợi ích quốc gia
Đại biểu Quốc hội Lê Hoàng Anh (Gia Lai) cũng cho rằng nội dung về “tự chủ chiến lược” là điểm nhấn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, phản ánh bước phát triển mới trong tư duy lãnh đạo của Đảng trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường.Nếu trước đây, “tự chủ” chủ yếu được hiểu là độc lập, tự cường về chính trị, kinh tế, quốc phòng, thì trong giai đoạn hiện nay, “tự chủ chiến lược” cần được hiểu ở tầm cao hơn, đó là năng lực tự định hình không gian phát triển, tự ra quyết định chính sách dựa trên lợi ích quốc gia - dân tộc, trong bối cảnh toàn cầu hóa, phụ thuộc lẫn nhau về công nghệ, năng lượng, tài chính và dữ liệu.
![]() |
| Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 dự kiến xây dựng tại thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. (Ảnh: TTXVN) |
Theo ý kiến của đại biểu Lê Hoàng Anh, dự thảo văn kiện đã nêu đúng định hướng lớn, song cần làm rõ hơn phạm vi, cấu phần và cơ chế thực hiện “tự chủ chiến lược.”
Hiện trong dự thảo mới chỉ tập trung vào “tăng cường nội lực, phát huy sức mạnh tổng hợp”, nhưng chưa chỉ rõ: tự chủ chiến lược về công nghệ, dữ liệu, tài chính và thể chế sẽ được xây dựng ra sao; giảm phụ thuộc chiến lược bằng cơ chế nào; và ai là cơ quan trung tâm chịu trách nhiệm nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược, điều phối và hành động chiến lược trong hệ thống quốc gia.
Để tiếp tục hoàn thiện quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp về "tự chủ chiến lược," đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị 4 vấn đề lớn là: hoàn thiện nhận thức, xác định ba trụ cột của tự chủ chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2035 và gắn tự chủ chiến lược với hội nhập chủ động.
Trong đó, xác định ba trụ cột của tự chủ chiến lược gồm: Tự chủ kinh tế, công nghệ với việc làm chủ hạ tầng số, năng lượng, chuỗi cung ứng và công nghệ lõi; Tự chủ thể chế - pháp luật với việc xây dựng hệ thống pháp luật ổn định, kiến tạo, chính sách linh hoạt, không phụ thuộc vào mô hình ngoại lai; Tự chủ về tư duy chiến lược trong nâng cao năng lực phân tích, dự báo, ra quyết định nhanh và độc lập dựa trên dữ liệu và thông tin chiến lược./.
Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIV của Đảng
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Quốc hội quyết tâm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng - đưa chủ trương của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Nghị quyết Đại hội XIV là cẩm nang hành động của Đảng và cả hệ thống chính trị
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Đại hội XIV của Đảng: Khởi đầu một kỷ nguyên phát triển mới của đất nước
Phóng viên quốc tế chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Xã Thu Lũm (Lai Châu) chủ động triển khai công tác bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ, đúng luật
Triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
Tuyên Quang: Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 3
Hội xuân Tam Chúc - Dấu ấn văn hóa nghệ thuật trong không gian Di tích quốc gia đặc biệt
Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Tây Nam
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ngày hội của toàn dân
Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại Đắk Lắk
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng


