Hàng loạt học sinh tại Đắk Lắk mắc ‘bệnh lạ’, người dân hoang mang, lo sợ
Triệu chứng hoảng loạn, la hét trong vô thức, không kiểm soát được bản thân,... là những dấu hiệu của căn ‘bệnh lạ’ khiến nhiều người dân hết sức hoang mang và lo sợ về học sinh của trường tiểu học Cư Pui.
Theo thông tin ban đầu, vào ngày 21/12, những học sinh mắc căn bệnh lạ đã được bác sĩ Doãn Hữu Long, Giám đốc sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và đơn vị thành lập đoàn công tác gồm bác sĩ chuyên khoa nhi (bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk) và bác sĩ chuyên khoa tâm thần (bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk) đến trường tiểu học Cư Pui 2 (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) để thăm khám.
Hiệu trưởng trường tiểu học Cư Pui- thầy Vũ Đình Tùng cho biết, hiện có 6 học sinh nữ có biểu hiện mắc chứng bệnh lạ.
Em Thào Thị C.. là trường hợp đầu tiên được giáo viên của trường phát hiện vào ngày 11/12. Thời điểm đó, em C. đang học thì bỗng nhiên đỏ mặt, tím môi, la hét hoảng loạn, đòi chạy xuống suối và chạy lên đồi.

Em C. đang học thì bỗng nhiên đỏ mặt, tím môi, la hét hoảng loạn, đòi chạy xuống suối và chạy lên đồi.
Sau đó vài ngày, nhà trường phát hiện thêm 5 học sinh khác cũng có triệu chứng tương tự. Không chỉ vậy, các em học sinh này còn quậy phá, xô đổ bàn ghế, vứt sách vở của các bạn cùng lớp.
Đây là lần đầu tiên sự việc xảy ra tại trường nên khiến nhiều thầy cô và các em học sinh khác vô cùng hoang mang, hoảng sợ. Ngay sau đó, trường đã báo cáo sự việc lên phòng GD&ĐT huyện và UBND xã để có hướng can thiệp, giải quyết. Ngày 18,19/12, trung tâm Y tế huyện Krông Bông cùng với các phòng, ban chức năng đã đến trường thăm khám cho các em học sinh bị mắc bệnh lạ. Đồng thời báo cáo sự việc cho sở Y tế tỉnh Đắk Lắk để có hướng giải quyết.
Trung tâm Y tế huyện Krông Bông cho biết, các em không có tiền sử bệnh lý về các bệnh mãn tính; không bị sang chấn, chấn thương vùng đầu, ảnh hưởng đến não nhưng bị mắc chứng bệnh lạ có độ tuổi từ 10-13 tuổi.
Phân tích về căn bệnh, Trung tâm Y tế cho biết, bệnh thường xuất hiện bất ngờ và kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, có khi lên đến 2-3 giờ. Trong khoảng thời gian "lên cơn", các em hoàn toàn không kiểm soát được bản thân. Các em ít ngủ vào buổi tối nhưng ban ngày vẫn không buồn ngủ.
Nguyên nhân gây bệnh lạ của các em học sinh hiện vẫn đang được làm rõ.
Trước đó đã có 9 học sinh ở điểm trường Nà Bản (thuộc xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) cũng được phát hiện có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể như trường hợp 6 học sinh tại trường Cư Pui. Song, biểu hiện của các học sinh ở xã Cư Pui nhẹ hơn.
Minh Trang
Các tin khác
Xây dựng Hệ sinh thái hỗ trợ nữ khoa học trong nền kinh tế xanh, kinh tế số
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách
Công nghệ và mô hình sản xuất giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản được giới thiệu tại Cần Thơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Trường Đại học Intracom khởi công phân hiệu mới tại Hà Nội
Phú Thọ: Không ghi nhận vụ ngộ độc trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Lào Cai: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác đối ngoại, ngoại giao trong giai đoạn mới
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Xây dựng Hệ sinh thái hỗ trợ nữ khoa học trong nền kinh tế xanh, kinh tế số
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”
