Hòa Bình: Xót xa cậu bé bị bỏ rơi trong hang ma rừng

Sinh ra giữa rừng ma

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Gần đây người dân xóm Ưng (xã Phú Vinh, Tân Lạc) rộ lên tin đồn cậu bé mồ côi Đinh Chiến Thắng chính là con "ma rừng", là nguyên nhân của biết bao tai họa, bất hạnh cho bản làng.Đau đớn hơn chính người thân của đứa bé hơn 1 tuổi ấy cũng coi đó là tai họa cho gia đình và dòng họ. Họ sợ hãi, xa lánh, thậm chí xua đuổi mặc cho sự bảo vệ của người mẹ nuôi.

Ở xã Phú Vinh, xóm Ưng được liệt vào hàng có của ăn của để, thế nhưng các hủ tục, những tín ngưỡng thần linh, ma mị vẫn còn đè nặng lên tư tưởng của bà con nơi đây. Người xóm Ưng vẫn truyền tai nhau những câu chuyện ma quỷ rùng rợn ở cánh đồng thiêng, nó như một vùng đất "bất khả xâm phạm".

Thực chất đây là một khu đất có những ngôi mộ cổ từ rất lâu đời, ở đó có lời nguyền nếu xâm phạm sẽ bị ma ám, hồn ma đeo đẳng. Ngoài thầy mo thì chỉ có những người vô cùng gan dạ mới dám bén mảng đến cánh đồng đó, đêm đến tuyệt đối không có bóng người, họ sợ bị ma ám, ma nhập.

Cũng vì lời nguyền đó mà cánh đồng mênh mông rộng lớn đó bỏ thành đất hoang, cây cối mọc um tùm, giờ đây người ta vẫn gọi là "cánh rừng ma".

Cậu bé Chiến Thắng sinh ra với cái tên "con ma rừng"

Gần đây bà Đinh Thị Nhộn (59 tuổi) trở nên nổi tiếng khắp bản vì đã dám bỏ lời nguyền ma ám.Vốn là người bản địa, bà Nhộn thừa biết những câu chuyện ma quái mà cha ông kể lại. Bà Nhộn nói: "Từ nhỏ chưa từng được vào cánh đồng ma đó. Cũng biết có nhiều câu chuyện linh thiêng nhưng tôi cũng đã liều một lần đặt chân vào đó. Không ngờ lần đầu tiên vào đó tôi đã cứu được một sinh linh bé nhỏ".

Bà Nhộn còn nhớ như in vào giữa trưa ngày 29/4/2013, đó là lúc làm nương về, bà tranh thủ nhặt rau cho lợn cạnh khu "cánh đồng ma". Giữa trưa, đang lúc trời đất lặng thinh bà Nhộn giật mình nghe tiếng trẻ con khóc ở "cánh đồng ma" vọng lại.

Những tưởng mình phạm phải lời nguyền quỷ ám bà Nhộn ném đồ bỏ chạy. Khi thục mạng bỏ chạy, bà Nhộn vẫn nghe tiếng trẻ con khóc rất thảm thiết.

"Tôi đã dừng lại, định thần thì đúng là tiếng trẻ con khóc. Tôi đã quyết liều mình đi sâu vào "cánh đồng ma" đó để xem thực hư thế nào" - bà Nhộn kể lại. Vừa đặt chân vào khu rừng cấm, cảm giác ớn lạnh chạy khắp cơ thể bà. Càng đi thì tiếng khóc của trẻ con càng rõ.

Và rồi bà Nhộn giật mình dưới chân mình đầy những vết máu, mùi tanh nồng khiến bà chực nôn mửa. Cứ thế lần theo vết máu, bà Nhộn đến được một cái hang nhỏ. Trước cửa hang có rất nhiều vết máu, một vài mảnh vải dính máu vương khắp nơi.

Chưa định thần được việc gì đang xảy ra thì bà Nhộn lại nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Bà Nhộn nhớ lại: "Lúc đó tiếng trẻ con khóc rất nhỏ, chỉ một tiếng cuối cùng rồi im bặt. Tôi hoảng loạn quá không biết đang xảy ra chuyện gì nữa".

Lấy hết can đảm, bà Nhộn tiến sâu hơn vào cửa hang thì thấy một bọc quần áo, lại có gì đó cựa quậy bên trong. Khi lôi cái bọc đó ra bà Nhộn thất thần nhận ra đó là một em bé sơ sinh bị bỏ rơi.

Định bụng sẽ chạy về nhà gọi người đến giúp nhưng vì sợ đứa bé sẽ không qua khỏi, hoặc bị thú rừng ăn thịt, cứ thế bà lôi đứa bé ra khỏi hốc đá, thấy hơi người đứa trẻ sơ sinh khóc ngày một to hơn. Thế rồi bà ôm đứa bé còn đỏ hỏn chạy một mạch về Trạm y tế xã Phú Vinh để cầu cứu.

"Lúc đó tôi lôi thằng bé trong hốc đá ra nên bị trầy xước hết cả mặt. Có lẽ vì mẹ nó tự đẻ lấy nên thằng bé bị gãy chân trái, dây rốn còn chưa cắt nữa. Nhìn thằng bé lúc đó tất cả nhân viên ở trạm y tế xã không ai cầm được nước mắt"- bà Nhộn vừa khóc vừa nhớ lại.

Vì lời đồn ác quái chị Nhung và cháu Thắng không dám ra khỏi nhà.

Ngay sau khi tìm được đứa trẻ sơ sinh, sự việc đã được báo lên chính quyền xã để xử lý. Lúc đó ông Đinh Trọng Thực, Bí thư Đảng ủy xã Phú Vinh người trực tiếp chỉ đạo sự việc này. Trước khi tìm hiểu nguồn gốc của cháu bé, ông Thực đã quyết định đặt tên cho cháu bé trai được "sinh" ra từ núi đó tên Chiến Thắng.

Ông Thực chia sẻ: "Ngày tìm được cháu là ngày 29/4, hôm sau sẽ kỷ niệm 30/4 nên tôi đặt cháu là Chiến Thắng. Hơn nữa cái tên đó cũng để thể hiện sự may mắn, nghị lực phi thường của cháu. Cháu đã chiến thắng được thần chết trở về với bản làng".

Khoảng vài giờ sau khi tìm thấy cháu bé, danh tính của người đàn bà đang tâm ném con giữa rừng cũng dần hé lộ. Đó là một người phụ nữ không chồng trên địa bàn xã Phú Vinh.

Có lẽ cảm thấy xấu hổ vì những sai lầm của mình, người đàn bà ấy đã bỏ lại đứa con mang nặng đẻ đau. Người đàn bà ấy nhất định không nhận lại đứa con tội nghiệp mình đã sinh ra trong rừng với một lý do vô cùng đơn giản: "không nuôi được".

Đứa bé tội nghiệp mang tên "con ma rừng"

Phú Vinh là một xã miền núi, cách trung tâm huyện Tân Lạc không quá xa nhưng ở đây vẫn còn những quan niệm hết sức cổ hủ. Với họ những đứa trẻ đẻ rơi thường không mang lại may mắn, đặc biệt hơn nữa lại sinh vào chính trưa tại khu rừng ma. Họ cho rằng, đứa bé được bà Nhộn cứu về là hiện thân của ma quy, là con ma rừng mang lại những tai ương và bất hạnh cho dân làng.

Dù được cứu về từ nơi rừng sâu, được đặt tên nhưng cháu bé Chiến Thắng vẫn là đứa trẻ không nhà, không người thân. Thật may mắn lúc đó chị Đinh Thị Nhung vô tình nghe được câu chuyện kỳ diệu đó liền đến làm thủ tục xin cháu Chiến Thắng về nuôi.

Chị Nhung là người phụ nữ quá lứa lỡ thì, đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn chưa có được hạnh phúc riêng của mình. Cháu Chiến Thắng như thể định mệnh, như thể tương lai của chị.

Chúng tôi gặp chị Nhung trong một ngôi nhà ẩm thấp, quần áo trẻ con bày bừa khắp mọi nơi. Người làng bảo, từ ngày mang đứa bé về nuôi, chị ấy như trẻ ra cả chục tuổi. Vừa cho bé Chiến Thắng ăn bữa trưa, chị Nhung vừa tâm sự: "Có một đứa con là ao ước cả đời tôi. Đã ngoài 50 tuổi rồi mong gì lấy được chồng và sinh con nữa.

Tôi cũng đã từng đi cầu cúng thầy mo, thầy bảo rồi sẽ có con và có cả chồng. Từ ngày tôi đưa thằng Chiến Thắng về nhà nuôi lại có một người đàn ông nguyện ở với tôi, cùng tôi chăm sóc cháu Thắng. Chỉ cực nỗi, người ta cứ bảo thằng cu Thắng là con ma rừng, đem lại tai ương cho cả dân làng".

Chị Lý đang tâm vứt bỏ đứa con với lý do “không nuôi được”.

Những tưởng cuộc sống của người đàn bà lẻ bóng cùng đứa con bất hạnh kia sẽ êm đẹp thì lại xuất hiện hàng loạt những tin đồn ác ý. Khắp trong thôn ngoài bản đâu đâu người ta cũng rỉ tai nhau câu chuyện về "con ma rừng", tức cháu Chiến Thắng.

Họ cho rằng, bé Chiến Thắng bị đẻ rơi ở bãi tha ma, ở nơi linh thiêng lại giữa trưa nên đã bị con ma rừng nó ám. Bé Chiến Thắng là hiện thân của những linh hồn vất vưởng không bến đậu. Đáng ra bé Chiến Thắng đã chết ngay từ khi bị mẹ vứt đi nhưng những linh hồn đó nhập vào thể xác của em, để về bản làng quấy nhiễu, đem lại tai ương cho gia đình, dòng họ và cả dân bản nữa.

Cứ như thế tin đồn ngày một lan rộng khắp nơi, ai cũng nhìn bé Chiến Thắng với ánh mắt sợ hãi. "Cuộc sống của mẹ con tôi đang êm ấm, thằng bé ngoan, lớn nhanh như thổi vậy mà ở đâu ra tin đồn ác ý như vậy. Mọi người đã không dám gần cháu bé, khinh miệt mẹ con tôi. Mẹ con tôi chẳng dám đi đâu nữa, chỉ loanh quanh trong nhà thôi. Càng nghĩ tôi càng đau lòng. Nó đã bị mẹ đẻ bỏ rơi rồi, nay lại còn mang trên mình cái tên "con ma rừng" nữa".

Không chịu để mọi người khinh miệt, chị Nhung quyết định làm sáng tỏ xem lời đồn đó xuất phát từ đâu. Chị ngỡ ngàng nhận ra kẻ tung tin đồn đó chính là Đinh Công Tứa, em trai mình. Từ ngày chị Nhung đưa bé Chiến Thắng về nuôi, ngày nào Tứa cũng tụ tập rượu chè, rêu rao rằng chị gái đã đưa con ma rừng về ám gia đình anh.

Và công việc của Tứa làm ăn cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều lần gặp tai nạn bất ngờ. Rồi bao nhiêu trâu bò, lợn gà Tứa nuôi đều tự nhiên lăn đùng ra chết. Nếu không sớm đứa thằng bé đó đi chắc chắn sẽ còn nhiều tai họa nữa. Lần này không còn là những vật nuôi mà còn là người nhà, hàng xóm nữa.

Chị Nhung buồn bã nói: "Tứa rêu rao toàn chuyện rùng rợn nên mọi người trong bản cũng thấy hoang mang. Họ bắt đầu xa lánh mẹ con tôi. Tôi thấy buồn lắm, hai mẹ con chỉ còn biết đóng cửa ôm nhau mà khóc thôi". Vì suy nghĩ quá nhiều, chị Nhung đã phải nhập viện để điều trị. Dù hoàn cảnh khó khăn, đau ốm liên miên nhưng chị nhất quyết không từ bỏ đứa bé mà với chị nó như là định mệnh.

Ông Đinh Trọng Thực, Bí thư Đảng ủy xã Phú Vinh chia sẻ: Chuyện đồn thổi về bé Chiến Thắng là ma rừng là có thật trên địa bàn. Thực chất những lời đồn thổi là do anh Đinh Công Tứa (em trai chị Nhung) tung tin.

Tứa không muốn chị gái mình nhận con nuôi vì không muốn chia chác tài sản, đất đai. Sự việc đó chúng tôi đã làm sáng tỏ và tuyên truyền cho nhân dân hiểu. Hiện cháu Chiến Thắng đã được làm giấy khai sinh, các giấy tờ thủ tục để chị Đinh Thị Nhung nuôi dưỡng.

Em xấu hổ lắm

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn ngắn chị Định Thị Lý, người mẹ bỏ rơi đứa con vừa lọt lòng nơi rừng sâu.

- Lý do gì chị lại bỏ con trong hang sâu? Nếu bà Nhộn không nhặt được rất có thể con chị sẽ chết?

- Tôi có ý định vứt con đâu. Tôi định quay về gọi chị gái đến đón nó đấy chứ. Nhưng khi quay lại đã không còn rồi.

- Nếu không định bỏ nó thì đẻ xong tự chị cũng mang về được mà, cần gì phải đi gọi chị gái?

- (Cúi mặt) Tôi sợ bị mẹ mắng.

- Thế chị có bầu mẹ chị không biết à?

- Không đâu, không ai biết hết vì tôi ép bụng mà.

- Chị có chồng không?

- Không có nên mới sợ bị mọi người biết.

- Giờ thì mọi người cũng biết ai là mẹ của Chiến Thắng rồi. Chị có ngại không?

- Ngại chứ. Mọi chuyện vỡ lở, tôi thấy xấu hổ lắm.

- Từ khi bà Nhung nuôi bé Chiến Thắng, chị có vào thăm cháu lần nào không?

- Có chứ. Tôi cũng muốn nuôi cháu nhưng nhà nghèo lắm, không dám xin lại đâu. Nó ở đấy tốt hơn.

Theo Phong An - Công an nhân dân

Các tin khác

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển" đã thành công rực rỡ sau hai ngày làm việc.
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam - Bangladesh có tiềm năng hợp tác về y dược

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam - Bangladesh có tiềm năng hợp tác về y dược

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Tập đoàn Beximco có thể nghiên cứu, phối hợp với các đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực y dược, có thể xây dựng nhà máy liên doanh ngay tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà các gia đình thiệt hại sau lũ quét tại Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà các gia đình thiệt hại sau lũ quét tại Lào Cai

Chiều 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thị sát hiện trường, thăm hỏi và tặng quà các hộ gia đình có người thương vong sau trận lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm các chiến sỹ biên phòng ở Lào Cai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm các chiến sỹ biên phòng ở Lào Cai

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sỹ biên phòng tiếp tục quan tâm xây dựng đường biên giới vững chắc, phát huy sức mạnh của lòng dân, để người dân cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới.
Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

(SK&MT) - Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trọng thể. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Lào Cai

(SK&MT) - Sáng ngày 23/9, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam

Trưa ngày 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ.
Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Sáng 22/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và thông qua nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vừa được HĐND TP. Hà Nội thông qua bao gồm 9 nhóm biện pháp chủ yếu trước mắt, cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển" đã thành công rực rỡ sau hai ngày làm việc.
Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

(SK&MT) - Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trọng thể. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội N
Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

(SK&MT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Nguyễn Thị Lệ Tuyết chủ trì buổi họp báo.
Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(SK&MT) - Tối 23/8, UBND huyện Bảo Lâm đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm.
Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

(SK&MT) - Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong và ngoài nước tổ chức.
Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Sáng 24/9, theo giờ địa phương, tại Sao Paulo (Brazil) - trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất Nam Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brasil.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Sáng 22/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và thông qua nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vừa được HĐND TP. Hà Nội thông qua bao gồm 9 nhóm biện pháp chủ yếu trước mắt, cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.
4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

(SK&MT) - Sáng 21/9/2023 Tàu du lịch cao cấp mang tên SPECTRUM OF THE SEA (quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang với 4.000 khách đến từ các quốc gia như France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... Lịch trình tàu đi từ Singapore - Nha Trang,
Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 21/9, tại Khu đô thị Định Công (phường Định Công), UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động chiến dịch làm sạch môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2023.
Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

(SK&MT) - Tối 20/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2023, với điểm nhấn là các vở diễn thực cảnh, thu hút đông người dân và du khách.
Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

(SK&MT) - Ngay sau khi Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đăng tải nội dung bài viết “Phú Thịnh – Yên Bình (Yên Bái): HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh làm xưởng sản xuất ống nhựa trên đất công gây ô nhiễm môi trường”, UBND huyện Yên Bình đã có công văn chỉ đạo làm rõ.
Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến sáng 14/9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài.
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.
Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

(SK&MT) - Cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết và hết sức cẩn trọng khi tải ứng dụng trên mạng internet, cài đặt trên thiết bị của mình ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng.
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(SK&MT) - Từ ngày 21 - 22/9/2023, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc l
Chấn chỉnh việc dạy thêm, lạm thu đầu năm học

Chấn chỉnh việc dạy thêm, lạm thu đầu năm học

Nhiều địa phương đã yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức và chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học.
Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.

Nổi bật

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức “Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ” lần thứ X năm 2023.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Đây là sự tin tưởng, kỳ vọng của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận đô thị loại 2, trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái, tối 24/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động