Năm đặc biệt, đặt mục tiêu kép, đạt thành tích kép

(SK&MT) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, trong năm 2020 rất đặc biệt với dịch bệnh COVID-19 và mưa lũ, thiên tai lịch sử, thực hiện mục tiêu kép, chúng ta đã đạt được thành tích kép, chỉ đạo điều hành kịp thời trước những tình thế cấp bách, để lại những bài học vô cùng quý giá.

Năm đặc biệt, đặt mục tiêu kép, đạt thành tích kép

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục ngày thứ ba thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Bên cạnh ý kiến tranh luận về các công trình thủy điện, đại biểu Quốc hội đã đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Đại biểu Trần Quang Triều (tỉnh Nam Định) khẳng định vượt qua rất nhiều khó khăn, dịch bệnh, với sự điều hành chủ động, sát sao, quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép chúng ta đã đạt được thành tích kép.

Cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát, các kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được rất tích cực khi Việt Nam là số ít nước đạt mức tăng trưởng dương, quy mô GDP đứng thứ tư ASEAN, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định…

Chỉ đạo kịp thời trước các tình thế cấp bách

Đại biểu Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) cho rằng có 3 bài học có giá trị mà Chính phủ và chúng ta nên tổng kết. Thứ nhất là bài học về đồng thuận của nhân dân, thể hiện rõ nhất khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và chúng ta đã phản ứng kịp thời, nhân dân cả nước rất ủng hộ và tuân thủ. Ngay cả khi chuyển trạng thái sang cách ly xã hội, sau này điều chỉnh thành giãn cách xã hội thì người dân cũng đồng thuận và chấp hành.

Thứ hai là tinh thần dân tộc qua đợt bão lũ vừa qua khi hàng nghìn đoàn xe từ Bắc chí Nam về ủng hộ miền Trung. Đó là tinh thần dân tộc vô cùng quý giá mà khi có thiên tai, địch họa chúng ta đã phát huy được.

Thứ ba là sự phản ứng kịp thời của hệ thống chính trị. Khi COVID-19 vừa mới bùng nổ không lâu thì Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đã ra lời kêu gọi; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tính đến các gói hỗ trợ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 “dù có bàn tán ra vào ban đầu nhưng gần như không có phản ứng từ phía nhân dân”. Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng đây là tình thế pháp lý mà chúng ta phải xử lý.

Đặc biệt là khi lũ lụt có cứu trợ của người dân, của cộng đồng, dư luận lại dấy lên câu chuyện pháp lý thì 2 ngày sau Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa Nghị định 64 năm 2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là những bài học theo đại biểu Lê Thanh Vân là “rất quý giá” và cần phải đánh giá sâu trong quản lý điều hành đất nước.

Về nhiệm vụ, giải pháp của năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025, đại biểu Lê Thanh Vân nêu 5 vấn đề cần lưu ý. Trong đó, cần phải đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của Chính phủ, Chính phủ cần tổ chức lại với một bộ máy tinh gọn cho phù hợp với biến đổi của thời cuộc.

Đại biểu cũng nêu vấn đề về chiến lược về thu hút, trọng dụng nhân tài; bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu.

Đại biểu đề xuất cần nghiên cứu để ban hành một loạt chính sách ưu đãi mở đường cho một số doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao để có những sản phẩm khoa học công nghệ kích nổ cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Chỉ có công nghệ mới thay đổi diện mạo của đất nước.

Cuối cùng, Chính phủ cần rà soát lại các quan hệ xã hội đang bị điều chỉnh bởi quy phạm đạo đức để chuyển hóa thành các quan hệ xã hội điều chỉnh bằng pháp luật nhằm ngăn chặn sự tha hóa, xuống cấp về đạo đức xã hội, về văn hóa xã hội, văn hóa truyền thống.

Muôn vàn khó khăn do nhân tai và thiên tai

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đồng tình với Báo cáo của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch của giai đoạn 2021 - 2025. Để đánh giá chính xác những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội 5 năm qua, ông cho rằng, nên chia thành hai thời điểm: thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 và đánh giá riêng của năm COVID-19.

Cụ thể, trước COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả giai đoạn 2016 - 2019 đạt 6,8%, tức đạt được ở mức cao của giai đoạn 5 năm, trong khi chỉ số CPI đã giảm từ 18,6% vào đầu năm 2011 xuống còn 4%; cán cân thương mại trong nhiều năm liên tục dương; tỷ lệ bội chi ngân sách cũng đã giảm sâu từ 5,4% xuống 3,5%, kéo được nợ công từ mức sát kịch trần xuống 55% vào năm 2019.

Riêng năm 2020 là năm COVID-19, với quan điểm chỉ đạo là chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Kết quả đạt được là chúng ta đã làm cho thế giới phải ngưỡng mộ về thành công trong phòng, chống dịch cũng như là nước dẫn đầu trong khu vực về tăng trưởng kinh tế và cũng là một ngôi sao sáng của thế giới về mức tăng trưởng kinh tế dương.

Trong bối cảnh gặp muôn vàn khó khăn từ nhân tai như thảm họa môi trường Formosa đến thiên tai như hạn hán, sạt lở đồng bằng sông Cửu Long, bão lụt , lở đất hoành hành ở tỉnh miền Trung đến dịch bệnh như dịch tả lợn Châu Phi, đại dịch COVID-19; bối cảnh bất lợi của kinh tế thế giới do chiến tranh thương mại, xu hướng bảo hộ thương mại, sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu… nhưng chúng ta vẫn đạt được thành tựu nêu trên. Điều đó cho phép chúng ta có quyền ước mơ khát vọng phồn vinh, trở thành nước công nghiệp hiện đại, nước phát triển...

Theo kinh nghiệm của các nước đã cất cánh trở thành “con rồng châu Á” thì phải có một giai đoạn tăng trưởng rất cao, có thể đạt 10%/năm dựa vào đầu tư đổi mới, sáng tạo, chuyển giao công nghệ và trụ cột là phát triển các tập đoàn lớn, đặt trụ cột trong chuỗi giá trị cung ứng. Vì vậy, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị, trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch 2021 - 2025, cần phải chú ý một số điểm.

Thứ nhất, phải tập trung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ để phát triển những tập đoàn kinh tế mạnh làm trụ cột cho các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế.

Thứ hai, cần ưu tiên vào nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có khả năng đặt chân vào khâu có giá trị cao trong chuỗi giá trị để tăng năng suất lao động, tạo ra được mức tăng trưởng đột phá.

Thứ ba, phải huy động nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển. Kinh nghiệm các nước phát triển trải qua giai đoạn thành công cho thấy, vấn đề không phải là Chính phủ tìm cách để hạ thấp tỷ lệ nợ công mà vấn đề cốt yếu là làm thế nào để quản lý nợ công có hiệu quả, sử dụng hiệu quả đồng vốn để cho kết quả tốt nhất.

Không đổ hết lỗi cho thủy điện

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) phát biểu tranh luận về phát triển thủy điện. Đại biểu nhắc lại câu chuyện xây dựng thủy điện sông Đà, với mục tiêu ban đầu là trị thủy, sau đó mới tới phát điện. Nhờ có thủy điện này mà Hà Nội tránh được các trận lụt lịch sử, còn trước đó, như năm 1971, chúng ta phải phá đê để "cứu" Hà Nội.

Tuy nhiên, mặt trái của thủy điện cũng tồn tại, như một số chủ đầu tư lạm dụng công trình để trục lợi thông qua phá rừng. Do đó phải đánh giá khách quan, nhiều chiều về hiệu quả và tác động của thủy điện. Cần xử lý nghiêm, lên án các chủ thể vi phạm pháp luật do lợi ích nhóm gây ra, nhưng không vì lũ lụt mà đổ hết cho thủy điện.

Đại biểu Đỗ Ngọc Định (tỉnh Khánh Hòa) bày tỏ đồng tình với ý kiến đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khi cho rằng các dự án thủy điện luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực. Theo đại biểu Đỗ Ngọc Định, các mặt tiêu cực đang được Bộ Công Thương kiểm soát chặt chẽ thì chúng ta phải ủng hộ. Đại biểu đồng tình các giải pháp Bộ Công Thương đang thực hiện, với quan điểm nhận thức được tiêu cực, hạn chế thì sẽ có giải pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hơn.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Các tin khác

Vụ sản xuất gạo giả nhãn hiệu: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Vụ sản xuất gạo giả nhãn hiệu: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Việc phát hiện và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước ngoặt phát triển bền vững

Phú Thọ: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước ngoặt phát triển bền vững

(SK&MT) - Không chỉ đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, Phú Thọ đang hướng tới thay đổi căn bản phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khi phát động Chiến dịch 90 ngày xây dựng và hoàn thiện Kho dữ liệu của tỉnh. Cùng với việc công bố 6 bài toán lớn, đây được xem là những bước đi cụ thể nhằm đưa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đi vào thực tiễn, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất chính sách mới khi sửa đổi Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác

Đề xuất chính sách mới khi sửa đổi Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác

Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người sau gần 20 năm thực hiện. Nhiều chính sách mới đề xuất được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động hiến, ghép tạng tại Việt Nam.
Khai mạc tập huấn giáo viên khoa học xã hội và nhân văn trong nhà trường quân đội năm 2026

Khai mạc tập huấn giáo viên khoa học xã hội và nhân văn trong nhà trường quân đội năm 2026

(SK&MT) - Ngày 3/8, tại TP. Cần Thơ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức khai mạc Tập huấn Giáo viên Khoa học xã hội và nhân văn trong Nhà trường Quân đội năm 2026.
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc kỳ họp, nhấn mạnh công tác lập pháp, phát triển bền vững và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất của Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc vào sáng nay (3/8) tại Nhà Quốc hội để xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.
Khai mạc Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất của Quốc hội

Khai mạc Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất của Quốc hội

Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI họp phiên trù bị và khai mạc vào sáng 3/8, dự kiến bế mạc vào ngày 24/8.
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

(SK&MT) - Đây là nội dung chính của Quyết định số 209-QĐ/TW ngày 31/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tìm kiếm, quy tập 210 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2025-2026

Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tìm kiếm, quy tập 210 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2025-2026

(SK&MT) - Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đối với PGS.TS.BS Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

(SK&MT) - Việc Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thụ lý đơn tố cáo theo quy định, đồng thời giao Thanh tra tỉnh khẩn trương thành lập tổ xác minh và sớm làm việc với người tố cáo cho thấy vụ việc được cơ quan có thẩm quyền triển khai giải quyết ngay sau khi đủ đi
ung dung lidar va ai trong viec lap ban do cac diem nong phat thai tu than cay
ve tinh giam sat va suc manh cua du lieu mo
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Phú Thọ: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước ngoặt phát triển bền vững

Phú Thọ: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước ngoặt phát triển bền vững

(SK&MT) - Không chỉ đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, Phú Thọ đang hướng tới thay đổi căn bản phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khi phát động Chiến dịch 90 ngày xây dựng và hoàn thiện Kho dữ liệu của tỉnh.
Khai mạc tập huấn giáo viên khoa học xã hội và nhân văn trong nhà trường quân đội năm 2026

Khai mạc tập huấn giáo viên khoa học xã hội và nhân văn trong nhà trường quân đội năm 2026

(SK&MT) - Ngày 3/8, tại TP. Cần Thơ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức khai mạc Tập huấn Giáo viên Khoa học xã hội và nhân văn trong Nhà trường Quân đội năm 2026.
Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tìm kiếm, quy tập 210 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2025-2026

Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tìm kiếm, quy tập 210 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2025-2026

(SK&MT) - Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.
Thành phố Cần Thơ xuất quân thực hiện Tết Quân Dân năm 2027

Thành phố Cần Thơ xuất quân thực hiện Tết Quân Dân năm 2027

(SK&MT) - Ngày 31/7, tại UBND xã Hỏa Lựu (TP. Cần Thơ), Ban Tổ chức các hoạt động Tết Quân Dân TP. Cần Thơ tổ chức Lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết Quân Dân năm 2027 với chủ đề: “Quân Dân Cần Thơ thắm đượm nghĩa tình - vững bền truyền thống”.
Công ty Yến sào Khánh Hòa: Khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvinest SVN79

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvinest SVN79

(SK&MT) - Sáng ngày 6/8/2026 tại Cụm Công nghiệp Sông Cầu - xã Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa), Công ty Yến sào Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm Yến sào Khánh Hòa và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvine
Chuyển đổi bao bì: Từ yêu cầu tuân thủ đến động lực  nâng cao năng lực cạnh tranh

Chuyển đổi bao bì: Từ yêu cầu tuân thủ đến động lực nâng cao năng lực cạnh tranh

(SK&MT) - Ngày 05/8/2026, tại Bắc Ninh, Hội thảo “Chuyển đổi bao bì: Sẵn sàng cho quy định EU (PPWR) hiệu lực tháng 08/2026 và cơ chế EPR” diễn ra với sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp
Không gian mới, cơ hội mới cho du lịch Đất Tổ

Không gian mới, cơ hội mới cho du lịch Đất Tổ

(SK&MT) - Lần đầu tiên, vùng đất cội nguồn dân tộc, những khu nghỉ dưỡng khoáng nóng nổi tiếng, hệ sinh thái rừng nguyên sinh, hồ sinh thái và các không gian văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc cùng hội tụ trong một chỉnh thể thống nhất.
Vụ sản xuất gạo giả nhãn hiệu: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Vụ sản xuất gạo giả nhãn hiệu: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Việc phát hiện và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

(SK&MT) - Viện dẫn một công văn cá biệt trả lời cho người khác để làm căn cứ cốt lõi tước đi quyền lợi hợp pháp của đương sự; cố tình "bỏ quên" các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ và Sở chuyên ngành. Những diễn biến tại Bản án hành chính sơ thẩm số 02/
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

(SK&MT) - Một bé gái 11 tuổi tại phường Bình Phước, TP Đồng Nai bị người tình của mẹ nhiều lần đánh đập, hành hạ bằng tay và thanh gỗ trong thời gian dài, gây nhiều thương tích trên cơ thể.
Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

(SK&MT) - Để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Viêt Nam (Petrovietnam) tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro.
Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi 313 số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm gồm nhiều loại son môi, dầu gội, kem chống nắng theo đề nghị tự nguyện của 14 doanh nghiệp trong đó có một số công ty khá nổi tiếng như M.O.I Cosmetics.
Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư thêm tổ hợp giáo dục đào tạo 6,7ha tại Cần Thơ

Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư thêm tổ hợp giáo dục đào tạo 6,7ha tại Cần Thơ

(SK&MT) - Chiều 6/8, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cùng các sở ngành làm việc với Tập đoàn FPT về đầu tư tổ hợp giáo dục đào tạo.
Giáo viên mầm non ở Cần Thơ được hỗ trợ 960 ngàn đồng một tháng

Giáo viên mầm non ở Cần Thơ được hỗ trợ 960 ngàn đồng một tháng

(SK&MT) - Ngày 30/7, tại kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết hỗ trợ giáo viên và nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bà
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên

Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên

(SK&MT) - Trung tâm Phát triển Giáo dục Việt An vừa tổ chức Lễ vinh danh học sinh và giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường THCS Vĩnh Yên năm học 2026–2027. Sự kiện nhằm ghi nhận kết quả học tập của học sinh, đồng thời
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới

Ngày 15/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan về công tác chuẩn bị năm học mới và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 71.

Nổi bật

Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

(SK&MT) - Viện dẫn một công văn cá biệt trả lời cho người khác để làm căn cứ cốt lõi tước đi quyền lợi hợp pháp của đương sự; cố tình "bỏ quên" các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ và Sở chuyên ngành. Những diễn biến tại Bản án hành chính sơ thẩm số 02/
Công ty Yến sào Khánh Hòa: Khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvinest SVN79

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvinest SVN79

(SK&MT) - Sáng ngày 6/8/2026 tại Cụm Công nghiệp Sông Cầu - xã Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa), Công ty Yến sào Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ khai trương Cửa hàng xăng dầu, Cửa hàng giới thiệu sản phẩm Yến sào Khánh Hòa và ra mắt sản phẩm mới Sanest/Sanvine
Tật khúc xạ ở trẻ đang gia tăng đáng lo ngại

Tật khúc xạ ở trẻ đang gia tăng đáng lo ngại

(SK&MT) - Chương trình "Giải pháp nâng cao thị lực thời hiện đại" do Báo Nhân dân tổ chức ngày 6/8, làm rõ xu hướng trẻ hóa của tật khúc xạ tại Việt Nam và các giải pháp chăm sóc, điều chỉnh thị lực an toàn cho người trẻ trong môi trường số.
Mở rộng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

Mở rộng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

(SK&MT) - Số ca mắc ung thư vú tiếp tục gia tăng, trong khi nhiều trường hợp vẫn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Bộ Y tế đặt mục tiêu mở rộng tầm soát, khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, hướng tới mục tiêu giảm trung bình 2,5% tỷ lệ tử vong do ung
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh dược liệu, tập trung vào các cơ sở bán lẻ dược liệu, thuốc cổ truyền.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động