Năm đặc biệt, đặt mục tiêu kép, đạt thành tích kép

(SK&MT) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, trong năm 2020 rất đặc biệt với dịch bệnh COVID-19 và mưa lũ, thiên tai lịch sử, thực hiện mục tiêu kép, chúng ta đã đạt được thành tích kép, chỉ đạo điều hành kịp thời trước những tình thế cấp bách, để lại những bài học vô cùng quý giá.

Năm đặc biệt, đặt mục tiêu kép, đạt thành tích kép

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục ngày thứ ba thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Bên cạnh ý kiến tranh luận về các công trình thủy điện, đại biểu Quốc hội đã đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Đại biểu Trần Quang Triều (tỉnh Nam Định) khẳng định vượt qua rất nhiều khó khăn, dịch bệnh, với sự điều hành chủ động, sát sao, quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép chúng ta đã đạt được thành tích kép.

Cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát, các kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được rất tích cực khi Việt Nam là số ít nước đạt mức tăng trưởng dương, quy mô GDP đứng thứ tư ASEAN, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định…

Chỉ đạo kịp thời trước các tình thế cấp bách

Đại biểu Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) cho rằng có 3 bài học có giá trị mà Chính phủ và chúng ta nên tổng kết. Thứ nhất là bài học về đồng thuận của nhân dân, thể hiện rõ nhất khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và chúng ta đã phản ứng kịp thời, nhân dân cả nước rất ủng hộ và tuân thủ. Ngay cả khi chuyển trạng thái sang cách ly xã hội, sau này điều chỉnh thành giãn cách xã hội thì người dân cũng đồng thuận và chấp hành.

Thứ hai là tinh thần dân tộc qua đợt bão lũ vừa qua khi hàng nghìn đoàn xe từ Bắc chí Nam về ủng hộ miền Trung. Đó là tinh thần dân tộc vô cùng quý giá mà khi có thiên tai, địch họa chúng ta đã phát huy được.

Thứ ba là sự phản ứng kịp thời của hệ thống chính trị. Khi COVID-19 vừa mới bùng nổ không lâu thì Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đã ra lời kêu gọi; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tính đến các gói hỗ trợ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 “dù có bàn tán ra vào ban đầu nhưng gần như không có phản ứng từ phía nhân dân”. Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng đây là tình thế pháp lý mà chúng ta phải xử lý.

Đặc biệt là khi lũ lụt có cứu trợ của người dân, của cộng đồng, dư luận lại dấy lên câu chuyện pháp lý thì 2 ngày sau Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa Nghị định 64 năm 2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là những bài học theo đại biểu Lê Thanh Vân là “rất quý giá” và cần phải đánh giá sâu trong quản lý điều hành đất nước.

Về nhiệm vụ, giải pháp của năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025, đại biểu Lê Thanh Vân nêu 5 vấn đề cần lưu ý. Trong đó, cần phải đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của Chính phủ, Chính phủ cần tổ chức lại với một bộ máy tinh gọn cho phù hợp với biến đổi của thời cuộc.

Đại biểu cũng nêu vấn đề về chiến lược về thu hút, trọng dụng nhân tài; bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu.

Đại biểu đề xuất cần nghiên cứu để ban hành một loạt chính sách ưu đãi mở đường cho một số doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao để có những sản phẩm khoa học công nghệ kích nổ cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Chỉ có công nghệ mới thay đổi diện mạo của đất nước.

Cuối cùng, Chính phủ cần rà soát lại các quan hệ xã hội đang bị điều chỉnh bởi quy phạm đạo đức để chuyển hóa thành các quan hệ xã hội điều chỉnh bằng pháp luật nhằm ngăn chặn sự tha hóa, xuống cấp về đạo đức xã hội, về văn hóa xã hội, văn hóa truyền thống.

Muôn vàn khó khăn do nhân tai và thiên tai

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đồng tình với Báo cáo của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch của giai đoạn 2021 - 2025. Để đánh giá chính xác những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội 5 năm qua, ông cho rằng, nên chia thành hai thời điểm: thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 và đánh giá riêng của năm COVID-19.

Cụ thể, trước COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả giai đoạn 2016 - 2019 đạt 6,8%, tức đạt được ở mức cao của giai đoạn 5 năm, trong khi chỉ số CPI đã giảm từ 18,6% vào đầu năm 2011 xuống còn 4%; cán cân thương mại trong nhiều năm liên tục dương; tỷ lệ bội chi ngân sách cũng đã giảm sâu từ 5,4% xuống 3,5%, kéo được nợ công từ mức sát kịch trần xuống 55% vào năm 2019.

Riêng năm 2020 là năm COVID-19, với quan điểm chỉ đạo là chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Kết quả đạt được là chúng ta đã làm cho thế giới phải ngưỡng mộ về thành công trong phòng, chống dịch cũng như là nước dẫn đầu trong khu vực về tăng trưởng kinh tế và cũng là một ngôi sao sáng của thế giới về mức tăng trưởng kinh tế dương.

Trong bối cảnh gặp muôn vàn khó khăn từ nhân tai như thảm họa môi trường Formosa đến thiên tai như hạn hán, sạt lở đồng bằng sông Cửu Long, bão lụt , lở đất hoành hành ở tỉnh miền Trung đến dịch bệnh như dịch tả lợn Châu Phi, đại dịch COVID-19; bối cảnh bất lợi của kinh tế thế giới do chiến tranh thương mại, xu hướng bảo hộ thương mại, sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu… nhưng chúng ta vẫn đạt được thành tựu nêu trên. Điều đó cho phép chúng ta có quyền ước mơ khát vọng phồn vinh, trở thành nước công nghiệp hiện đại, nước phát triển...

Theo kinh nghiệm của các nước đã cất cánh trở thành “con rồng châu Á” thì phải có một giai đoạn tăng trưởng rất cao, có thể đạt 10%/năm dựa vào đầu tư đổi mới, sáng tạo, chuyển giao công nghệ và trụ cột là phát triển các tập đoàn lớn, đặt trụ cột trong chuỗi giá trị cung ứng. Vì vậy, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị, trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch 2021 - 2025, cần phải chú ý một số điểm.

Thứ nhất, phải tập trung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ để phát triển những tập đoàn kinh tế mạnh làm trụ cột cho các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế.

Thứ hai, cần ưu tiên vào nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có khả năng đặt chân vào khâu có giá trị cao trong chuỗi giá trị để tăng năng suất lao động, tạo ra được mức tăng trưởng đột phá.

Thứ ba, phải huy động nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển. Kinh nghiệm các nước phát triển trải qua giai đoạn thành công cho thấy, vấn đề không phải là Chính phủ tìm cách để hạ thấp tỷ lệ nợ công mà vấn đề cốt yếu là làm thế nào để quản lý nợ công có hiệu quả, sử dụng hiệu quả đồng vốn để cho kết quả tốt nhất.

Không đổ hết lỗi cho thủy điện

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) phát biểu tranh luận về phát triển thủy điện. Đại biểu nhắc lại câu chuyện xây dựng thủy điện sông Đà, với mục tiêu ban đầu là trị thủy, sau đó mới tới phát điện. Nhờ có thủy điện này mà Hà Nội tránh được các trận lụt lịch sử, còn trước đó, như năm 1971, chúng ta phải phá đê để "cứu" Hà Nội.

Tuy nhiên, mặt trái của thủy điện cũng tồn tại, như một số chủ đầu tư lạm dụng công trình để trục lợi thông qua phá rừng. Do đó phải đánh giá khách quan, nhiều chiều về hiệu quả và tác động của thủy điện. Cần xử lý nghiêm, lên án các chủ thể vi phạm pháp luật do lợi ích nhóm gây ra, nhưng không vì lũ lụt mà đổ hết cho thủy điện.

Đại biểu Đỗ Ngọc Định (tỉnh Khánh Hòa) bày tỏ đồng tình với ý kiến đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khi cho rằng các dự án thủy điện luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực. Theo đại biểu Đỗ Ngọc Định, các mặt tiêu cực đang được Bộ Công Thương kiểm soát chặt chẽ thì chúng ta phải ủng hộ. Đại biểu đồng tình các giải pháp Bộ Công Thương đang thực hiện, với quan điểm nhận thức được tiêu cực, hạn chế thì sẽ có giải pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hơn.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Các tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.
Cựu chiến binh ở Trung Hưng (Cần Thơ) với mô hình chà rong rêu làm sạch đường nông thôn

Cựu chiến binh ở Trung Hưng (Cần Thơ) với mô hình chà rong rêu làm sạch đường nông thôn

(SK&MT) - Xuất phát từ thực tế rong rêu phủ dày trên các tuyến đường bê tông nông thôn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trong mùa mưa, Hội Cựu chiến binh xã Trung Hưng, TP. Cần Thơ đã duy trì mô hình chà rong rêu suốt nhiều năm qua. Với tinh thần tự nguyện, linh hoạt cải tiến máy móc, mỗi năm tổ chà rong rêu làm sạch hàng chục km đường, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, làm đẹp cảnh quan và lan tỏa tinh thần vì cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.
Thủ tướng: Chậm nhất tới 31/12 phải khôi phục nhà ở an toàn cho 12 hộ dân tại Khe Sanh (Quảng Trị)

Thủ tướng: Chậm nhất tới 31/12 phải khôi phục nhà ở an toàn cho 12 hộ dân tại Khe Sanh (Quảng Trị)

Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh, trong đó có việc khôi phục nhà ở cho 12 hộ dân bị sạt lở nhà tại xã Khe Sanh.
Petrovietnam: Nơi ươm mầm nguồn nhân lực chất lượng cao

Petrovietnam: Nơi ươm mầm nguồn nhân lực chất lượng cao

(SK&MT) - Để đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, Petrovietnam xác lập tư duy hành động mang tính kiến tạo: Chủ động ươm mầm nhân lực tương lai, đặt nền móng cho đội ngũ kế cận đủ năng lực dẫn dắt Tập đoàn trong kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặt lợi ích người dân làm trung tâm trong công tác quy hoạch

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặt lợi ích người dân làm trung tâm trong công tác quy hoạch

(SK&MT) - Ngày 13/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ dự Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XV tại phường Vị Thanh, TP. Cần Thơ. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ; Trương Cảnh Tuyên, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; cùng gần 400 cử tri đại diện các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Du lịch nâng tầm giá trị làng nghề, hướng tới mô hình phát triển bền vững

Du lịch nâng tầm giá trị làng nghề, hướng tới mô hình phát triển bền vững

(SK&MT) - Ngày 12/12 tại TP. Cần Thơ, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng, đổi mới sáng tạo sản phẩm du lịch làng nghề”, đánh giá thực trạng và định hướng phát triển du lịch làng nghề trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số. Với hơn 5.400 làng nghề trên cả nước, du lịch đã góp phần đưa hệ thống làng nghề trở thành điểm đến hấp dẫn, tạo sinh kế cho người dân, đồng thời gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
HUBT thành lập Hội đồng trường theo Luật Giáo dục đại học

HUBT thành lập Hội đồng trường theo Luật Giáo dục đại học

(SK&MT) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị nhà đầu tư để bầu Hội đồng trường theo quy định của Luật Giáo dục đại học năm 2012, Luật sửa đổi số 34/2018/QH14, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đai học năm 2018 và hướng dẫn tại Nghị định số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởngTrách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp của AmCham lần thứ tám liên tiếp

Herbalife Việt Nam được trao giải thưởngTrách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp của AmCham lần thứ tám liên tiếp

(SK&MT) - Tại Giải thưởng Trách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp AmCham của Hiệp Hội Thương Mại Mỹ (AmCham), Herbalife Việt Nam,năm thứ tám liên tiếp nhận được ghi nhận và vinh danh các công ty là thành viên của AmCham thể hiện sự liên kết hiệu quả giữa hoạt động kinh doanh và xã hội, đồng thời thực hiện mô hình kinh doanh theo cách tạo ra giá trị lâu dài về kinh tế và xã hội.
Kỳ họp Quốc hội thứ 10: Dấu ấn đặc biệt quan trọng của Quốc hội khóa XV

Kỳ họp Quốc hội thứ 10: Dấu ấn đặc biệt quan trọng của Quốc hội khóa XV

Với 51 luật và 8 nghị quyết được thông qua, Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp có số lượng luật, nghị quyết được thông qua nhiều nhất của Quốc hội khóa XV, chiếm 30% tổng số luật và nghị quyết toàn khóa.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

(SK&MT) -Những ngày này, dư luận báo chí bỗng xôn xao như có một cơn gió ngược thổi về giữa mùa hanh khô. Chiếc thẻ nhà báo – vốn được coi như tấm “giấy thông hành” dẫn lối tới sự thật – nay lại biến thành tâm điểm tranh luận. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổ
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 26/11, UBND xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ giữa xã Tân Hòa và doanh nghiệp, Hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất, hộ kinh doanh, nông dân trên địa bàn xã năm 2025”.
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

(SK&MT) - Một cơ sở làm đẹp ở Hà Nội có tên DMANH Beauty tự phong là “Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa” ngang nhiên thực hiện hàng loạt thủ thuật tiêm truyền mà không có giấy phép. Điều đáng nói, người thực hiện lại là những người có bằng bác sĩ, từng tốt nghi
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - UBND xã Tam Hồng (Phu Thọ) vừa ban hành Quyết định số 104/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xử lý môi trường Trung Nguyên do vi phạm môi trường.
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước

Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước

Các dự thảo văn kiện đã thể hiện một tầm nhìn chiến lược, toàn diện và một bước tiến vượt bậc khi xác định rõ đào tạo nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, dự thảo văn kiện Đại hội XIV cần bổ sung nội dung về “Phát triển nguồn nhân lực, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam.”
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công

Dự thảo văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh vai trò của đột phá trong cơ chế, chính sách đầu tư công để nâng cao hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường xin trân trọng giới thiệu bài viết: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

(SK&MT) - “Điều mà T&T Group hướng đến khi làm hàng không chính là mang lại được lợi ích cho người dân, giá trị cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điề
Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 2711/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược).
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.
Thủ tướng: Chậm nhất tới 31/12 phải khôi phục nhà ở an toàn cho 12 hộ dân tại Khe Sanh (Quảng Trị)

Thủ tướng: Chậm nhất tới 31/12 phải khôi phục nhà ở an toàn cho 12 hộ dân tại Khe Sanh (Quảng Trị)

Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kin
Hà Nội khai trương Cổng thông tin việc làm và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin

Hà Nội khai trương Cổng thông tin việc làm và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin

(SK&MT) - Thực hiện Kế hoạch số 6861/KH-SNV, ngày 16/12/2025, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội và tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Công nghệ thông tin”.
Giữ nhịp giao thông - Nâng tầm chất lượng phục vụ hành khách từ Bến xe khách Điện Biên Phủ

Giữ nhịp giao thông - Nâng tầm chất lượng phục vụ hành khách từ Bến xe khách Điện Biên Phủ

(SK&MT) - Cùng với sự phát triển chung của đô thị Điện Biên Phủ, bến xe không ngừng được đầu tư, nâng cấp, từng bước khẳng định hình ảnh một bến xe vận tải hiện đại, an toàn và thân thiện.
Cần Thơ lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm trụ cột phát triển bền vững

Cần Thơ lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm trụ cột phát triển bền vững

(SK&MT) - Ngày 16/12, tại Đại học Cần Thơ, UBND TP. Cần Thơ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP. Cần Thơ năm 2025, với chủ đề “Cần Thơ - Trung tâm động lực khoa học côn
Nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ xã về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo

Nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ xã về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo

(SK&MT) - Ngày 16/12 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin, truyền thông năm 2025 về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững

Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững

(SK&MT) - Trong hành trình phát triển mới, tỉnh Phú Thọ đang khẳng định vị thế một địa phương năng động, an toàn và giàu tiềm năng hội nhập quốc tế.
Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn

Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn

(SK&MT) - Trong những năm qua, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung và xã Cao Dương nói riêng đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT), phòng cháy chữa cháy (PCCC), bảo vệ môi trường và xây dựng hìn
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ

Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ

(SK&MT) - Ngày 2/12, Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án nhận hối lộ, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam với 2 cán bộ Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Phương thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả

Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả

(SK&MT) - Tính đến ngày 15/11/2025, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 591 vụ vi phạm, chủ yếu liên quan đến hàng giả, thực phẩm kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc.
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho đột phá giáo dục giai đoạn 2026-2030

Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho đột phá giáo dục giai đoạn 2026-2030

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, với 419/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 88,58%, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Phú Thọ: Đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh từ một điển hình cơ sở

Phú Thọ: Đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh từ một điển hình cơ sở

(SK&MT) - Trong những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ đã và đang đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh gắn với phát triển văn hóa và con người trong thời kỳ mới.
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ

Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngành giáo dục sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh bị thiệt hại do mưa lũ, hoàn thành trước ngày 10/12.
Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)

Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)

(SK&MT) - Nhờ gắn phong trào “Dân vận khéo” với xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, Trường Mầm non Trung Hưng 1, xã Trung Hưng, TP. Cần Thơ đã hình thành mô hình “Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch” từ năm 2020 và trở thành điểm sáng của địa phương

Nổi bật

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

(SK&MT) - “Điều mà T&T Group hướng đến khi làm hàng không chính là mang lại được lợi ích cho người dân, giá trị cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điề
Hà Nội khai trương Cổng thông tin việc làm và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin

Hà Nội khai trương Cổng thông tin việc làm và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin

(SK&MT) - Thực hiện Kế hoạch số 6861/KH-SNV, ngày 16/12/2025, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội và tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Công nghệ thông tin”.
Hội thảo cập nhật kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan và phẫu thuật thị phạm thành công ca bệnh phức tạp

Hội thảo cập nhật kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan và phẫu thuật thị phạm thành công ca bệnh phức tạp

(SK&MT) - Ngày 15/12/2025, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khánh Hoà tổ chức Hội thảo: “Cập nhật các chiến lược và kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”. Hội thảo thu hút khoảng 30 y bác sĩ, chuyên gia trong và ngoài BV tham gia.
Giữ nhịp giao thông - Nâng tầm chất lượng phục vụ hành khách từ Bến xe khách Điện Biên Phủ

Giữ nhịp giao thông - Nâng tầm chất lượng phục vụ hành khách từ Bến xe khách Điện Biên Phủ

(SK&MT) - Cùng với sự phát triển chung của đô thị Điện Biên Phủ, bến xe không ngừng được đầu tư, nâng cấp, từng bước khẳng định hình ảnh một bến xe vận tải hiện đại, an toàn và thân thiện.
Chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Để chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện rà soát danh mục thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; thành lập Hội đồng chuyên môn để kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động