Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì đầu năm
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Lì xì con sếp, con đồng nghiệp, lì xì cho nhân viên,… là một khoản tiền khiến dân công sở đau đầu khi đi làm sau Tết.
Đó là lời tâm sự của chị Yến Linh, kế toán một công ty xây dựng tại Hà Nội. Chị Linh kể cơ quan chị đông người, đầu năm mới lại hay tổ chức hội họp, tiệc tùng, mọi người dẫn con cái đến nhiều, lì xì cứ gọi là bay tới tấp ra khỏi túi. Chị cũng rất “khôn”, dẫn hai đứa con đi để gỡ gạc. Nhưng nào ngờ, không những không gỡ được, lại còn bị lỗ. Chị kể:
“Năm ngoái, lần đầu tiên dẫn nhóc thứ hai đi tiệc công ty. Cứ tưởng lãi, nào ngờ càng lỗ. Một đứa người ta mừng 50 ngàn, hai đứa thì mừng mỗi đứa hai chục, trong khi mình vẫn mừng con người ta 50 ngàn”.
Lì xì cho con của đồng nghiệp là khoản tiền khiến nhiều dân công sở đau đầu sau Tết - (Ảnh minh họa)
Hà My, nhân viên ngân hàng mới ra trường được vài tháng, thưởng Tết thì thấp hơn mọi người, lại phải lì xì cho con cái của các anh chị cùng cơ quan. Cô nàng chưa chồng, chưa con nên “móm” là chắc chắn. My ngồi suy đi tính lại, không biết phải mừng bao nhiêu cho vừa, mừng ít thì mang tiếng ki bo, mừng nhiều thì chẳng có tiền.
My tính đi hỏi một chị bạn thân thiết làm cùng phòng, nhưng chợt nhớ ra là chị ấy cũng có hai con nhỏ cần phải lì xì. Mẹ cô thì cứ khuyên: “Mày cứ đút 10 ngàn vào phong bao, mới đi làm, sao phải câu nệ. Người ta ắt thông cảm cho mình”.
“Anh ước làm nhân viên, vừa được thưởng Tết, đầu năm lại còn được sếp lì xì”
Trước Tết nhân viên biếu sếp, sau Tết sếp lại phải mừng tuổi nhân viên - (Ảnh minh họa)
Ước muốn kể trên là của anh Huy, trưởng phòng kế hoạch một công ty chuyên kinh doanh thiết bị giáo dục.“Nhân viên của anh chưa nghỉ Tết đã ngồi túm năm tụm ba, đoán ra đoán vào xem ra Tết anh mừng tuổi bao nhiêu. Mình chỉ làm cái chức trưởng phòng quèn thôi mà bị chúng nó đòi như đòi nợ. Năm nào cũng thế, mới bước chân vào cơ quan là bị nhân viên nhao nhao lên “Sếp ơi! Mừng tuổi”. Mà đã là sếp, không thể ki bo được. Bởi vậy, ngày đầu tiên đi làm, anh Huy mất vài triệu tiền mừng tuổi là chuyện thường.
Anh than thở: “Chưa lên sếp thì thích làm sếp, lên sếp rồi chỉ mong làm nhân viên. Tiền thưởng Tết hơn nhân viên có tí thì phải đi biếu sếp to hơn, lại còn phải mừng tuổi nhân viên, khao nhân viên. Khổ lắm”.
Bốc thăm lì xì là cách nhiều sếp nghĩ ra để giảm số tiền phải mừng tuổi - (Ảnh minh họa)
Chị Trang, trưởng phòng hành chính nhân sự một công ty xuất nhập khẩu thì nghĩ ra cách mừng tuổi bốc thăm để làm giảm số tiền phải chi cho nhân viên. Chị cho vào phong bao các tờ tiền đủ mệnh giá rồi đưa nhân viên bốc thăm.
Ai may mắn thì được nhiều tiền, ai đen đủi thì được ít. Nhân viên nhiều người cũng hậm hực khi được ít tiền, nói thầm sếp keo kiệt. Nhưng chẳng ai dám nói thẳng ra, bởi chị Trang đã tuyên bố: “Mừng tuổi kiểu này để mang lại sự hồi hộp, niềm vui, tiếng cười cho anh chị em đầu xuân”.
Nguồn: www.baomoi.com
![]() |
Doanh Nhân Cống Hiến Liên tục cập nhật những thông tin về Doanh nhân - Doanh nghiệp, các thông tin kinh tế. |
Các tin khác

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Văn Giang, Hưng Yên: Chùa cổ Dương Hòa với khát vọng trùng tu

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cần Thơ: Dông lốc bất ngờ làm tốc mái 4 căn nhà tại xã Trường Xuân
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến

Cần cơ chế hỗ trợ chính sách cho chuyển đổi xanh

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
