Thành phố Hồ Chí Minh: Phẫu thuật miễn phí cho người bệnh nghèo
![]() |
Các bác sỹ của Tổ chức Operation Walk Chicago (Hoa Kỳ) và Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thay khớp háng miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN phát) |
Trong tháng 3/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bệnh viện trên địa bàn đã phối hợp với các tổ chức từ thiện tổ chức hoạt động khám, sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho nhiều người bệnh nghèo.
Nổi bật là Chương trình phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình thay khớp háng miễn phí tại Bệnh viện Quân y 175.
Từ ngày 9-14/3, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười, khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bé bị dị tật khe hở môi, hàm ếch nhằm mang lại nụ cười cho các bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện điều trị, giúp các bé tự tin hơn trong cuộc sống.
Mang con gái bị dị tật hở môi từ khi mới sinh, chị N.T.M (35 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) hy vọng con sẽ có cơ hội có được khuôn miệng bình thường như người khác.
Có con gái đã được phẫu thuật 2 lần bởi các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Operation Smile Việt Nam, chị N.T.L (27 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) xúc động chia sẻ: “Con gái của tôi bị dị tật nặng nên phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật thì mới có khuôn vòng miệng giống các bạn đồng trang lứa. Tôi còn nhớ như in khoảnh khắc con tôi được phẫu thuật, bản thân không kìm được nước mắt của sự hạnh phúc, vui mừng. Xin được cảm ơn bệnh viện và các nhà tài trợ đã giúp con tôi có được một cuộc sống mới, niềm hạnh phúc mới.”
![]() |
Các bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khám sàng lọc cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, hàm ếch có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN phát) |
Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết những năm qua, đơn vị này đã phối hợp cùng Operation Smile Việt Nam tổ chức thành công 54 chương trình phẫu thuật nụ cười, thực hiện khám sàng lọc 4.261 trẻ khe hở môi, hàm ếch, phẫu thuật hơn 3.000 ca phẫu thuật miễn phí, mang lại cho các bé cuộc sống mới tốt đẹp hơn.
Từ ngày 7-13/3, Bệnh viện Quân y 175 Thành phố Hồ Chí Minh cũng phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Trong đợt này có 50 bệnh nhân được chọn phẫu thuật sau khi khám sàng lọc và có chỉ định của bác sỹ Bệnh viện Quân y 175.
Tham gia chương trình, bệnh nhân được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật thay khớp nhân tạo, trị giá khoảng 80-100 triệu đồng/khớp.
Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều được tập phục hồi chức năng vận động của chi thể, trả lại hoạt động lao động và sinh hoạt bình thường.
Thượng tá, Tiến sỹ, bác sỹ Phan Đình Mừng, Phó Giám đốc Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, cho biết trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi chiếm số lượng lớn, trong đó tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi chiếm hơn 50%. Đây cũng là điều cảnh báo với cộng đồng, khi tình trạng trẻ hóa các bệnh liên quan đến xương khớp gia tăng. Nguyên nhân được cho là do các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu hoặc ít vận động…
Đặc biệt, việc sử dụng không đúng các thuốc giảm đau có chứa Corticoid trong thời gian dài cũng gây loãng xương, mất xương, thoái hóa khớp dẫn đến tình trạng nặng phải thay khớp.
Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bệnh viện Quân y 175 và đối tác Operation Walk Chicago triển khai thực hiện chương trình để giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện chi phí thực hiện phẫu thuật thay khớp.
Theo kế hoạch hợp tác giữa hai đơn vị, chương trình dự kiến sẽ được tổ chức hằng năm để góp phần mang lại cơ hội thay khớp đến với nhiều đối tượng./.
Các tin khác

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Văn Giang, Hưng Yên: Chùa cổ Dương Hòa với khát vọng trùng tu

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Bắc Ninh chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và nguy cơ bão lớn

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

EVN cảnh báo máy biến áp EEMC giả, nguy cơ lớn với hệ thống điện quốc gia và người tiêu dùng

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Bộ GD&ĐT: Luật Nhà giáo là công cụ sắc bén, chắc chắn làm chỗ dựa để phát triển đội ngũ nhà giáo

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng
Nổi bật

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè: Cảnh giác với bệnh viêm màng não do mô cầu

Bộ GD&ĐT: Luật Nhà giáo là công cụ sắc bén, chắc chắn làm chỗ dựa để phát triển đội ngũ nhà giáo

Bắc Ninh chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và nguy cơ bão lớn

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
