Thủ tướng: “Bộ trưởng Y tế nói giá thuốc còn kéo xuống được, sao không làm?”
Tại phiên họp chính phủ sáng 21.3 về dự án Luật Dược sửa đổi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan ngại trước thực trạng “giá thuốc cao quá, càng đấu thầu càng cao” và “sau lưng mỗi bệnh viện, bác sĩ là hàng loạt nhà thuốc”.
Thủ tướng yêu cầu phải duy trì quản lý chặt chẽ của nhà nước về giá thuốc, vì đây là lĩnh vực nhạy cảm có tác động rộng khắp đến cuộc sống, sức khỏe người dân. Trong khi đó Bộ Y tế tỏ ý muốn “đá quả bóng” trách nhiệm quản lý giá về cho Bộ Tài chính.
Bộ Y tế kể khổ vì “nai ra ép giá, áp giá”
Trình bày dự thảo sửa đổi Luật Dược, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phiền muộn: Sau 8 năm giữ trách nhiệm quản lý giá thuốc theo luật Dược hiện hành, Bộ Y tế thấy việc dùng mệnh lệnh hành chính, “nai ra ép giá, áp giá các doanh nghiệp” để giữ giá thuốc là không hiệu quả.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, không nên tiếp tục cách làm không giống ai là để Bộ Y tế quản lý hoàn toàn giá thuốc theo quy trình khép kín, khiến Quốc hội và nhân dân chê trách là Bộ Y tế vừa “đá bóng, vừa thổi còi”, thiếu công khai minh bạch, dễ nảy sinh tiêu cực...
Theo Bộ trưởng Y tế, trên thế giới không ai làm như vậy. “Với thuốc Bảo hiểm Y tế, họ tăng cường dùng thuốc gốc, thuốc nội, tránh biệt dược và các hãng thương mại” - bà nói. Cũng theo Bộ trưởng Tiến, thế giới chủ yếu đàm phán giá thuốc, chứ đấu thầu có khi giá lại cao hơn. Chỉ có thuốc “đường phố” thì để theo quy luật thị trường.
Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu phải thành lập hội đồng về giá thuốc, trong đó Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về giá, Bộ y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, còn Bộ Công thương công bố giá gốc, hàng giả hàng nhái.
![]() |
Bộ trưởng Y tế muốn Bộ Tài chính nhận trách nhiệm về quản lý giá thuốc |
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tỏ ra không mặn mà, khi đề nghị Bộ Y tế vẫn nên “là người chủ trì, phù hợp luật hiện hành”. Bộ trưởng Tài chính còn ca ngợi sự điều hành của Bộ Y tế trong thời gian qua, khi giúp “giá thuốc ổn định, thấp hơn CPI”.
Bộ trưởng Y tế phải đứng đầu Hội đồng quốc gia về giá thuốc
Song đề xuất của Bộ Y tế cũng không được các thành viên chính phủ đồng tình. Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, giá thuốc có tác động đến toàn dân, và thực tế vừa qua cho thấy có những bất cập trong quản lý. “Nếu mới nghe qua, tưởng như đề xuất giao Bộ Tài chính quản lý giá thuốc là đúng.
Nhưng tôi thấy lo ngại, vì Bộ Tài chính chỉ đảm nhận giám sát, thanh tra, kiểm tra” - ông nói. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, việc điều hòa cung cầu, kiểm soát tồn kho, phân phối cũng là việc của bộ chuyên ngành, chứ ko phải là Bộ Tài chính.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình, nêu phương án thành lập Hội đồng quốc gia về giá thuốc do Bộ trưởng Y tế đứng đầu, để người chịu trách nhiệm chính trước người dân và chính phủ là Bộ y tế. “Chứ Bộ Tài chính làm sao biết được các sản phẩm thuốc mới” - ông phân tích.
Phải kéo giá thuốc xuống, không dân khổ lắm
Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Bộ Y tế phải quản lý giá thuốc, còn Bộ Tài chính chỉ là bên thẩm định, kiểm tra.
“Giá thuốc đang cao quá, càng đấu thầu càng cao. Sau lưng mỗi bệnh viện, bác sĩ có bao nhiêu nhà thuốc. Họ yêu cầu chỉ kê thuốc ở các nhà thuốc đó thôi, dân khổ lắm vì mua thuốc là không bao giờ được trả giá, vay mượn gì cũng phải mua”.
Thủ tướng cũng nêu một thực tế buồn về tình trạng cho thuê bằng dược sĩ mở cửa hàng thuốc tràn lan, khi chủ cửa hàng vừa bán thuốc, vừa kê đơn.
Thủ tướng cho rằng còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến dự án Luật Dược sửa đổi, cần phải tiếp tục bàn về trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp soạn thảo lại để kịp trình QH. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mục tiêu “phải làm sao để kéo giá thuôc ở bệnh viện xuống”.
“Bộ trưởng Tiến có nói giá thuốc còn kéo xuống nữa được, sao không làm? Giá thuốc nói bao nhiêu là người dân phải trả bấy nhiêu, chứ không ai dám nói bớt cho tôi 10 đồng. Đây là trách nhiệm của nhà nước, phải quản lý sát sạt, nhất là thuốc bệnh viện. Phải bàn bạc, thảo luận để quản lý chắc, kéo giá thuốc xuống cho phù hợp không thì dân khổ quá” - Thủ tướng yêu cầu.
Theo LĐO
Các tin khác

Hội nghị xúc tiến đầu tư Vĩnh Phúc tại London: Cơ hội kết nối nhà đầu tư toàn cầu

Hơn 80 đội thi tham gia Giải đua xe thể thao và địa hình Victory Challenge Sailun Cup 2025

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất 2 nội dung lớn trong dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Chính quyền địa phương 2 cấp sẽ vận hành từ 1/7/2025: Cả hệ thống chính trị bước vào cuộc 'nước rút' lịch sử

Tuyên giáo và dân vận: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết"

Thủ tướng tham dự, đồng chủ trì các sự kiện quan trọng tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình

Khánh Hòa khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch biển năm 2025 và Đại nhạc hội “Nha Trang xin chào” - "Nha Trang Say Hi"
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Bộ Y tế: Thu hồi toàn bộ lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops

Truy tìm các lô thuốc không có nguồn gốc tại nhà thuốc ở Hà Nội

Vấn nạn hàng giả: Nâng chế tài xử phạt, bịt “lỗ hổng” từ khâu quản lý

Điều tra, xử lý 2 vụ liên quan hàng gian, hàng giả ở Cần Thơ

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Tuyên dương giáo viên và học sinh xuất sắc năm học 2024–2025

Vĩnh Phúc khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser
Nổi bật

Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Hội thảo khoa học những tiến bộ trong phẫu thuật tái tạo dây chằng

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Hơn 400 bác sĩ và chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
