"Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam ngày nay"
Các học giả đến từ nhiều viện nghiên cứu và trường đại học có tiếng ở Việt Nam, Pháp và các nước đang có mặt tại Pháp để tham gia hội thảo "Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam ngày nay”.
Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại hội thảo.
Trong ba ngày từ 20 đến 22-3, các đại biểu đến từ Đại học Paris-Sorbonne, Paris V-Descartes, Paris-Diderot, Học viện Quốc phòng (Pháp) Washington-Seattle, Columbia, Sacramento (Mỹ), Ottawa, Toronto (Canada), Đại học quốc gia Singapore, Đại học Keio (Nhật Bản), Đại học quốc gia Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam, giới thiệu những nghiên cứu với cách tiếp cận hiện đại để tạo cái nhìn mới và chân thực về lịch sử.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo, coi đây là dịp để các học giả chia sẻ những nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Pháp và đặc biệt là ý chí giành độc lập cũng như sự năng động của dân tộc Việt Nam trong quá trình đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế.
"Hội thảo giúp chúng ta điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hiện đại của Việt Nam. Giai đoạn lịch sử đó có những thời khắc đau đớn và khó khăn, có sự tương tác phức tạp trong và ngoài, nhưng trên tất cả là dấu ấn về một đất nước Việt Nam đầy quyết tâm giành lại độc lập, năng động để phát triển và hội nhập với thế giới", Đại sứ Dương Chí Dũng nói.
Đại sứ Dương Chí Dũng mong rằng các đại biểu sẽ đưa ra các đề xuất và ý tưởng để giúp cho quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, vốn phát triển rất tốt đẹp thời gian qua, tiếp tục phát triển trong thời gian tới để tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước ký kết tháng 9-2013.
Ông François Weil, Giám đốc Viện Hàn lâm Paris, cho rằng, hội thảo là một trong những sự kiện quan trọng của Năm Việt Nam tại Pháp 2014 và là dịp để các học giả giới thiệu những phân tích về quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. "Mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp rất sống động, là di sản và nền tảng để hai nước thúc đẩy quan hệ. Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử, hai nước đã chia sẻ và không ngừng tăng cường hợp tác vì lợi ích chung", ông François Weil khẳng định.
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều học giả uy tín đến từ các nước.
Trong tám phiên thảo luận, các đại biểu sẽ thảo luận về từng giai đoạn, từ sự có mặt đầu tiên của người Pháp ở Đông Dương, sự hình thành của chính quyền thuộc địa, chiến tranh ở Đông Dương, cuộc đấu tranh chống thực dân, Việt Nam sau chiến tranh. Điểm nhấn là thảo luận bàn tròn "Từ Việt Nam hôm qua đến ngày hôm nay" đề cập đến sự phát triển liên tục và vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong dòng chảy của lịch sử, cũng như những triển vọng về sự phát triển bền vững nhờ chính sách mở cửa và hội nhập.
Tham dự hội thảo, Hoàng thân Đan Mạch Henrik, người từng sống tại Việt Nam trong tám năm, đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này vì là dịp để làm nổi bật giai đoạn lịch chung của Việt Nam và Pháp. Ông cho rằng, con người và văn hóa Việt Nam thật sâu sắc, thân thiện và đó là lý do để ông vẫn luôn yêu mến đất nước này. Ông tin tưởng rằng, với chính sách đổi mới toàn diện, sự phát triển và hội nhập năng động, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến xa trong thời gian tới.
Các bài tham luận được các đại biểu quan tâm như "Long trời lở đất" của ông Olivier Tessier đến từ Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp, nghiên cứu của Amandine Dabat (cháu gái năm đời của vua Hàm Nghi) về vua Hàm Nghi thông qua những tác phẩm nghệ thuật của ông và "Chôn sâu chiến tranh Đông Dương: Thí dụ từ Ủy ban điều tra về Điện Biên Phủ" của tướng Ivan Cadeau thuộc bộ phận lịch sử Bộ Quốc phòng Pháp.
Về phía Việt Nam, Hiệu trưởng trường Đại học dân lập Hoa Sen Bùi Trân Phượng trình bày về chủ đề "Phụ nữ trong chiến tranh", trong khi đó TS Nguyễn Thụy Phong (ĐH Paris V Descartes) có bài phân tích "Trường học Pháp tại Việt Nam từ 1945-1975. Từ sứ mệnh khai phá văn minh đến ngoại giao văn hóa".
Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và hưởng ứng Năm Việt Nam tại Pháp 2014 do Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp phối hợp với các trường Đại học Paris-Sorbonne, Nantes, Jean-Moulin Lyon III tổ chức.
(Theo Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)
Các tin khác

Hội nghị xúc tiến đầu tư Vĩnh Phúc tại London: Cơ hội kết nối nhà đầu tư toàn cầu

Hơn 80 đội thi tham gia Giải đua xe thể thao và địa hình Victory Challenge Sailun Cup 2025

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất 2 nội dung lớn trong dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Chính quyền địa phương 2 cấp sẽ vận hành từ 1/7/2025: Cả hệ thống chính trị bước vào cuộc 'nước rút' lịch sử

Tuyên giáo và dân vận: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết"

Thủ tướng tham dự, đồng chủ trì các sự kiện quan trọng tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình

Khánh Hòa khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch biển năm 2025 và Đại nhạc hội “Nha Trang xin chào” - "Nha Trang Say Hi"
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Bộ Y tế: Thu hồi toàn bộ lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops

Truy tìm các lô thuốc không có nguồn gốc tại nhà thuốc ở Hà Nội

Vấn nạn hàng giả: Nâng chế tài xử phạt, bịt “lỗ hổng” từ khâu quản lý

Điều tra, xử lý 2 vụ liên quan hàng gian, hàng giả ở Cần Thơ

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Tuyên dương giáo viên và học sinh xuất sắc năm học 2024–2025

Vĩnh Phúc khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser
Nổi bật

Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Hội thảo khoa học những tiến bộ trong phẫu thuật tái tạo dây chằng

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Hơn 400 bác sĩ và chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
