Tự sự về những cuộc tình đồng giới của cô giáo bản

Theo Phunutoday

(Suckhoemoitruong.com.vn) - "Người ta bảo, con gái tuổi Dần thường lận đận chuyện tình duyên". Đấy chỉ là lý do để cô vin vào che mắt thiên hạ vì từ khi con tim biết rung động lần đầu, cô luôn dành tình cảm cho... những người đồng giới.

Chạy trốn số phận

Trên chuyến xe khách từ Hà Giang về Hà Nội, tình cờ tôi ngồi cạnh một cô giáo người Kinh đang dạy học tại trường cấp III của huyện Mèo Vạc, một huyện nghèo nhất nhì tỉnh Hà Giang. Nhìn vẻ ngoài già dặn và ưu tư của cô, tôi không nghĩ được rằng người phụ nữ này mới chỉ 27 tuổi. Chỉ sau vài câu làm quen, chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết, những câu chuyện ẩn sâu trong lòng cô gái ấy tuôn trào ra.

Nguyễn Hồng V., sinh ra và lớn lên ở vùng đất ven biển Nam Định nên từ nhỏ, nước da V. ngăm ngăm đen, bàn tay thì thô ráp vì làm muối. Giọng nói nặng của dân miền biển cùng với mái tóc luôn cắt ngắn khiến V. không có chút nữ tính của một cô gái ngoài cái tên bố mẹ đặt cho.

Sau 4 năm học tại đại học Sư phạm II Vĩnh Phúc, gia đình xin cho cô về dạy ở một trường cấp III ở tỉnh. Bố mẹ V. ai cũng kỳ vọng cô con gái đầu lòng sớm ổn định công việc và xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc, làm tấm gương cho các em noi theo. Suốt những năm học đại học, không biết bao nhiêu lần mọi người giục giã V. dẫn người yêu về để ra mắt gia đình, cô luôn khất lần với lý do còn bận học không có thời gian để tìm hiểu. Nhưng khi công việc ổn định rồi, cô không thể tìm được lý do để bao biện nữa.


Ảnh minh họa.

Áp lực thực sự đến với V. khi cô em gái thứ hai lấy chồng. Mọi người đến dự đám cưới ai cũng nhìn cô, thậm chí bố mẹ bắt đầu thấy xấu hổ về cô. Mọi người cố gắng tìm mọi cách để mai mối cho V. Hầu hết người được giới thiệu đều là những đàn ông có công ăn việc làm tốt, gia đình cơ bản. Để che mắt mọi người, V. vẫn gặp gỡ họ.

Cô kể: "Họ hẹn mình đi ăn, đi uống nước. Nhưng thực sự, gặp họ, mình không có chút cảm giác gì. Thậm chí, có lần mình lại có tình cảm với chính… cô gái làm mai mối".

Không chịu nổi áp lực từ phía gia đình nên khi ngành giáo dục có chương trình đưa giáo viên miền xuôi lên phát triển giáo dục miền núi, năm 2010, V. đã đăng ký đi trước sự ngỡ ngàng và ngăn cản của gia đình và bạn bè.

Mối tình đầu với bạn cùng phòng

V. kể: "Từ những năm cấp III, mình đã có cảm tình với đứa bạn gần nhà hay đi học cùng, nhưng mình chỉ nghĩ là hay chơi với nhau nên mình mới quý nó nhiều hơn những đứa con gái khác. Mình giấu những cảm xúc đấy trong lòng cho đến khi học đại học. Gia đình ở xa nên mình được xếp ở trong kí túc xá cùng với 7 bạn nữ khác. Con gái ở chung với nhau nên vô tư và thoải mái, có những khi thay quần áo trước mặt nhau, thậm chí còn tắm chung với nhau. Không hiểu sao mình luôn tò mò lén nhìn họ những lúc đấy, trong người cảm thấy rạo rực, thèm muốn".

Dần dần V. có cảm tình với U., học kém cô một khoá. U. quê ở Tuyên Quang, xinh đẹp, da trắng, tóc dài. Mỗi lần U. thay quần áo, V. không thể rời mắt khỏi cô bạn. Những lần U. được các bạn trai mời đi chơi, V. đều tìm lý do đi theo để ngăn cản.

"Trước khi ra trường mình đã nói thật tình cảm với U.. Và cho đến bây giờ mình vẫn ước rằng, giá như mình đừng nói thì có lẽ bây giờ thỉnh thoảng vẫn được gặp lại nhau. Lúc mình tỏ tình, U. sốc thực sự. Rồi U. tỏ vẻ căm hận mình vì có những lần mình cố tình tắm chung, đòi ngủ cùng với U.. Phải mất rất nhiều thời gian mình mới có thể quên được cô ấy".

Chia tay vì không ai chịu làm vợ

Tôi tò mò hỏi: "V. là một nữ đồng tính, khi về một miền quê mà người dân chưa, thậm chí không hiểu thế nào về khái niệm đồng tính, chị có sợ bị lộ ra không?". "Ban đầu mình rất ngại, không dám tiếp xúc với mọi người vì sợ ảnh hưởng đến việc đứng lớp. Nhưng rồi mình cũng vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin là chính mình, cố gắng giảng dạy thật tốt, mặc dù gần đây, cũng có người nói ra nói vào".

"Ở trên này, mình cảm thấy rất cô đơn, nhiều lúc muốn tìm một người để quan tâm, chăm sóc. Nhưng ở đây, đồng tính là một chuyện quá lạ, mình thậm chí không dám hy vọng tìm cho mình một người yêu thương theo đúng nghĩa. Vì thế, mình phải tìm bạn ở dưới xuôi".

Cách đây 2 năm, qua mạng xã hội, V. kết bạn với L. sinh năm 1990 đang học đại học ở Hà Nội, hai người chia sẻ với nhau giới tính thật của mình và đồng ý trở thành người yêu của nhau. Hàng tuần, V. thường bắt xe về Hà Nội để gặp "người yêu", cũng có khi L. lên chơi với V., nhưng mọi người ở đấy không ai để ý gì, vì tưởng họ là hai chị em.

"Đấy là lần đầu tiên mình nhận được tình cảm cả từ hai phía. Bọn mình yêu nhau được 6 tháng thì chia tay, lý do chia tay hết sức đơn giản, chỉ vì người ta vẫn còn lưu luyến với mối tình đầu là một bạn nữ khác. Bọn mình không cảm thấy sự đồng cảm trong cuộc sống, hơn nữa, bạn ấy suốt ngày hút thuốc, uống rượu để ra vẻ đàn ông".

V. kể, sau lần đó, cô lao vào cuộc tình tiếp theo nhưng rồi cũng chia tay bởi lý do, cô cắt tóc ngắn, mặc đồ con trai, còn người kia của V. lại thích cô nuôi tóc dài và mặc đồ con gái. "Người ấy bảo không thích người yêu có phong cách con trai, không muốn khi đi cùng mọi người bảo mình đàn ông hơn vì người ấy muốn làm chồng còn mình phải làm vợ".

Ba cuộc tình qua đi khiến cô không thể tìm thấy nụ cười trên gương mặt mình nữa. V. tuyệt vọng với bản thân, nhiều lúc cô đổ tại cho số cô sinh ra vào năm Dần nên thường lận đận chuyện tình duyên, cũng có lúc cô trách sao bố mẹ lại sinh cô ra không hoàn hảo, mang hình hài con gái nhưng tính cách lại là con trai. "Thế nhưng mỗi lần lên lớp, nhìn học sinh của mình còn có những hoàn cảnh đáng thương hơn mình, không được ăn mặc đầy đủ, để đến lớp phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Vì thế mình lại có động lực để sống tốt hơn khi mình đã được bố mẹ nuôi dạy và cho ăn học đầy đủ".

Tôi hỏi V.: "Sau tất cả những chuyện đã xảy ra, liệu bạn muốn từ bỏ công việc và sự cô đơn nơi miền sơn cước để xuống thành phố tìm một bạn tình tâm đầu ý hợp không?". "Mình không chọn cô đơn đâu, nhưng bây giờ chưa phải lúc mình rời khỏi đây. Các học sinh vẫn còn đang cần mình lắm", V. đáp.

Ước mơ nhỏ bé của cô giáo bản

Ngập ngừng một lát, V. bảo: "Ước mơ bây giờ của mình là có một cuộc sống ổn định, làm việc chăm chỉ để có tiền phẫu thuật chuyển giới và tìm được một người vợ để yêu thương che chở cho cô ấy". Nghe V. nói, mặc dù rất thắc mắc làm sao cô có thể kiếm được nhiều tiền ở mảnh đất nghèo khó này nhưng tôi vẫn giữ lại trong lòng vì không muốn làm mất đi niềm hy vọng trên gương mặt ưu tư, buồn rầu ấy.

Các tin khác

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em" và trao giải cuộc thi đại sứ văn hóa đọc quận Ba Đình 2025 do UBND quận Ba Đình tổ chức đi kèm nhiều hoạt động ý nghĩa như khám bệnh và tư vấn phòng chống xâm hại cho trẻ.
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

(SK&MT) - Sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân được xem là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Bạc Liêu nói chung. Khi người dân đồng thuận, chung tay góp sức, xem việc xây dựng nông thôn mới là của chính mình, họ sẽ chủ động tham gia hiến đất, đóng góp ngày công, duy trì và bảo vệ thành quả. Để hiểu rõ hơn về những thành tựu nổi bật, mang tính bước ngoặt trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Phước Long, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều về vấn đề này.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm đối với sản phẩm chống nắng.
Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường...
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Với nguồn lực hiện có, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế và giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có đủ năng lực và điều kiện để phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp n
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).

KẾT LUẬN 155-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ VỀ SẮP XẾP TỔ CHỨC BỘ MÁY VÀ ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ nay đến ngày 3
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

(SK&MT) - Hai dự án giao thông quan trọng của Cần Thơ là dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 và dự án đường tỉnh 918 giai đoạn 2 của Cần Thơ đang đứng trước nguy cơ trễ tiến độ nghiêm trọng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thiếu nền
Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ 00 phút ngày 24/5/2025 đến 7 giờ 00 phút ngày 25/5/2025.
Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

(SK&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành văn bản thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh Thanh Hóa về đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

(SK&MT) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức phát động đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

(SK&MT) - Science Fair (SF) là hội chợ khoa học phi lợi nhuận được tổ chức thường niên bởi Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua 8 mùa sự kiện, hội chợ đã trở thành điểm đến quen thuộc của cộ
Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Thông tư số 29.
Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(SK&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
Gần 200 đại biểu  dự  hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

(SK&MT) - Sáng 23/5/2025, tại Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức hội thảo từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng BV thông minh.
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long có cuộc làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về dự thảo các nghị định quy định phân cấp thẩm quyền quản lý nhà nước và phân quyền của chính quyền địa phương theo mô hình tổ
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

(SK&MT) - Từ ngày 17 đến 22/5, Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm tăng cường hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động