Từ vụ mổ nhầm chân: Bất cập do bệnh viện quá tải

Vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức gây bức xúc dư luận.
Tại khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện (BV) Hữu Nghị Việt Đức, ông Hoàng Minh Đ (Hà Nội) vào chăm sóc người nhà bệnh nhân đang nằm chờ mổ, tâm sự: “Do bệnh nhân đông quá nên những trường hợp không nguy hiểm đến tính mạng như cháu tôi chưa đến lượt, phải đợi”.
Không chỉ người nhà ông Đ, mà còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng đang nằm chờ mổ. Ghi nhận của PV ngày 20.7, hành lang, lối đi lại của khoa Chấn thương Chỉnh hình chật kín, hai bên đều là bệnh nhân.
Chính bác sĩ (BS) Phan Văn H - vị BS mổ nhầm chân của anh Trần Văn Thảo (Ứng Hòa, Hà Nội) - cũng đã thừa nhận với gia đình bệnh nhân, một phần nguyên nhân là do áp lực công việc quá lớn, nên đã để xảy ra sự cố nhầm lẫn tai hại.
Tại cuộc họp báo về vụ việc mổ nhầm chân, GS Trần Bình Giang - PGĐ BV Việt Đức - khẳng định, sự cố mổ nhầm chân này là vô cùng hy hữu trong lịch sử 110 năm thành lập của BV Việt Đức. “Quy mô của BV hiện nay là 1.500 giường bệnh, mỗi năm thực hiện 150.000 ca mổ” - GS Giang cho biết.
Cũng theo ghi nhận của PV tại BV Nhi Trung ương chiều 21/7, lượng bệnh nhân rất đông đang chờ khám. Họ thường xuyên theo dõi số thứ tự hiển thị trên bảng điện tử. Nên khi lâu thấy khám, người nhà các bệnh nhân đều tỏ ra bức xúc.
Bài toán khó dành cho Bộ Y tế
Nhận định về vấn đề này, TS Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết: “Tôi cũng thừa nhận là ở các BV tuyến trung ương như Việt Đức, Bạch Mai thì các BS ở phòng khám là 1 ngày phải khám quá nhiều, dẫn đến thời gian tiếp cận với bệnh nhân ít, làm cho chất lượng dịch vụ không cao, không đảm bảo.
Cái thứ hai nữa là công việc nhiều thì áp lực lớn và quá vất vả. Những bệnh nhân đầu thì không sao nhưng càng về sau thì càng mệt mỏi, tinh thần không tập trung. Chính vì thế, trong đề án giảm tải, Bộ Y tế phấn đấu mỗi ngày 1 BS khám bệnh ở phòng khám không quá 35 người. Hiện nay khám tới 50 người, có chỗ 70 người”.
Trao đổi thêm với PV Báo Lao Động, ông Tường nói: “Hiện nay chưa có quy định về mổ. Nhưng các ca phẫu thuật, theo tôi, một BS, một buổi sáng thì nên mổ 2 ca thôi”.
Đúng ra là phải làm theo ca. Và nếu làm theo ca thì số nhân lực nó phải tăng lên nữa chứ không phải cứ giảm biên chế như hiện nay. Để mà làm theo ca thì Bộ Y tế cũng đã xây dựng làm theo ca rồi, trong đó có 2 ca chính và 1 ca phụ. Ca đêm là phụ thôi. Thậm chí 3 ca giống nhau thì nhân lực nó phải tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Hiện nay làm theo hành chính thì đủ, nhưng chuyển sang làm theo ca là sẽ thiếu. Về quy định của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ hiện nay là các BV tuyến trung ương là đủ. Nhưng nếu làm theo ca thì giá thành dịch vụ sẽ cao lên”.
Chủ trương để giảm quá tải tuyến trung ương và giảm áp lực công việc cho các BS tuyến trung ương chỉ có cách là làm các đề án để tăng cường năng lực y tế tuyến cơ sở như bác sĩ gia đình, bệnh viện vệ tinh… rất nhiều hoạt động để nâng lên. Nhưng thực tế hiện nay chất lượng y tế cơ sở chưa cao, để nâng lên không phải một sớm một chiều mà làm được. Học lý thuyết thì có thể vài tháng nhưng thực hành giỏi, mổ giỏi là cả một vấn đề lớn - ông Tường phân tích.
Ông Tường cũng cho biết, hiện nay bộ cũng đang nghiên cứu xây dựng để sửa đổi Thông tư 08 về định mức biên chế việc làm trong các cơ sở y tế nhà nước. “Ví dụ như hiện nay Thông tư 08 quy định các BV hạng đặc biệt như Việt Đức chẳng hạn thì phải đảm bảo 1,6 nhân lực trên 1 giường bệnh. Như thế là cứ 1.000 giường bệnh là phải có 1.600 nhân viên. Hiện nay cái đó chưa hợp lý. Nên sắp tới bộ sẽ chỉnh sửa thông tư này”.
Theo Thuỳ Linh.
Các tin khác
Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII: Khơi dậy khát vọng cống hiến, làm chủ tương lai
Bộ Công an công bố thành lập Trường Văn hóa CAND III tại Cần Thơ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên một tinh thần mới
Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2026
Đưa di sản lên môi trường số tại Tháp Bà Pô Nagar
“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp
TRUNG TƯỚNG, PGS.TS. NGUYỄN ĐỨC HẢI – DẤU ẤN CỦA MỘT NGƯỜI GIỮ LỬA LỊCH SỬ
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam"
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam"
HĐND xã Nội Bài (TP Hà Nội) họp kỳ thứ ba với định hướng phát triển bền vững
Chuyến tàu kết nối y tế chất lượng cao tới người dân
“Hướng tới chất lượng vượt trội, tiên phong phát triển sản phẩm sáng tạo, cam kết bảo vệ quyền lợi khách hàng, nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường”
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
