Vĩnh Phúc chủ động đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
Vĩnh Phúc: Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm |
Để làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, từ ngày 15/4 - 15/5, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm.
Ban Chỉ đạo thường xuyên tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thẩm định, thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng; tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mặt khác, tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh vào các đợt cao điểm trong năm; xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Trong năm 2023, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra gần 850 cơ sở, phát hiện, xử phạt 391 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể vi phạm về an toàn thực phẩm, với số tiền hơn 1 tỷ đồng; khởi tố 3 bị can về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tiêu hủy hơn 4 tấn thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kiểm dịch lại gần 9 tấn sản phẩm động vật. Các đơn vị chuyên môn đã lấy gần 1.450 mẫu sản phẩm nông - lâm - thủy sản, 2.800 mẫu rau, củ, quả, giò, chả tại các cơ sở sản xuất, chế biến để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện 5 mẫu cá nước ngọt thương phẩm có hàm lượng chì và vi khuẩn vượt mức cho phép. Năm 2023, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp diễn biến nặng và tử vong do ngộ độc thực phẩm./.