Ăn tiết canh lợn, 1 người tử vong
Bệnh nhân C. được người nhà đưa đến BV hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, huyết áp không đo được, xuất hiện nhiều ban tím toàn thân, nhất là vùng 2 cẳng tay và được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn.
Sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân C. cấp cứu trong tình trạng xuất hiện nhiều ban tím toàn thân…
Các BS điều trị tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhân C. xuất hiện các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu nên gia đình xin đưa về quê. Ông C. đã tử vong sau đó vài ngày.
Được biết, trước ngày nhập viện, người này có ăn tiết canh, lòng lợn. Sau khi ăn 1 ngày, thì thấy mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn và nổi ban tím nên đưa vào bệnh viện.
Theo các BS, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn. “Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Nếu bệnh nhân nhập viện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn; không may mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ phải điều trị dài ngày và chi phí vô cùng tốn kém”, các BS cho biết thêm.
“Để phòng bệnh viêm cầu lợn, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh; khi giết mổ phải có các thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay; phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổi ban hoại tử trên người”, các BS khuyến cáo.
T.T (T/h)