Ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư đến 65%
Phó giáo sư Ashish Deshmukh tại Trường College of Public Health and Health Professions đứng đầu nhóm nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống tổng quát, đúng hơn có những thành phần dinh dưỡng đặc biệt, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân ung thư. Theo ông, chế độ ăn uống tổng quá là chế độ có vẻ là “quân bình” và “nhiều dinh dưỡng” với sự phong phú của rau, trái cây, các loại ngũ cốc, chất đạm và bơ sữa.
Để khám phá ảnh hưởng của dinh dưỡng lên ung thư, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc trong các tài liệu được thu thập từ năm 1988 tới 1994 của dự án the Third National Health and Nutrition Examination Survey (NHANES III). 34,000 người tham gia vào dự án, cung cấp chi tiết các suất ăn uống trong từng ngày. Nhóm này sử dụng “Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ” của Bộ Nông nghiệp (USDA) như là thước đo cho việc xếp hạng phẩm chất dinh dưỡng của các chế độ ăn uống được dùng bời 1,200 người đã được chẩn đoán bị ung thư. Hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ nêu chi tiết các đề nghị ăn uống đối với trái cây, rau cải, ngũ cốc, chất đạm, bở sữa, chất béo bão hòa, cholesterol và muối.
Tất cả 1,200 bệnh nhân được theo dõi trung bình 17 năm, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người đã sử dụng các chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng nhất thì có trên 65% giảm nguy cơ chết – từ bệnh ung thư hay bất cứ nguyên nhân nào khác – hơn so với những người đã sử dụng chế độ ăn uống tồi tệ hơn.
Trong khi đó, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF, Vương quốc Anh), khoảng 1/3 trong số các bệnh ung thư thường gặp nhất có thể được phòng tránh bằng cách sống lành mạnh, trong đó quan trọng nhất là chế độ ăn uống.
Linh Đức