Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
![]() |
| Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York |
Tổng Thư ký LHQ, Đại sứ các nước tại LHQ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày 24/7, các nhà lãnh đạo LHQ và Đại sứ các nước tại LHQ đã tới viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York (Mỹ).
Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao vai trò lãnh đạo chủ chốt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ghi nhận dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Việt Nam đã tiếp tục hành trình phát triển vượt bậc và trở thành đối tác ngày càng quan trọng của LHQ. Thay mặt LHQ, Tổng Thư ký Antonio Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cùng ngày, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 78 Dennis Francis đã gặp Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của cá nhân ông và toàn thể Đại hội đồng LHQ tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Đại hội đồng chia sẻ mất mát to lớn của người dân Việt Nam trước sự ra đi của một nhà lãnh đạo tận tụy, hết lòng vì đất nước.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn cử chỉ và tình cảm chân thành của Tổng Thư ký LHQ Antotio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ chia sẻ dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đã chứng kiến nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, trong đó có việc không ngừng nâng cao vị thế, vai trò và đóng góp vào công việc chung của LHQ.
Cũng trong ngày 24/7, Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng Phái đoàn Thường trực Lào và Đại sứ Fu Cong, Trưởng Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại LHQ đã đến viếng và ghi Sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ.
![]() |
| Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez ghi sổ tang |
Chủ tịch Cuba viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Sáng 24/7 (giờ địa phương), Bí thư thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Cuba tới viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại sứ quán Việt Nam ở La Habana.
Tháp tùng Chủ tịch Miguel Díaz-Canel còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parilla; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Salvador Valdés Mesa; Phó Chủ tịch Quốc hội Ana María Mari Machado, cùng nhiều quan chức cấp cao khác.
Đồng chí Miguel Díaz-Canel khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần là mất mát không gì bù đắp với nhân dân Cuba. Chủ tịch Miguel Díaz-Canel cho biết cá nhân ông và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao Cuba khác có mặt tại buổi lễ đã có dịp gặp và làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đồng chí rất thân thiết, người anh em chí tình của nhân dân Cuba. Cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tài liệu tham khảo quý báu mà ông luôn trân trọng đặt trong phòng làm việc.
Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh rằng trên các cương vị công tác khác nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhiệt thành thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, anh em bền chặt và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.
Chủ tịch Cuba tin tưởng rằng những đóng góp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ còn mãi ghi dấu trong sự nghiệp của Đảng và nhân dân Việt Nam.
Ghi sổ tang, Chủ tịch Cuba viết: "Trong giờ phút đau thương này, chúng tôi hoàn toàn tin rằng những đóng góp của đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ còn mãi ghi dấu trong sự nghiệp của Đảng và nhân dân Việt Nam. Mãi mãi tưởng nhớ người bạn chân tình!".
Về phần mình, Đại sứ Lê Quang Long nhấn mạnh rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo Việt Nam duy nhất đã 5 lần đến thăm đất nước Cuba anh hùng trên các cương vị công tác khác nhau. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ Cuba; cảm ơn tình cảm của các cấp lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cũng như cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuba là nước đầu tiên tuyên bố dành 3 ngày tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là minh chứng cho tình anh em đặc biệt giữa hai dân tộc.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Thủ tướng Manuel Marrero xúc động: "Hôm nay chúng ta tề tựu tại đây, có cả Bí thư thứ nhất-Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba, Phó Chủ tịch nước và nhiều ủy viên Bộ Chính trị… tại Đại sứ quán Việt Nam để bày tỏ tình yêu thương mà chúng tôi luôn dành cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Năm ngoái, tôi đã có dịp đến thăm Việt Nam và cảm nhận tình cảm thắm thiết mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho đất nước chúng tôi. Tôi nghĩ rằng trong những ngày này, cả đất nước Cuba đã thể hiện tình cảm đoàn kết với Việt Nam. Quốc hội đã thay mặt nhân dân mặc niệm đồng chí Nguyễn Phú Trọng, cả nước Cuba để tang đồng chí, tất cả những tình cảm sâu sắc đó là minh chứng cho lòng biết ơn đối với tình đoàn kết, tình bạn chân thành mà đồng chí luôn vun đắp cùng mỗi người dân Việt Nam".
Cùng chung cảm nhận, Phó Chủ tịch nước Salvador Valdés Mesa khẳng định: "Toàn Đảng, toàn dân Cuba đồng hành cùng Việt Nam trong thời khắc xúc động sâu sắc này. Cuba sẽ luôn sát cánh bên Việt Nam, như Tổng tư lệnh Fidel Castro từng nói: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!".
Trong những ngày này, truyền thông Cuba liên tục đăng tải nhiều bài viết nêu bật những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cũng như tình hữu nghị, tình bạn, tình anh em hiếm có Việt Nam-Cuba.
![]() |
| Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila ghi sổ tang |
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, chiều 24/7, đồng chí Solly Mapaila, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria viếng và ghi sổ tang chia buồn trước việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Thay mặt toàn thể Đảng Cộng sản Nam Phi, đồng chí Mapaila đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và tinh thần đoàn kết với Đảng, nhà nước nhân dân Việt Nam và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự mất mát to lớn vừa qua.
Ghi trong sổ tang, Tổng Bí thư Mapaila nhấn mạnh Đảng Cộng sản Nam Phi sẽ luôn ghi nhớ những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam, kế thừa, nối tiếp truyền thống lịch sử đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đảng Cộng sản Nam Phi cũng tự hào ghi nhận những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho cuộc đấu tranh quốc tế của giai cấp công nhân vì chủ nghĩa xã hội và sự lãnh đạo nhân dân Việt Nam anh hùng xây dựng chủ nghĩa xã hội tự cường và bền vững.
Các tin khác
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khánh Hòa
Lào Cai: Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa ứng cử Đại biểu HĐND phường Sa Pa
Lai Châu thông tin công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Tuyên Quang: Bí thư Tỉnh ủy Hầu A Lềnh dự Lễ giao nhận quân năm 2026
Sa Pa (Lào Cai): Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bình Ngọ 2026 thu hút đông đảo các văn, nghệ sĩ, những người yêu thơ tham gia
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tiếp xúc cử tri phường Điện Biên Phủ
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri
Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử
Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng



