Anh kéo dài các biện pháp hạn chế vì biến thể Delta
Theo quyết định được Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra, kế hoạch gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch tại Anh dự kiến diễn ra vào ngày 21/6 tới sẽ được kéo dài đến ngày 19/7. Với quyết định, các nhà hàng, quán bar, hộp đêm cũng như nhiều địa điểm công cộng khác sẽ vẫn chưa được phép mở lại toàn bộ như kế hoạch ban đầu.

Giải thích cho quyết định của mình, ông Boris Johnson cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến số ca nhiễm tăng khoảng 64% mỗi tuần và tại một số vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, số ca nhiễm tăng gấp đôi mỗi tuần. Số người trung bình phải nhập viện tại Anh cũng đã tăng 50% trong tuần qua. Tại vùng Đông Bắc, con số này lên tới 61% và điều này có thể sẽ trở thành phổ biến trong những ngày tới”.
Nhận định diễn biến dịch hiện nay dù chưa quá nghiêm trọng, nhưng Thủ tướng Anh - Boris Johnson cho rằng việc kéo dài 4 tuần sẽ giúp các cơ sở y tế của nước này có thêm thời gian quý giá để chuẩn bị, đồng thời đẩy mạnh được chiến dịch tiêm chủng, trong đó đặc biệt quan trọng là việc tiêm mũi hai cho các công dân trên 40 tuổi và mũi đầu tiên cho một bộ phận giới trẻ hiện chưa chấp nhận tiêm chủng. Hiện tại, khoảng 80% người dân trưởng thành tại Anh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, nhưng chỉ có 57% được tiêm đủ hai mũi.
Theo các số liệu của cơ quan y tế Anh, trong những ngày qua, nước Anh ghi nhận trung bình mỗi ngày khoảng 8 ngàn ca nhiễm mới, các con số cao nhất kể từ tháng 2/2021. Biến thể virus Delta, vốn xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ, chiếm trên 90% tổng số ca nhiễm tại Anh. Các nghiên cứu tại Anh cho thấy, biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 60% so với biến thể Anh và làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của người bệnh.
Ngoài Anh, hàng loạt các nước châu Âu khác như Bỉ, Đức, Bồ Đào Nha cũng đang ghi nhận sự lây lan nhanh của biến thể virus này.
Tại Việt Nam, theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng, biến chủng Delta có chu kỳ lây nhiễm ngắn, khiến người bệnh nhiều triệu chứng, làm tăng khả năng lây lan.
TP.HCM từng ghi nhận sự lây lan nhanh nhất là trong chùm ca bệnh liên quan quán bar Buddha trên địa bàn. Điều đó cho thấy chủng virus được ghi nhận trước đây chỉ lây lan khi tiếp xúc rất gần.
Biến chủng Delta lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn thành phố là 2 bệnh nhân ở Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, quận 3. Thời điểm này, sự lây lan chưa được thể hiện rõ ràng khi các đồng nghiệp của 2 trường hợp trên không mắc bệnh.
L.Đ
Các tin khác
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại
Hàng loạt đồ điện gia dụng nhà dân bị chập, cháy do Công ty Điện lực Nam Từ Liêm đấu nhầm pha
Hiệu quả của tiêm vaccine tại Mỹ
EU chính thức áp dụng thông hành điện tử Covid-19
Campuchia phát hiện số ca nhiễm mới cao chưa từng có
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp
