Bạc Liêu: Nam thanh niên bị viêm màng não do nuốt ốc sên sống
Theo thông tin hồ sơ bệnh sử của bệnh nhân thì anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được người nhà đưa đến BV ĐHYD trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân... Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K. mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (do nhiễm ký sinh trùng).
Ốc sên là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. (Ảnh minh họa)
Tiến hành khai thác thông tin từ phía người nhà bệnh nhân, các bác sỹ được biết trước đó hai tuần trong lúc nhậu với bạn của mình anh K. cùng với bạn nhậu có thách đố nhau về việc ai nuốt được ốc sên sống. Sau khi kết thúc chầu nhậu trên, anh K. bị nôn ói và tiêu chảy liên tục nhiều ngày liền do nhuốt ốc sên sống. Sau 2 tuần chịu đựng, thấy tình trạng sức khỏe của anh K. ngày càng xấu đi nên người thân mới đưa anh vào Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cấp cứu thì phát hiện anh bị viêm màng não do nhuốt ốc sên sống.
Theo PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng- Trưởng Khoa Tiêu hóa BV ĐHYD cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sán sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.
“Nếu ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng”, ThS- BS Lê Minh Nguyệt – Khoa Tiêu hóa BV ĐHYD khuyến cáo.
Thanh Thu