Bộ trưởng Tiến: “Thời điểm này, tôi không thể từ chức”
Chiều tối 29/4, lần đầu tiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời câu hỏi “đã bao giờ nghĩ đến từ chức?”.
Tại buổi họp báo thường kỳ chính phủ chiều tối 29/4, PV đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Cũng là một người mẹ, đến bệnh viện nhìn thấy bệnh nhi và các bà mẹ đau đớn vì cái chết của những đứa con, bà cảm thấy thế nào? Trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao? Đã bao giờ Bộ trưởng nghĩ đến từ chức?”.
Câu hỏi này đặt ra trong bối cảnh bệnh sởi bùng phát từ đầu năm đến nay làm 128 trường hợp tử vong do sởi và các bệnh liên quan đến sởi.
Trả lời câu hỏi câu hỏi trên của PV, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đây là câu hỏi rất thẳng thắn, đúng là câu hỏi của người phụ nữ có con.
“Cũng là người mẹ, từ đáy lòng mình tôi xin chia buồn sâu sắc đến các bà mẹ. Cá nhân tôi rất yêu trẻ con… Đến bệnh viện có khoa nhi, khoa sản, tôi chỉ muốn vào khoa sản để nhìn thấy các cháu nhỏ. Nỗi đau đó ai cũng thương xót”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Thời điểm này, tôi không thể từ chức”.
Nói về trách nhiệm, Bộ trưởng cho rằng, dù nguyên nhân khách quan, chủ quan, trực tiếp hay gián tiếp, dù ở cấp quản lý nào, nhưng đụng đến sức khỏe thì người đứng đầu ngành cũng có liên quan đến trách nhiệm. Đặc biệt, đụng đến trẻ con càng là nỗi đau day dứt.
Bà Tiến cho hay, qua những chuyện này, chúng tôi rút kinh nghiệm về truyền thông và trách nhiệm giảm tải để tránh lây chéo ở bệnh viện.
Nữ Bộ trưởng nói tiếp: “Về câu hỏi, bộ trưởng có nghĩ đến từ chức? Thật lòng, đến thời điểm này tôi không nghĩ đến từ chức ngay”.
Theo Bộ trưởng, lúc này không thể từ chức vì toàn ngành y tế đang tập trung tối đa nhất để giành giật sự sống cho các cháu… "Chúng tôi đi thăm các bệnh viện, nói với các bác sỹ bằng mọi cách hãy cứu lấy các cháu... Lúc này, toàn ngành chúng tôi, bất kể ngày đêm, kể cả ngày lễ đều phải làm việc, sáng mai đi kiểm tra. Sau cuộc họp này, chúng tôi lại họp tiếp, Ban chỉ đạo đang chờ chúng tôi ở nhà...”, Bộ trưởng nói.
"Chúng tôi đi TP.HCM, dịch sởi không nặng nhưng tay chân miệng có nguy cơ bùng phát cao… Trong hai năm qua chúng ta giảm bệnh dịch tốt nhất nhưng sợ quay lại. Bệnh dịch có chu kỳ, chúng tôi sợ chu kỳ đó quay lại. Đây là vấn đề trước mắt. Ngoài ra cũng còn nhiều việc khác ngành y phải làm...", bà Tiến nói thêm.
Bà Tiến chia sẻ, đây là ngành nhạy cảm đến sức khỏe, tính mạng người dân. Nhiệm vụ là giảm tải bệnh viện, xây bệnh viện vệ tinh, tổ chức mạng lưới bác sĩ gia đình, chuyển giao công nghệ để giảm đi nỗi khổ cho bệnh nhân… Thứ nữa là về bảo hiểm y tế toàn dân, vấn đề nhân lực y tế, tài chính y tế...
Bộ trưởng Tiến nói rằng, việc bổ nhiệm bộ trưởng là qua quá trình quy hoạch và công tác của Đảng, Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và được Quốc hội phê chuẩn... Ở vị trí này đặt quyền lợi của nhân dân lên, phấn đấu làm hết sức mình, với trách nhiệm và lương tâm và niềm đam mê nghề nghiệp để làm sao cống hiến được nhiều nhất.
“Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nếu mình không đủ năng lực, trách nhiệm, niềm đam mê... Nếu theo cấp trên, theo quy trình của cán bộ, tôi không làm được nữa thì cũng nhẹ nhàng thanh thản, quay trở về với một công việc nào đó có ích nhất cho đời", bà Tiến phát biểu.
Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa khẳng định: “Thời điểm này thì tôi không thể từ chức được”.
Dương Tùng (Khampha.vn)
Các tin khác
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật thành công hai bệnh nhi mắc lõm lồng ngực bẩm sinh đến từ Tuyên Quang
Nâng tầm y tế địa phương, mang kỹ thuật chuyên sâu đến gần người bệnh
Bệnh viện Đa Khoa Khánh Hoà: Đưa vào sử dụng Khu lưu trú dành cho người nhà nuôi bệnh nhân
Đắk Lắk tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm khám chữa bệnh BHYT không gián đoạn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quy định về khai báo y tế tại Nghị định số 165/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ hôm nay (1/7)
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Xã Trung Thuần (Quảng Trị): 463 người có công được khám sức khỏe định kỳ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật thành công hai bệnh nhi mắc lõm lồng ngực bẩm sinh đến từ Tuyên Quang
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
