Cần xử lý nghiêm hành vi gian dối, tráo trở trong giao dịch đất đai gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng

(SK&MT) - Trên thực tế, hành vi bội tín, tráo trở, lật lọng trong giao dịch đất đai đang là một trong những căn nguyên ảnh hưởng xấu đến môi trường sản xuất, sinh hoạt, cản trở phát triển của cộng đồng, gây khó khăn, phức tạp trong quá trình giải quyết của cơ quan chức năng cần phải được lên án.

Đơn cử là vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng ruộng đất giữa ông Trần Văn Thuần (thương binh loại 4/4, ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) với vợ chồng ông Lê Tấn Tài (ở ấp 7, xã Long Trị, TX.Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) kéo dài suốt gần 30 năm qua.

Cần xử lý nghiêm hành vi gian dối, tráo trở trong giao dịch đất đai gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng

Ông Trần Văn Thuần ôm đơn và bằng Tổ quốc ghi công của gia đình gõ cửa cơ quan báo chí yêu cầu trợ giúp trong cao điểm dịch Covid-19 năm 2021.

Bức xúc vì “kẻ thứ ba” xúi giục thưa kiện “bẻ kèo” để trục lợi…

Trong dịp cao điểm dịch Covid-19 năm 2021, dù di chuyển khó khăn, ông Trần Văn Thuần (71 tuổi) vẫn phải ôm đơn kèm Bằng Tổ quốc ghi công… của gia đình, gõ cửa các cơ quan chức năng yêu cầu trợ giúp làm rõ sự việc. Lý do:

UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định xử phạt ông Thuần 50 triệu đồng về hành vi chiếm thửa đất số 422 - tờ bản đồ số 01, diện tích 8.692,4m2, tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng của ông Trần Văn Phi có hộ khẩu thường trú (HKTT): phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mà Bản án số 43/2020/DS-PT, ngày 23/3/2020, của TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên buộc ông Thuần phải giao thửa đất này cho ông Phi vì ông Phi là “bên thứ ba ngay tình” đã chuyển nhượng đất này từ vợ chồng ông Lê Tấn Tài, bà Đăng Thị Nết (HKTT: ấp 7, xã Long Trị A, TX.Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) vào ngày 1/2/2013 đã được UBND TX.Ngã Năm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ông Thuần kêu oan vì thửa đất này là 1 trong 3 thửa đất (406, 421, 422) lại nằm giữa khu ruộng trên 15.000m2 ông đã sang nhượng từ vợ chồng ông Tài, với giá 22,2 chỉ vàng (24K) rồi dày công đầu tư cải tạo, canh tác từ trước năm 1996 và chính ông Phi là “kẻ thứ ba” cấu kết, xúi giục vợ chồng ông Tài chạy giấy tờ, thưa kiện đòi lại đất để ông Phi bán với giá cao hơn, khiến gia đình ông Thuần lâm cảnh kiện tụng kéo dài mấy chục năm, kiệt quệ cả về kinh tế, tinh thần và sức khỏe.

Hồ sơ vụ án thể hiện rõ thực chất giao dịch của ông Phi với vợ chồng ông Tài không phải xuất phát từ hợp đồng chuyển nhượng ngày 1/3/2013 để canh tác mà bắt nguồn từ sự toan tính “bẻ kèo” đòi lại đất để ông Phi bán với giá cao hơn rồi họ chia trác lợi ích với nhau. Cụ thể là trước khi ông Phi có hợp đồng chuyển nhượng, sang tên thửa đất 422 thì ngày 5/10/2010 ông Phi và vợ chồng ông Tài đã ký kết “Tờ giao kèo”, thể hiện họ đã cấu kết để cùng thực hiện mưu đồ lật lọng đối với ông Thuần sau khi vợ chồng ông Tài làm văn tự bán ruộng cho ông Thuần.

Cần xử lý nghiêm hành vi gian dối, tráo trở trong giao dịch đất đai gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng

Ông Trần Văn Phi đã ký kết giấy giao kèo và biên bản giao ước thể hiện rõ sự cấu kết, tác động vợ chồng ông Lê Tấn Tài tráo trở trong giao dịch với ông Thuần bằng việc thưa kiện nhằm lấy lại đất để ông Phi bán với giá cao hơn trục lợi.

Nội dung nguyên văn “Tờ giao kèo ngày 5/10/2010”, ghi rõ: “Trước đây ông Phi đại diện cho Cty TNHH Thái Tuấn có ký hợp đồng với bà Đặng Thị Nết, ông Lê Tấn Tài về vụ kiện đất, theo như hợp đồng hai bên vẫn giữ và đã có thoả thuận là tất cả các khoản phí và trả tiền cho ông Thuần thì bên ông Phi chi trả và ông Phi trả thêm cho bà Nết, ông Tài 100.000.000 (một trăm triệu đồng) ngoài ra bà Nết, ông Tài không đòi thêm khoản nào khác, đồng thời bà Nết, ông Tài hỗ trợ cho Cty Thái Tuấn bán được phần đất trên, sau khi bán phần đất thì Cty Thái Tuấn sẽ trả số tiền trên cho bà Nết, ông Tài số tiền 100.000.000 (một trăm triệu đồng) như đã giao kèo”.

Ngoài “Tờ giao kèo ngày 5/10/2010”, ông Phi với vợ chồng ông Tài còn ký kết “Biên bản thoả thuận ngày 19/2/2014”, thoả thuận rằng: Sau khi thắng kiện thì bên ông Phi sẽ trả cho vợ chồng ông Tài 30 triệu đồng và khi bán được đất với giá trên 500 triệu đồng thì ông Phi sẽ trả cho vợ chồng ông Tài thêm 60 triệu đồng nữa.

… Tráo trở, chạy giấy tờ bất chấp các quy định…

Việc ông Phi cam kết tài trợ chi phí kiện tụng và chi cho vợ chồng ông Tài là một trong những động cơ khiến vợ chồng ông Tài tráo trở, lật lọng với ông Thuần dù họ đã ký kết “Tờ sang nhượng đất ruộng ngày 12/11/1994” và “Tờ sang nhượng đất ngày 25/11/1996” cho ông Thuần và họ cũng biết rõ vì vợ ông Thuần bị tai biến nên trôi qua một thời gian dài sử dụng đất mà ông Thuần vẫn chưa thực hiện thủ tục hợp thức hóa sang tên theo quy định.

Với sự tác động, hỗ trợ của ông Phi, vợ chồng ông Tài một mặt không hợp tác, hỗ trợ ông Thuần thực hiện thủ tục hợp thức hoá, mặt khác tranh thủ mối quan hệ quen biết đứng tên kê khai địa chính và làm thủ tục xin cấp giấy. Năm 2006, dù tranh chấp hợp đồng sang nhượng ruộng đất với ông Thuần đã xảy ra nhưng vợ chồng ông Tài đã che dấu để ông Nguyễn Trường Hận (cán bộ địa chính xã Vĩnh Qưới) làm hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ chính thức cho vợ chồng ông Tài. Ông Hận bỏ qua việc xác minh nguồn gốc, hiện trạng đất, không gặp, lấy chữ ký xác nhận của các hộ giáp ranh tứ cận, họ tên của ông Lê Tấn Tài ông Hận cũng ghi sai thành “Lê Văn Tài”, thậm chí ông Tài không cần ký tên, trong hồ sơ chỉ có chữ ký của ông Hận thì ông Nguyễn Quốc Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Qưới) cũng ký xác nhận chấp thuận cho đương sự đăng ký quyền sử dụng đất.

Năm 2012, sau khi ông Tài được cấp GCNQSDĐ chính thức cả 3 thửa đất dùng để thế chấp nhân hàng và khởi kiện ra toà yêu cầu ông Thuần trả lại đất, ông Thuần yếu thế yêu cầu phóng viên vào cuộc xác minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngã Năm - Nguyễn Minh Huệ, tiến hành rà soát lại hồ sơ cấp giấy, mới rõ là: “Hồ sơ do xã làm rất sơ sài, chưa đáp ứng đủ các điều kiện về xác nhận tứ cận, tên của người được đề nghị cấp giấy, số chứng minh nhân dân,… Về phía huyện thì lại sơ suất không thẩm tra, xác minh nên không biết diện tích đất này đang tranh chấp giữa ông Tài với ông Thuần và đã cấp GCNQSDĐ cho ông Tài”.

Cố tình gian dối, gây phức tạp kéo dài…

Những tờ GCNQSDĐ chính thức được cấp theo trình tự thủ tục có nhiều sai trái, không có hồ sơ kỹ thuật đã trở thành điều kiện để vợ chồng ông Tài khởi kiện, vịn vào những tờ giấy cầm cố đất do họ tự viết ra rồi từ chối việc ký kết các văn tự viết tay sang nhượng ruộng đất cho ông Thuần để tráo trở rằng chỉ cầm cố chứ không sang nhượng đất cho ông Thuần và yêu cầu ông Thuần trả lại đất khiến HĐXX “rối não” bởi hàng loạt mâu thuẫn. Nhất là sự chênh lệch về diện tích GCNQSDĐ tạm thời chỉ có 11,2 công ruộng (tương đương 11.200m2) còn tổng diện tích GCNQSDĐ chính thức ông Tài được công nhận tới trên 18.000m2. Trong khi đó, thực tế ông Thuần vẫn đang giữ GCNQSDĐ tạm thời và trực tiếp quản lý, cải tạo, canh tác khu ruộng này xuyên suốt từ trước năm 1993, với các văn tự hợp đồng sang nhượng ruộng đất do vợ chồng ông Tài ký kết cùng với sự phản ứng của nhiều nhân chứng.

Tuy nhiên, ngay từ phiên toà sơ thẩm (lần thứ nhất, ngày 8/1/2009 - TAND huyện Ngã Năm) HĐXX đã phát hiện: ông Tài không trung thực, viện lý do “không biết chữ” nhằm trốn tránh trách nhiệm (trong bản khai nhân khẩu ngày 19/1/1977 ông Tài khai trình độ văn hoá lớp 2/12). Mặt khác, ông Tài cố tình không cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng làm mẫu giám định chữ ký nhằm phủ nhận việc ông đã 4 lần trực tiếp ký giấy bán 11,2 công ruộng cho ông Thuần.

HĐXX đã tiến hành lấy mẫu chữ ký của ông Tài trong tờ khai nhân khẩu ngày 19/1/1977, bản khai nhân khẩu không ghi ngày tháng, đơn xin đổi số NK3a ngày 10/8/2005 để trưng cầu giám định của Phân viện Khoa học Hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), tại TP.HCM, đi đến kết luận: bà Đăng Thị Nết (vợ ông Tài là người viết 2 tờ giấy sang nhượng đất cho ông Thuần vào ngày 18/2/1993 và ngày 25/11/1996 và cả 3 tờ giấy sang nhượng đất cho ông Thuần vào ngày 26/11/1993, 12/11/1994, 25/11/1996 đều do ông Tài ký.

HĐXX cũng đã triệu tập 7 nhân chứng đều là cán bộ, hội viên CCB cùng trú tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới và các nhân chứng đều biết rõ, khẳng định ông Thuần đã sang nhượng ruộng đất của ông Tài trong quá trình sử dụng đất ông Thuần đã cải tạo một phần đất lên liếp trồng tràm, ông Tài đã dọn nhà đi và không có phản ứng gì. Trên cơ sở đó, HĐXX bác toàn bộ nội dung yêu cầu đòi lại đất của vợ chồng ông Tài.

Cần xử lý nghiêm hành vi gian dối, tráo trở trong giao dịch đất đai gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng

Hành vi lươn lẹo chạy thủ tục cấp GCNQSDĐ sai quy định đã được cơ quan chức năng chỉ rõ; hành vi gian dối từ chối trách nhiệm của vợ chồng ông Tài cũng đã bị toà án chỉ rõ, dư luận bất bình, phản ánh chi tiết trên mặt báo từ nhiều năm qua.

Cần phải được phân xử nghiêm minh…

Dù vậy, với sự tác động của ông Phi vợ chồng ông Tài vừa tiếp khiếu đồng thời tiến hành thủ tục sang tên thửa đất 422 cho ông Phi bằng hợp đồng chuyển nhượng ngày 17/11/2012. Trải qua gần hai chục năm đáo tụng đình nhiều phiên toà xét xử, mảnh ruộng ông Thuần canh tác trở thành điểm nóng giằng xé, tranh chấp của các bên, mãi đến ngày 23/10/2020, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng mới chính thức đi tới công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Thuần với vợ chồng ông Tài, bác yêu cầu đòi lại đất cuả vợ chồng ông Tài nhưng vẫn tuyên buộc ông Thuần giao 1 thửa đất số 422 giữa khu ruộng mà ông Thuần đã dày công cải tạo, canh tác từ nhiều năm qua cho ông Phi vì ông Phi là “bên thứ ba ngay tình” và buộc ông Tài trả lại giá trị sử dụng thửa đất này (391.158.000 đồng) cho ông Thuần.

Trước phán quyết này, Luật sư Bạch Sỹ Chất, Văn phòng Luật sư Bạch Sỹ Chất – Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Thực chất ông Phi là người có ý đồ lợi dụng để thu lợi nhuận, gọi nôm na là kiểu "mua lúa non". Do đó, cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm của tỉnh Sóc Trăng căn cứ vào Điều 137 BLDS năm 2005 (tương ứng với điều 133 BLDS năm 2015) để xác định ông Phi là "bên thứ ba ngay tình" nên buộc ông Thuần giao thửa đất số 422 cho ông Phi là chưa đúng với bản chất sự việc. Hơn nữa, thực tế thửa đất này nằm giữa khu ruộng của ông Thuần không có đường đi, không có hệ thống kênh mương dẫn nước vào, ông Phi là chủ doanh nghiệp ở TP.Cần Thơ cách xa thửa đất này cả trăm cây số thì không thể có điều kiện thuận lợi để canh tác.

Theo Luật sư Bạch Sỹ Chất, để giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý thì cấp thẩm quyền phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Thuần, giữ nguyên hiện trạng cả khu ruộng để ông Thuần ổn định quản lý canh tác phát triển sản xuất và buộc ông Tài trả lại tiền cho ông Phi để họ tự giải quyết với nhau.

Vì lẽ đó, ông Thuần lại tiếp tục ôm đơn gõ cửa cơ quan chức năng, trong bộn bề lo toan áp lực xử phạt hành chính thi hành án, mảnh ruộng dày công cải tạo canh tác lúa tiếp tục bị giằng xé, sinh hoạt cuộc sống tiếp tục bất an,… với hy vọng toà án cấp cao sẽ có một phán xét công minh, đem lại môi trường lao động sản xuất, sinh hoạt ổn định cho gia đình ông sau 30 năm dài khốn khó.

*

* *

Từ vụ án này cho thấy hành vi gian dối, tráo trở trong giao dịch đất đai gây xáo trộn môi trường sản xuất, sinh hoạt của các hộ gia đình, gây phức tạp trong giải quyết của các cơ quan chức năng kéo dài hàng chục năm là rất nghiêm trọng. Do đó, cùng với yêu cầu phân xử vụ việc công minh đòi hỏi các cơ quan chức năng, cấp thẩm quyền trong giải quyết cần phải có thái độ, biện pháp và hình thức xử lý nghiêm minh để giáo dục, răn đe, ngăn chặn, loại trừ hành vi gian dối, tráo trở nảy nở, sinh sôi trong môi trường sống của cộng đồng.

MINH PHƯƠNG

Các tin khác

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em" và trao giải cuộc thi đại sứ văn hóa đọc quận Ba Đình 2025 do UBND quận Ba Đình tổ chức đi kèm nhiều hoạt động ý nghĩa như khám bệnh và tư vấn phòng chống xâm hại cho trẻ.
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

(SK&MT) - Sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân được xem là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Bạc Liêu nói chung. Khi người dân đồng thuận, chung tay góp sức, xem việc xây dựng nông thôn mới là của chính mình, họ sẽ chủ động tham gia hiến đất, đóng góp ngày công, duy trì và bảo vệ thành quả. Để hiểu rõ hơn về những thành tựu nổi bật, mang tính bước ngoặt trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Phước Long, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều về vấn đề này.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm đối với sản phẩm chống nắng.
Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường...
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Với nguồn lực hiện có, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế và giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có đủ năng lực và điều kiện để phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp n
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).

KẾT LUẬN 155-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ VỀ SẮP XẾP TỔ CHỨC BỘ MÁY VÀ ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ nay đến ngày 3
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

(SK&MT) - Hai dự án giao thông quan trọng của Cần Thơ là dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 và dự án đường tỉnh 918 giai đoạn 2 của Cần Thơ đang đứng trước nguy cơ trễ tiến độ nghiêm trọng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thiếu nền
Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ 00 phút ngày 24/5/2025 đến 7 giờ 00 phút ngày 25/5/2025.
Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

(SK&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành văn bản thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh Thanh Hóa về đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

(SK&MT) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức phát động đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

(SK&MT) - Science Fair (SF) là hội chợ khoa học phi lợi nhuận được tổ chức thường niên bởi Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua 8 mùa sự kiện, hội chợ đã trở thành điểm đến quen thuộc của cộ
Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Thông tư số 29.
Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(SK&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
Gần 200 đại biểu  dự  hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

(SK&MT) - Sáng 23/5/2025, tại Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức hội thảo từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng BV thông minh.
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long có cuộc làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về dự thảo các nghị định quy định phân cấp thẩm quyền quản lý nhà nước và phân quyền của chính quyền địa phương theo mô hình tổ
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

(SK&MT) - Từ ngày 17 đến 22/5, Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm tăng cường hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động