Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn, phục hồi nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị
Dù khó khăn vẫn phải khởi động lại nền kinh tế
Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vào thời khắc này cách đây hàng chục năm đã có một Việt Nam hào khí của những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc và tháng 5 có thể xem là một trong những tháng đẹp nhất, có ý nghĩa quan trọng ở Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế ngay sau khi Việt Nam đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, Chính phủ đã có hội nghị đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp và kinh doanh toàn quốc để hun đúc tinh thần đoàn kết, niềm tin và bản lĩnh trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động của người Việt Nam để cùng nỗ lực vượt thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế. Nhất là lần đầu tiên sau 10 năm tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam chỉ đạt khoảng một nửa so với mục tiêu, còn các đối tác thương mại, đầu tư của lớn nhất của Việt Nam tăng trưởng âm.
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, dịch Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội toàn cầu, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh; tổng cung và tổng cầu trên thế giới giảm mạnh, thất nghiệp gia tăng, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề...
Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát gần 130.000 DN do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cho thấy: Khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid – 19. Gần 58% số DN bị giảm mạnh về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Doanh thu quý I/2020 của các DN bị giảm mạnh còn 74,1% so với cùng kỳ năm trước và dự kiến 4 tháng đầu năm 2020 sẽ tiếp tục giảm xuống còn gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.
Khẳng định vị trí của doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế, từ đóng góp tăng trưởng đến giải quyết việc làm, thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, Thủ tướng nêu ra 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp. Một là các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. Thứ hai, doanh nghiệp phải được tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững. Thứ ba, các cấp, các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất.
“Lúc này chúng ta phải khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng 5%, cao hơn dự báo của IMF và kiểm soát lạm phát dưới 4%”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Muốn đạt mục tiêu này, Thủ tướng đề cập 5 mũi giáp công là thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế, trước hết là đầu tư tư nhân. Kế đó là thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng nội địa.

Toàn cảnh hội nghị
“Tâm tư” của doanh nghiệp
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, điều mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay là Chính phủ, Quốc hội xem xét, bổ sung thêm các sắc thuế, phí cần miễn, giảm; kéo dài thời hạn hoãn các khoản phải nộp, phải trả của doanh nghiệp; nới room - tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng cho vay.
"Điều quan trọng nhất, doanh nghiệp kiến nghị là các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Ông Lộc đề nghị Chính phủ giao các bộ ngành phối hợp với VCCI, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai sớm một chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư chiến lược ở tầm quốc gia để tiếp cận trực tiếp với đại bản doanh của các chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo và vận động đưa các công đoạn sản xuất, kinh doanh phù hợp, có giá trị gia tăng cao hơn vào Việt Nam".
Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này là thị trường tiêu thụ. Vì vậy, cần phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.
Chia sẻ tiếng nói từ phía doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân kiến nghị, Chính phủ cần nhanh chóng tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các quỹ bảo lãnh tín dụng, đồng thời giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay; giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn; tập trung khai thác thị trường nội địa; cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đưa ra các giải pháp hữu hiệu để thu hút nguồn lực và cần có những giải pháp hữu hiệu, vượt trội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cũng đề xuất, các giải pháp hỗ trợ nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cần phải được thực hiện khẩn cấp và ngay lập tức, như miễn, giảm và giãn nợ thuế đến cuối năm 2020, giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0%, giãn nợ vay ngân hàng…
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đánh giá phản ứng của Việt Nam bao gồm các biện pháp y tế công cộng kịp thời cùng với gói hỗ trợ kinh tế hiệu quả đã được công nhận trên toàn thế giới như một hình mẫu cho các quốc gia khác.
Những biện pháp mạnh mẽ này đã giúp Việt Nam duy trì thành tích tốt về tăng trưởng kinh tế cũng như làm tăng nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng thời bảo vệ sức khỏe, phúc lợi của mọi người dân. Cộng đồng DN châu Âu coi Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, cạnh tranh và kinh doanh. Việt Nam đang có vị thế tốt để đón đầu các cơ hội mới và tiếp tục phát triển kinh tế ổn định nhờ cách tiếp cận chủ động này.
Còn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Lê Duy Hiệp thì cho biết, vừa qua, Hiệp hội đã khảo sát và ghi nhận 20-50% hoạt động của các hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tuy nhiên, đại dịch cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xem xét lại chiến lược hoạt động, đa dạng hóa thị trường cung cấp dịch vụ, cải tổ bộ máy hoạt động của doanh nghiệp.
"Khủng hoảng cũng là lúc thị trường sàng lọc các doanh nghiệp theo cơ chế thuận tự nhiên. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cần biết nắm bắt cơ hội để có thể tìm ra con đường hợp tác, khôi phục hiệu quả, vượt qua khủng hoảng", ông Lê Duy Hiệp đưa ra quan điểm.
Trong khi đó, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Trường Hải (Thaco) kiến nghị, các bộ, ngành cần cân nhắc hài hòa, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, phù hợp với kinh tế thị trường chung của thế giới. Việc điều hành phát triển kinh tế sau dịch nên được thực hiện quyết liệt trong các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Chúng ta cùng đoàn kết, cùng quyết tâm, cùng nhau lập thành tích, hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và các năm tiếp theo, đóng góp vào phát triển dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, Chính phủ không trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhưng Chính phủ sẽ tìm cách giúp doanh nghiệp tăng năng suất. Doanh nghiệp phải chủ động tham gia vào việc xây dựng và phát triển như một trách nhiệm xã hội. Chính phủ đóng góp vai trò là người bảo trợ xã hội để thực thi theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, minh bạch.
Đối với doanh nghiệp cũng như với các cơ quan Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.
Thủ tướng đã chỉ ra một số vấn đề lớn mà các cơ quan Nhà nước phải quan tâm xử lý, đó là tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp, hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp cả về chính sách, chia sẻ cùng doanh nghiệp. “Đặc biệt, các doanh nghiệp đều mong muốn cần phải giữ ổn định vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Các đại biểu tham gia hội nghị
Thủ tướng cũng nhắc lại tinh thần không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. “Các đồng chí kiểm tra, thanh tra nhiều quá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng ta thực hiện hậu kiểm trong bối cảnh khó khăn này”.
Nâng cao đạo đức công vụ, tạo mọi thuận lợi phát triển này, chủ động tìm nguồn lực cho phát triển, nhất là hạ tầng. Các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm lớn, các địa phương có liên quan, các sân bay, bến cảng… đều phải phát triển nhanh, nhất là phát triển dịch vụ logistics ở Việt Nam tốt nhất để giảm chi phí cho doanh nghiệp vì không có hạ tầng thì khó phát triển.
Các hiệp hội đóng vai trò tập hợp thông tin, đặc biệt là những thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiến bộ về quản lý để áp dụng nhanh vào các doanh nghiệp thuộc hiệp hội mình.
Đề cập đến các chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết thời gian tới, bộ sẽ tập trung thực hiện các giải pháp chủ yếu như tiếp tục bám sát các nội dung về thuế đã báo cáo với Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm được ban hành và thực hiện tốt sau khi được ban hành là chính sách miễn giảm thuế thu nhập DN với DN nhỏ và siêu nhỏ, điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025…
Ngành cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành rà soát, cắt giảm các loại phí, lệ phí, giảm chi phí cho DN, người dân; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đã ban hành để doanh nghiệp, người dân nhanh chóng hưởng hỗ trợ theo hướng có lợi nhất.
| Một trong những khó khăn lớn nhất của các DN hiện nay là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động. Có trên 45% số DN đang bị thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh (SXKD), trong đó khu vực DN nhà nước là nhóm có tỷ lệ thiếu hụt nguồn vốn cho SXKD cao nhất với gần 50% số DN. Theo ngành kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ lệ DN bị thiếu hụt vốn cao nhất với trên 51% số DN. Nhiều DN đã ví dòng tiền như là máu trong cơ thể, thiếu máu thì cơ thể không thể khoẻ mạnh được và nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài và trầm trọng thì sẽ ảnh hưởng sức sống của DN. |
|
Trường Minh
Các tin khác
Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững
Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức báo động, đe dọa sức khỏe cộng đồng
Cần Thơ kiến tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân và các nhà đầu tư chiến lược
Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn
Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 9
Herbalife Việt Nam lọt top 100 doanh nghiệp bền vững năm 2025
Học sinh khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ ở Lâm Đồng đi học trở lại
Tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy phát triển Thủ đô nhanh, bền vững, hiện đại
Thủ tướng: Xây dựng giải pháp phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Hoa Liên Viên ra mắt chi nhánh Buôn Ma Thuột, lan tỏa giá trị trầm hương tại Tây Nguyên
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào
Grand Pioneers giữ vững danh hiệu Du thuyền xanh nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp
Xây dựng nhãn hiệu tập thể "Mộc Dương Quang- Mỹ Hào" góp phần nâng cao uy tín và giá trị của sản phẩm
Petrovietnam - 5 "An" và 5 "Nhất"
Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức báo động, đe dọa sức khỏe cộng đồng
Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững
Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả
Phú Thọ: Đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh từ một điển hình cơ sở
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ
Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)