Chuyện đẫm bi kịch về người tình bí mật của con trai Tưởng Giới Thạch

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Việc Tưởng Kinh Quốc quyết liệt theo đuổi Chương Á Nhược đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người nhà Chương Á Nhược, đặc biệt là mẹ và chú của cô là Ngô Ký - cấp dưới của Tưởng Kinh Quốc.

Tuy nhiên, sự phản đối của người nhà không những không ngăn cản được Tưởng Kinh Quốc và Chương Á Nhược, ngược lại còn khiến họ đến với nhau nhanh chóng hơn. Không lâu sau, Tưởng Kinh Quốc và Chương Á Nhược bí mật dọn về sống với nhau…

Người tình bí mật

Chương Á Nhược sinh năm 1913, là con gái thứ 3 của Chương Cống Đào - một luật sư ở Nam Xương. Dưới sự dạy dỗ chu đáo của cha, từ nhỏ, Chương Á Nhược đã tỏ ra là một cô bé thông minh và ham học. Lớn lên, Chương Á Nhược được vào học tại trường nữ sinh Bảo Linh Nam Xương - một trường học vốn chỉ dành cho giới quý tộc thời bấy giờ.

Trong suốt 3 năm học tại đây, Chương Á Nhược không chỉ nổi tiếng với thành tích xuất sắc mà còn được coi là cô nữ sinh duyên dáng nhất trường. Sau khi tốt nghiệp, do cha mẹ sắp đặt, Chương Á Nhược kết hôn với người anh họ Đường Anh Cương. Sau khi kết hôn, Chương Á Nhược có với Đường Anh Cương 2 đứa con trai. Không may mắn là, chẳng bao lâu sau đó, Đường Anh Cương mắc bạo bệnh và qua đời.

Sau khi quân Nhật tấn công vào Nam Xương, gia đình Chương Á Nhược chạy nạn tới Cán Châu. Tại đây, để kiếm sống, Chương Á Nhược bắt đầu tìm việc làm. May mắn, cô nhận được một chân trong phòng tư liệu của chính quyền Cán Châu, nơi Tưởng Kinh Quốc đang làm chuyên viên của Ban giám sát hành chính Cán Châu.

Đây là thời điểm Tưởng Kinh Quốc mới về nước nên hoạt động rất xông xáo, mọi việc được giao đều triển khai rất quyết liệt, thậm chí, nhiều người dân Cán Châu còn gọi Tưởng là Tưởng Thanh thiên. Trong các chiến dịch do Tưởng Kinh Quốc đề ra, Chương Á Nhược là người ủng hộ nhiệt tình, đồng thời có nhiều sáng kiến, nhiều lần được Tưởng Kinh Quốc biểu dương công khai.

Ít lâu sau đó, nhờ có thành tích xuất sắc, Chương Á Nhược được Tưởng Kinh Quốc chuyển về làm văn thư cho Ủy ban Vận động kháng chiến trực thuộc cơ quan do mình đứng đầu. Với vẻ ngoài xinh đẹp, lại thêm là người được học hành bài bản từ nhỏ, tất cả công việc được giao tại Ủy ban Vận động kháng chiến Chương Á Nhược đều làm rất tốt.

Chương Á Nhược và Tưởng Kinh Quốc
Chương Á Nhược và Tưởng Kinh Quốc

Điều này khiến cô lúc nào cũng toát ra vẻ quyến rũ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với Tưởng Kinh Quốc. Thực tế, lúc bấy giờ, với địa vị của Tưởng Kinh Quốc, rất nhiều cô gái ở Nam Xương đều muốn theo đuổi. Nhiều cô còn gửi ảnh, viết thư hòng lấy lòng Tưởng Kinh Quốc. Tuy nhiên, không ai trong số các tiểu thư con nhà giàu ấy có thể sánh được với người phụ nữ đã có 2 con – Chương Á Nhược.

Một ngày chủ nhật, khi các nhân viên đều vào thành phố chơi, chỉ có một mình Tưởng Kinh Quốc ở lại chuẩn bị tài liệu, bài vở. Tới buổi trưa hôm đó, trong lúc vừa ăn bánh vừa viết tài liệu, Tưởng Kinh Quốc bỗng nhiên thấy Chương Á Nhược từ ngoài bước vào, tay xách một hộp thức ăn.

Bên trong hộp đều là những món ăn mà Tưởng Kinh Quốc rất thích. Chương Á Nhược hỏi vài câu xã giao và giục Tưởng Kinh Quốc ăn nhanh kẻo thức ăn nguội hết, rồi tự tay rót rượu cho Tưởng. Tưởng Kinh Quốc cũng không khách khí, ăn uống rất ngon lành, vừa ăn vừa vui vẻ nói chuyện với Chương Á Nhược. Lần đó, Tưởng Kinh Quốc đã biểu lộ tình yêu với Chương Á Nhược.

Tưởng Kinh Quốc cho rằng, khi biểu lộ tình cảm, Chương Á Nhược nhất định sẽ đồng ý ngay. Không ngờ, Chương Á Nhược lại thẳng thừng từ chối. Việc Chương Á Nhược từ chối Tưởng Kinh Quốc là có lý do của mình. Một là, cho tới lúc đó, cô vẫn còn nhớ người chồng cũ.

Hai là, nếu như có tái hôn, cô cũng sẽ lấy một người chưa vợ con gì. Ba là, cô biết rằng, rất nhiều sinh viên, tiểu thư đều đang theo đuổi Tưởng Kinh Quốc, cô không muốn tham gia vào cuộc chạy đua đó. Bốn là, mẹ của cô sẽ không đồng ý chuyện tình này.

Khi hiểu về quá khứ cũng như hoàn cảnh hiện tại của Chương Á Nhược, Tưởng Kinh Quốc không những không chán ghét hay bỏ cuộc, ngược lại càng dành nhiều tình cảm cho Chương Á Nhược hơn. Việc Tưởng Kinh Quốc quyết liệt theo đuổi Chương Á Nhược đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người nhà Chương Á Nhược, đặc biệt là mẹ và chú của cô là Ngô Ký - cấp dưới của Tưởng Kinh Quốc.

Tuy nhiên, sự phản đối của người nhà không những không ngăn cản được Tưởng Kinh Quốc và Chương Á Nhược, ngược lại còn khiến họ đến với nhau nhanh chóng hơn. Không lâu sau, Tưởng Kinh Quốc và Chương Á Nhược bí mật dọn về sống với nhau.

Sau một thời gian bí mật qua lại, tới mùa hè năm 1941, Chương Á Nhược có thai. Tưởng Kinh Quốc sau khi biết tin vô cùng vui sướng, ôm chầm lấy Chương Á Nhược. Sau đó, Chương Á Nhược muốn Tưởng Kinh Quốc về Trùng Khánh báo tin vui cho Tưởng Giới Thạch, đồng thời xin Tưởng Giới Thạch cho hai người có thể đàng hoàng kết hôn, về sống với nhau.

Tưởng Kinh Quốc gật đầu đồng ý, hứa rằng nhất định việc này sẽ được thực hiện. Không ngờ, Tưởng Giới Thạch cho rằng tạm thời Tưởng Kinh Quốc không nên kết hôn, sợ rằng những đối thủ chính trị của mình sẽ mượn cơ hội này để giở trò, ảnh hưởng xấu tới uy tín của cha con Tưởng.

Tưởng Kinh Quốc còn nói với Chương Á Nhược rằng, cô nên tạm lánh tới một nơi nào đó, sinh con xong rồi mới tính tiếp. Để làm tin, Tưởng Kinh Quốc đã đem tấm chăn bằng lụa quý có hình đôi chim uyên ương mà mẹ ruột của mình khi còn sống đã rất quý tặng cho Chương Á Nhược.

Sau khi chia tay với Tưởng Kinh Quốc, Chương Á Nhược chuyển từ Cán Châu về Quế Lâm, thuộc tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc. Tại đây, người tình bí mật của Tưởng Kinh Quốc thuê một căn nhà ở trên đường Lệ Sư, sống một mình. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi tới Quế Lâm, khi cùng một người bạn là Quế Xương Đức ra chợ mua sắm, Chương Á Nhược phát hiện có 2 người đang bí mật theo dõi mình.

Chương Á Nhược rất sợ hãi, bởi lẽ khi còn làm việc ở Cán Châu, Tưởng Kinh Quốc từng cho cô xem một báo cáo của Cục Quân thống (Cơ quan đặc vụ của Quốc dân Đảng) nói rằng, cô thường xuyên qua lại thân mật với phe Đảng Cộng sản, đề nghị (Tưởng Kinh Quốc) phải hết sức cảnh giác.

Khi đó, Chương Á Nhược đã rất tức giận vì sự vu khống này. Tưởng Kinh Quốc cũng không tin rằng người tình của mình lại về phe Đảng Cộng sản nên xé tan bản báo cáo, vứt xuống đất rồi giẫm lên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhân viên đặc vụ của Cục Quân thống không còn nghi ngờ Chương Á Nhược. Và rất có thể hai người đang bí mật theo dõi cô chính là người của Cục Quân thống.

Một thời gian sau, Chương Á Nhược đi khám thai tại bệnh viện, bác sĩ nói cô mang song thai. Chương Á Nhược rất vui nhưng cũng rất lo lắng, vì không biết sau này, mình sẽ cùng lúc nuôi hai đứa con ra sao. Cô bạn Quế Xương Đức khi nghe tin đã chúc mừng và khuyên cô không nên lo lắng, sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Để giúp Chương Á Nhược giải tỏa tâm trạng, Quế Xương Đức hẹn cô tới nhà đánh mạt chược. Tại đây, Chương Á Nhược quen thêm một số người bạn mới, đều là những người trí thức và rất hiểu biết. Vì thế những buổi đánh mạt chược giúp Chương Á Nhược khuây khỏa hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, lạc cực sinh bi, sau buổi tối đánh mạt chược tại nhà Quế Xương Đức, sáng ngày hôm sau, về tới nhà trọ, Chương Á Nhược phát hiện phòng của mình bị mất trộm. Ngoài 200 đồng tiền mặt cất trong ngăn tủ, tấm chăn lụa thêu đôi chim uyên ương do Tưởng Kinh Quốc tặng cũng bị đánh cắp. Chương Á Nhược hoảng hốt tới báo cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Quế Lâm do đã được Tưởng Kinh Quốc nhờ vả từ đầu nên tận tình tới xem xét tình hình, đồng thời khẳng định với Chương Á Nhược rằng chuyện trộm cắp như vậy sau này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Vị cảnh sát trưởng còn khẳng định, vụ án sẽ được giải quyết trong 3 - 5 ngày và những vật bị mất cắp sẽ sớm được trả về cho Chương Á Nhược.

Ngoài ra, cảnh sát trưởng còn phái một nhân viên mặc thường vụ tới để canh gác xung quanh khu vực nhà của Chương Á Nhược. Quả nhiên, vụ án sau 3 hôm thì được phá, toàn bộ tiền và vật bị mất cắp được trả về cho Chương.

Cái chết bi kịch

Cuối năm 1942, Tưởng Kinh Quốc mang theo rất nhiều đồ tới thăm Chương Á Nhược và cùng cô ăn Tết dương lịch. Việc Tưởng lặn lội đường xa tới thăm khiến Chương Á Nhược cảm thấy rất vui. Mùa xuân năm 1942, Chương Á Nhược sinh đôi. Mẹ của Chương Á Nhược nhận được điện báo của con gái vội vàng cùng con gái thứ tư là Chương Á Đình tới Quế Lâm chăm sóc cho Chương Á Nhược và hai đứa cháu.

Tưởng Kinh Quốc sau khi nghe tin cũng vội vàng tới Quế Lâm thăm con. Sau đó, Tưởng Kinh Quốc có tới thăm Chương Á Nhược và hai con thêm nhiều lần nữa. Mỗi lần như vậy, Tưởng Kinh Quốc lại mang những hộp sữa được đặt mua từ bên Mỹ tới cho mẹ con Chương Á Nhược bồi bổ.

Thời gian trôi qua, hai đứa trẻ do Chương Á Nhược sinh ra đã sắp tròn 1 tuổi. Chương Á Nhược sốt ruột thúc giục Tưởng Kinh Quốc đặt tên cho con, đồng thời cho chúng một danh phận chính thức trong nhà họ Tưởng. Tưởng Kinh Quốc nói, theo phong tục thì tên của hai con mình phải do Tưởng Giới Thạch chọn nên phải đợi hỏi ý kiến của cha.

Nào ngờ, khi từ chỗ Tưởng Giới Thạch trở về, Tưởng Kinh Quốc nói chỉ cho phép hai con do Chương Á Nhược lấy tên đệm là “Hiếu”, là Hiếu Nghiêm và Hiếu Từ, còn họ thì vẫn lấy theo họ mẹ chứ không được lấy họ Tưởng. Điều này khiến Chương Á Nhược rất buồn, cảm thấy rất bị nhà họ Tưởng khinh rẻ.

Chuyện này cũng khiến Tưởng Kinh Quốc rất buồn lòng, cảm thấy rất có lỗi với mẹ con Chương Á Nhược. Trong lúc cùng quẫn, Tưởng Kinh Quốc nghĩ, mẹ ruột của mình đã mất, chẳng còn mối liên hệ gì, chẳng bằng mang theo mẹ con Chương Á Nhược cùng người vợ đầu là Tưởng Phương Lương cùng nhau cao chạy xa bay, tới một nơi nào đó thật xa không ai biết, cùng nhau sống vui vẻ.

Tuy nhiên, khi Tưởng Kinh Quốc đem ý định này nói với Chương Á Nhược thì bị cô phản đối, nói rằng, chạy trốn không phải là cách tốt, khuyên Tưởng Kinh Quốc ở lại và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Thực chất, trong lòng Chương Á Nhược rất muốn cùng Tưởng Kinh Quốc chạy trốn ra nước ngoài.

Tháng 8 năm 1942, Chương Á Nhược nhận lời mời tới nhà Cảnh sát trưởng Quế Lâm dự tiệc. Hôm đó, rất muộn Chương Á Nhược mới quay trở về nhà. Cô em gái nghe tiếng chị, chạy ra đón thì nhìn thấy mặt mũi Chương Á Nhược rất đau đớn, chỉ muốn ngã xuống đất. Chương Á Mai chạy lại đỡ chị, thấy Chương Á Nhược mặt đã trắng bệch, bên miệng vẫn còn vương thức ăn, giống như vừa nôn ra một trận.

Chương Á Nhược
Chương Á Nhược

Chương Á Nhược không nói được gì, chỉ dùng tay chỉ về phía nhà vệ sinh, Chương Á Mai vội dìu chị vào. Sau đó, cô chị cả là Chương Mậu Lan cùng với Chương Á Mai dìu Chương Á Nhược vào phòng nghỉ. Chương Mậu Lan hỏi Á Nhược uống bao nhiêu rượu mà say đến thế, Chương Á Nhược chỉ một mực lắc đầu. Á Mai ngửi miệng chị không hề thấy có mùi rượu. Hai người cho rằng Chương Á Nhược có thể bị đau dạ dày, vì thế đã lấy một số loại thuốc trong nhà cho Chương Á Nhược uống, tuy nhiên Chương Á Nhược vẫn không hết đau.

Đêm hôm đó, Chương Á Nhược đau cả đêm. Tới sáng ngày hôm sau, tình trạng càng tệ hơn, cô miệng nôn trôn tháo, hai tay co quắp lại vì đau đớn. Không lâu sau đó, người bạn là Quế Xương Đức tới nhà, cùng bà mẹ đưa Chương Á Nhược tới bệnh viện, còn Chương Á Mai ở nhà chăm sóc hai đứa trẻ. Chương Á Lan trong người đang mang trọng bệnh nên chẳng giúp gì được. Hôm đó là ngày 15 tháng 8 năm 1942.

Sau khi đưa Chương Á Nhược vào viện, Quế Xương Đức gọi điện cho anh trai mình là Quế Xương Tông - một người rất thân với Tưởng Kinh Quốc. Quế Xương Tông vội vàng tới bệnh viện, thấy Chương Á Nhược đã khỏe lại thì ngồi nói chuyện một lúc. Đương lúc hai người ngồi nói chuyện thì một bác sĩ họ Vương cùng y tá đẩy xe thuốc vào thăm khám.

Bác sĩ Vương cầm một ống thuốc tiêm, nói rằng Chương Á Nhược phải tiêm thuốc rồi chuẩn bị hai mũi tiêm vào tay phải của Chương Á Nhược. Tuy nhiên, bác sĩ họ Vương này luống cuống mãi không tiêm được, cứ vòng bên trái rồi lại vòng bên phải, mãi một lúc sau mới tiêm được hai mũi vào cánh tay bên trái của Chương Á Nhược.

Tuy nhiên, sau khi bác sĩ và y tá đi khỏi không bao lâu, Chương Á Nhược bắt đầu hét lên: “Ai da! Đau quá!”. Chương Á Nhược nói với Quế Xương Tông rằng hai mắt mình tối thui, không nhìn thấy gì cả. Vật vã một lúc, Chương Á Nhược lăn ra ngất xỉu.

Quế Xương Tông thấy cảnh tượng ấy cũng run rẩy chạy ra ngoài tìm bác sĩ. Khi các bác sĩ chạy vào kiểm tra, Quế Xương Tông đứng bên cạnh biết rằng Chương Á Nhược đã bị hại, vừa giận vừa sợ, khóc rống lên. Quế Xương Đức đứng ở bên cạnh, không biết làm thế nào cũng khóc theo.

Lúc bấy giờ, bác sĩ họ Vương nói với Quế Xương Tông hãy chạy ra phố mua một ít đá lạnh để hạ nhiệt độ cho Chương Á Nhược. Quế Xương Tông vội vàng chạy ra phố rồi lại vội vàng trở về. Hai mươi phút sau, khi Quế Xương Tông quay trở lại phòng bệnh của Chương Á Nhược, cả căn phòng đã đầy kín người. Không có đường vào, Quế Xương Tông hét lên: “Đá lạnh đã mua về đây rồi!”. Tuy nhiên, lúc này, chẳng ai còn quan tâm tới đá lạnh nữa, không khí trong phòng vô cùng căng thẳng.

Lúc bấy giờ, vị viện trưởng mà Quế Xương Tông quen biết bước vào, nói gì đó mà Quế không nghe rõ rồi đưa cho Quế tờ thông báo, bên trên viết: “Có độc trong máu”. Quế Xương Tông không hiểu, hỏi: “Thế nào là có độc trong máu?”. Viện trưởng nói không biết, vẫn chưa có kết quả hóa nghiệm, nói xong rồi bỏ đi.

Đúng lúc đó, bác sĩ cấp cứu bước ra, tuyên bố cấp cứu không thành công, Chương Á Nhược đã qua đời. Các bác sĩ lục tục kéo ra ngoài, trong phòng chỉ còn trơ trọi hai anh em họ Quế và Chương Á Nhược lúc này đã tắt thở, nằm trên giường bệnh, đã bị trùm tấm ga kín mặt. Hai anh em họ Quế không biết làm thế nào, lại ôm xác của Chương Á Nhược khóc lóc một hồi.

Tưởng Kinh Quốc có nằm mơ cũng không thể nghĩ sự việc lại xảy ra như vậy nên khi nhận được điện báo nói rằng Chương Á Nhược đã qua đời, đầu Tưởng Kinh Quốc như muốn nổ tung. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, vừa được cấp trên giao cho một nhiệm vụ quan trọng, không thể rời Cán Châu, Tưởng Kinh Quốc đành phải nén đau thương viết một bức điện cho Quế Xương Tông: “Công việc không thể rời đi, nhờ anh giúp tôi an táng Chương Á Nhược”.

Nói xong, Tưởng Kinh Quốc lấy khẩu súng săn, leo lên chiếc xe máy phóng ra nơi khi trước Tưởng đã tiễn Chương Á Nhược đi Quế Lâm, rồi bỏ xe, trèo lên một ngọn đồi bắn ba phát súng lên trời. Trong lòng vô cùng đau khổ, Tưởng Kinh Quốc gục xuống khẩu súng săn khóc nức nở. Đứa con trai cả của vị Tổng thống Quốc dân Đảng quyền lực đau đớn tột cùng trước số phận bất hạnh của người tình, đồng thời căm hận bản thân mình quá yếu đuối, không thể bảo vệ được cho người thương yêu.

Nguyên nhân cái chết của Chương Á Nhược cho tới tận ngày nay vẫn là điều bí ẩn. Ai là người đã ra tay sát hại Chương Á Nhược, và chất độc trong máu đã giết chết Chương Á Nhược là chất độc gì, cho tới nay vẫn chưa có ai có câu trả lời. Nhiều người nói rằng, Chương Á Nhược bị đặc vụ Quốc dân Đảng sát hại do nghi ngờ cô có liên hệ với Đảng Cộng sản. Lại có người nói, Chương Á Nhược bị chính cha chồng là Tưởng Giới Thạch ra lệnh trừ khử vì không chấp nhận mối quan hệ giữa cô và Tưởng Kinh Quốc…

Dẫu sao, có một điều chắc chắn là, cái chết của Chương Á Nhược có liên quan tới mối quan hệ giữa cô và Tưởng Kinh Quốc. Bởi lẽ, nếu như không vì mối quan hệ bí mật giữa hai người, một người phụ nữ bình thường như Chương Á Nhược không có lý do gì để bị đầu độc như vậy.

Theo SBĐ

Các tin khác

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng vọt sau lễ hội Songkran

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng vọt sau lễ hội Songkran

(SK&MT) - Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Thái Lan cho biết bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng mạnh, trung bình mỗi ngày ghi nhận 143 ca mắc mới và phần lớn là chủng JN.1.
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu

Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu

Trong Bản đệ trình, Việt Nam đề nghị ICJ khẳng định nghĩa vụ của các quốc gia trong ngăn ngừa các tổn hại xảy ra với hệ thống khí hậu toàn cầu và hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Bộ trưởng Môi trường Hungary, Aniko Raisz cho biết Hungary không phản đối việc bảo vệ thiên nhiên nhưng các mục tiêu về môi trường phải thực tế và tính đến các lĩnh vực liên quan.
Chỉ có 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Chỉ có 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO

(SK&MT) - Theo báo cáo của IQAir - một tổ chức về chất lượng không khí của Thụy Sĩ - hầu như các quốc gia trên thế giới đều không đạt chỉ tiêu về chất lượng không khí PM2.5 (bụi mịn) theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
AI là công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon

AI là công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon

Theo CEO của Apple, Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể giúp các doanh nghiệp tính toán lượng khí thải carbon của một cá nhân, xác định các vật liệu có sẵn để phục hồi và đưa ra các chiến lược tái chế.
IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

(SK&MT) - Khoảng 20% số ca tử vong sớm ở Bangladesh là do ô nhiễm không khí và các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan chiếm tới 4-5% GDP của quốc gia Nam Á này.
Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

(SK&MT) - Khí hậu ngày càng có biểu hiện cực đoan, năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn với hiện tượng El Nino làm tăng nhiệt độ ngay trong những tháng đầu tiên của năm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi

24h

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

(SK&MT) - Giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa.
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

(SK&MT) - Chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích trong thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang miền Nam Brazil này.
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

(SK&MT) - Đan Mạch tuyên bố, đến ngày 10/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, đồng thời Bộ Y tế nước này cho rằng Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.
Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

(SK&MT) - Dự án robot của Australia là một phần thiết yếu trong bộ công cụ công nghệ cần thiết để mở rộng quy mô phục hồi và hỗ trợ Rạn San hô Great Barrier đối phó tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu.
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Bộ trưởng Môi trường Hungary, Aniko Raisz cho biết Hungary không phản đối việc bảo vệ thiên nhiên nhưng các mục tiêu về môi trường phải thực tế và tính đến các lĩnh vực liên quan.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

Từ năm 2009-2023, có ít nhất 749 nhà báo và cơ quan truyền thông đưa tin về các vấn đề môi trường đã trở thành mục tiêu của các vụ sát hại, giam giữ, quấy rối trực tuyến hoặc tấn công pháp lý.
Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Theo tiêu chuẩn mới, việc đo nồng độ ôxy trong mạch máu được đưa vào danh sách các biện pháp trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Nổi bật

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Vĩnh Phúc khiến hơn 300 người phải nhập viện

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Vĩnh Phúc khiến hơn 300 người phải nhập viện

(SK&MT) - Theo đó, kết quả kiểm nghiệm phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn. Đây là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở người.
Ấn Độ mê hoặc, càng bay càng yêu cùng Vietjet với ưu đãi giảm 50% giá vé

Ấn Độ mê hoặc, càng bay càng yêu cùng Vietjet với ưu đãi giảm 50% giá vé

(SK&MT) - Bay khắp Ấn Độ với vạn điều mê hoặc, Vietjet dành tặng hành khách ưu đãi hấp dẫn giảm đến 50% (*) giá vé trên các chuyến bay khứ hồi bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

(SK&MT) - Sự khác biệt rõ trong luật bảo vệ môi trường giữa các quốc gia và khu vực đang cản trở những nỗ lực toàn cầu ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên. Đó là công bố mới đây của Liên hợp quốc. Luật pháp chưa hẳn đã yếu nhưng thiếu tính thực thi
Ứng phó với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cần chiến lược lâu dài

Ứng phó với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cần chiến lược lâu dài

(SK&MT) - Theo các chuyên gia, bên cạnh các giải pháp trước mắt để ứng phó với hạn mặn như ngăn mặn, trữ nguồn nước ngọt, thì về lâu dài cần phải có chiến lược lâu dài, và giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn.
Điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

(SK&MT) - Bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong dung dịch VitroGel sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả nhất.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động