Chuyện lạ về "dị nhân" có khả năng hút mọi dị vật trong cơ thể người
SK&MT - Ông Vì Văn Cán (SN 1956, bản Pa Công, xã Huổi 1, huyện Sông Mã, Sơn La) có biệt tài hút các dị vật trong người như hóc xương, viên đạn, sỏi thận… chỉ bằng một chiếc ống hút.
Trong chuyến công tác tại huyện Sông Mã. Tôi được anh Đỗ Đại Toàn, y sĩ Y học Cổ truyền, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã giới thiệu đến gặp một ông lão người dân tộc Xinh Mun, có biệt tài hút mọi dị vật trong cơ thể người mà không cần dùng đến dao kéo.
Ông Cán là người dân tộc Xinh Mun, dùng ngôn ngữ Môn – Khơ Me (Ngữ hệ Nam Á). Dân tộc Xinh Mun chủ yếu sinh sống ở vùng Tây Bắc. Ông Cán nói được tiếng Thái, nên anh Toàn có thể làm phiên dịch cho cuộc phỏng vấn của tôi.
Chân dung “dị nhân” Vì Văn Cán
Được biết, ông Cán sinh năm 1976, tại Bản Nậm Ún, xã Nà Nghịu. Ông lấy vợ tại bản Pa Công, xã Huổi 1, sau đó chuyển về ở rể. Sau đó bố vợ truyền lại bí kíp hút dị vật.
Được biết, bí kíp đó có nguồn gốc từ nước Lào. Hồi còn trẻ, ông bố vợ có sang Lào chơi, ngủ thăm ở một gia đình bản địa. Sau đó được chủ nhà quý mến và truyền lại bí quyết đó. Khi học được bí quyết, ông về giúp người dân địa phương. Cụ thân sinh mất cách đây hơn 30 năm.
Ông Cán cho hay việc truyền nghề nghề phải tuân thủ rất độc đáo. Thời gian học vào lúc 12 giờ đêm. Nếu truyền nghề vào buổi sáng thì tiếng chim hót, gà hót sẽ làm cho khả năng này biến. Học nghề này rất khó, không phải ai cũng học được. Người học phải có khả năng đặc biệt mới tiếp thu được. Thời gian học nghề kéo dài cả tháng. Trong thời gian học, tuyệt đối không được ngủ với vợ, kiêng ăn thịt khỉ, thịt chim.
Hút dị vật trong người không đau
Với bí kíp trong tay, ông Cán đã giúp đỡ nhiều người dân trong làng không may gặp nạn. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân ở trong tỉnh, ngoài tỉnh, trong miền Nam, thậm chí ở bên nước ngoài cũng tìm đến. Các trường hợp bị kim chọc xuyên tay, hóc xương cá, xương gà, que chặt vào chân, cây chọc vào mắt… cũng được ông hút ra một cách dễ nhàng.
Có trường hợp người Mông ở Yên Bái, Lào Cai đi săn, chẳng may bắn trúng nhau, đạn găm, chì dính vào người, đến nhờ ông hút. Ca nào nhanh thì vài phút, lâu thì khoảng 1 tiếng. Có trường hợp đi săn chẳng may dính đạn súng kíp, trong khoảng 30 phút, ông Cán hút được 130 viên đạn bằng gang mà bệnh nhân không một lời kêu đau nào.
Trường hợp anh Lò Văn Hiếng, bản Co Phường, xã Làng Ngựu, huyện Sông Mã. Anh Lò đi Săn, bị ngã, súng cướp cò. Bệnh viện bó tay, phải đến nhờ ông Cán. Lúc này ông Cán dùng ống tre để hút 17 viên chì. Bây giờ nhắc đến chuyện này người dân vẫn kể như một huyền thoại.
Đặc biệt, trong khi bệnh nhân sỏi thận chạy chữa khắp nơi, nhiều người mổ đi mổ lại biết bao lần mà vẫn phải sống chung với nó. Ấy vậy mà, chỉ cần một cái ống hút bằng tre nữa, ông Cán giúp cho viên sỏi thận biến mất vĩnh viễn.
Phương pháp rất đơn giản, chỉ cần lấy lá cây quét đi quét lại, thấy được vị trí viên sỏi, lấy ống hút đặt một đầu vào vùng sỏi, đầu kia ông dùng miệng hút. Viên sỏi được hút ra trong sự ngỡ ngàng của bệnh nhân, không hề đau mà cũng không biết dị vật đó ra khỏi cơ thể mình bằng đường nào, chỉ thấy rằng, khi ông giơ ông hút lên thì thấy viên sỏi dính ở đầu ông hút.

"Dị nhân" Cán chữa hóc xương cá chỉ bằng... chiếc ông hút
Khó lý giải (!)
Ông Cán cho hay, nguyên tắc hút không phải theo đường vào mà đường khác. Hút không để lại sẹo. Ví dụ xương cá thì hút ở bên ngoài cổ, vùng có dị vật. Khi đó hút ra mà người không có cảm giác gì. Khi đang hút thì không thấy dị vật đang chồi ra mà hút ra hẳn bên ngoài mới nhìn thấy. “Thực chất là có vết nứt ra nhưng mình làm phép dính lại bình thường. Người bệnh không thấy gì cả”, ông Cán nói.
“Tiếng lành đồn xa, người này khỏi, giới thiệu người kia. Nhiều người thoát nạn đã nhận mình làm bố. Mình có con nuôi ở khắp cả nước đấy !”, ông Cán chia sẻ.
Cứ tưởng giúp được nhiều người thì ông sẽ rất hạnh phúc. Ấy vậy mà, cuộc sống gia đình ông cũng gặp rất nhiều bất hạnh, tai ương. Theo ông Cán, chẳng biết tại sao, ai hành nghề này phải đối mặt với rất nhiều bất hạnh. Ông bố vợ sinh 12 người con, chỉ còn 4. Vợ chồng ông Cán sinh sinh 6, nay chỉ còn 2. “Tổ tiên bắt mình theo nghề. Nếu không làm cho người ta thì người ta ốm đau, làm thì mình cũng khổ lắm”, ông Cán chia sẻ.
Anh Đỗ Đại Toàn, Y sỹ Y học Cổ truyền, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho biết. Tại địa phương có rất nhiều các già làng, thầy thuốc sở hữu những bài thuốc bí truyền, những khả năng đặc biệt. Cụ thể như cụ Vì Văn Cán ở bản Pa Công, xã Huổi 1. “Tôi đã được chứng kiến cụ Vì hút được những dị vật như mảnh đạn, hóc xương, thậm chí là viên sỏi trong thận của bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận. Đến nay, khoa học vẫn chưa lý giải được, nhưng khả năng của cụ là hoàn toàn có thật”, anh Toàn cho hay.
Hoàng Thế Tào
Các tin khác
Vinhomes khởi công cầu Nguyễn Tất Thành như một dấu ấn hạ tầng mới tại Khánh Hoà
Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hoà trong “Top 10 Sản phẩm - dịch vụ Tin dùng Việt Nam”
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Chương trình Toàn Dân Tập Luyện Thể Dục Thể Thao để khuyến khích lối sống năng động
GS. Nguyễn Văn Tuấn đạt giải thưởng xuất sắc về nghiên cứu tại Úc
Tổng Bí thư chỉ đạo nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Thể thao Phú Thọ khẳng định vị thế mới - bước tiến từ thành tích đến sức hút những sự kiện lớn
Thực phẩm chức năng tràn lan: “Cơn sốt sức khỏe” và những hệ lụy nhức nhối
“Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi thông qua Dinh dưỡng Thể thao”
Khai mạc giải Vô địch các câu lạc bộ Kickboxing toàn quốc năm 2025
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Thể thao Phú Thọ khẳng định vị thế mới - bước tiến từ thành tích đến sức hút những sự kiện lớn
Khai mạc giải Vô địch các câu lạc bộ Kickboxing toàn quốc năm 2025
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia
XLIII Coffee Hà Nội - "Viên ngọc ẩn" trên phố Quang Trung với trải nghiệm cà phê đẳng cấp
Prudential thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động qua chương trình “Sống chủ động – Đẩy lùi ung thư vú”
Các Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quân khu 9: Làm tốt chức năng chiến đấu, công tác, lao động sản xuất
