Cuộc đua phát triển vaccine phòng Covid-19 giữa các cường quốc

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Stephen Hahn cho rằng, cơ quan này chuẩn bị cấp phép một vaccine ngừa Covid-19 trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành, miễn là các kết quả cho thấy lợi ích lớn hơn rủi ro. Theo Tiến sĩ Hahn, các đơn vị phát triển vaccine có thể nộp đơn xin cấp phép và phê duyệt trước khi kết thúc giai đoạn 3.
Cả Trung Quốc và Nga đều đã cấp phép vaccine mà không cần đợi kết thúc giai đoạn ba thử nghiệm. Giai đoạn 3 thử nghiệm thường được thực hiện với quy mô lớn và nghiêm ngặt nhất
Tuy nhiên, theo người đứng đầu FDA, có một cách an toàn cung cấp vaccine trước khi khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đó là cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm nhất định thay vì cấp phép chung dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và quan trọng nhất.
Ý định “bật đèn xanh” cho ra mắt vaccine khẩn cấp ngừa Covid-19 của FDA đã ngay lập tức làm dấy lên nhiều tranh cãi, giống như thời điểm khi vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cũng đang xem xét bỏ qua những tiêu chuẩn theo quy định bình thường của Mỹ để đẩy nhanh tiến trình cấp phép một loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sử dụng tại Mỹ trước thềm bầu cử Tổng thống năm nay.
Tổng thống Mỹ Trump gần đây tuyên bố: “Trong những tháng gần đây, đất nước chúng ta cũng như thế giới này đang bị tấn công bởi một kẻ thù vô hình rất mạnh. Giống như những người Mỹ dũng cảm trước đây, chúng ta cũng đang đứng trước thách thức lớn. Nước Mỹ sẽ sản xuất vaccine trước cuối năm nay, hoặc thậm chí là có thể sớm hơn. Chúng ta sẽ đánh bại virus và đại dịch bùng phát mạnh chưa từng có này”.
Theo Tổng thống Trump, Mỹ đang khuyến khích các nhà khoa học trong nước sớm cho ra một loại vaccine trong thời gian rút ngắn kỷ lục. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bật mí, nước này hiện có ba loại vaccine ngừa Covid-19 khác nhau đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Mỹ cũng đang bắt tay vào sản xuất để hàng trăm hàng triệu liều vaccine Covid-19 đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, mong muốn đạt được một loại vaccine thần tốc như của Nga có vẻ như mâu thuẫn với những phản ứng trước đây của Washington trước việc Moscow cấp phép vaccine ngừa Covid-19 trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Điều này cũng càng củng cố những quan điểm cho rằng Tổng thống Trump đang cố tình điều khiển thời hạn của công tác thử nghiệm vaccine nhằm tạo lợi thế cho mình trước cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới.
Trước cuộc chạy đua giữa các nước lớn như Nga, Trung Quốc, Mỹ để cho ra đời vaccine Covid-19, nhóm chuyên gia thử nghiệm vaccine của WHO vừa cảnh báo, việc triển khai một loại vaccine với hiệu quả thấp có thể làm trầm trọng thêm đại dịch Covid-19.
Nhận định, vaccine kém chất lượng sẽ tệ hơn việc không có vaccine, các chuyên gia WHO kêu gọi tất cả các cơ quan quản lý tuân thủ hướng dẫn của tổ chức này, đồng thời lưu ý những loại vaccine có hiệu quả dưới 30% không nên được phê duyệt. Nhóm chuyên gia của WHO một lần nữa nhấn mạnh, sự hợp tác toàn cầu sẽ loại bỏ chủ nghĩa dân tộc về vaccine.
Linh Đức
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp
